Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc (WMCC) ngày 10/7 đã tổ chức cuộc họp lần thứ 16 với sự tham gia của phái đoàn ngoại giao hai nước.
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục xoa dịu căng thẳng ở biên giới
Binh sĩ quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới hai nước. Ảnh: Tribune News Service/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên đã nhắc lại thỏa thuận đạt được giữa các ngoại trưởng hai nước hôm 17/6 cũng như thỏa thuận giữa hai đại diện đặc biệt trong cuộc điện đàm ngày 5/7, tái khẳng định cả hai bên sẽ đảm bảo hoàn toàn rút quân dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh và xoa dịu căng thẳng ở các khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, khôi phục hoàn toàn hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới phù hợp với các thỏa thuận và nghị định thư song phương.

Hai bên cũng nhất trí rằng để phát triển tổng thể mối quan hệ song phương, duy trì hòa bình và yên tĩnh lâu dài ở các khu vực biên giới là điều thiết yếu.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã rà soát tình hình trên biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, kể cả những tiến bộ đạt được trong quá trình rút quân đang diễn ra dọc LAC ở khu vực phía Tây, nhất trí cả hai bên cần thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung đạt được giữa các chỉ huy cấp cao.

Theo thỏa thuận của hai đại diện đặc biệt, các chỉ huy cấp cao hai nước sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về các bước tiếp theo nhằm đảm bảo việc rút quân hoàn toàn và giảm leo thang căng thẳng theo thời gian phù hợp.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc cả ở cấp ngoại giao và quân sự để đảm bảo sớm giải quyết tình hình. Trong bối cảnh này, hai bên nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp WMCC nữa trong tương lai gần.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng trước giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir tranh chấp. Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo khu vực dọc LAC.

Theo TTXVN