BizLIVE -

Số phận của ông tùy thuộc vào lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, người giờ đây đang có nhiều đối trọng hơn Tổng thống Trump trong tuần cuối cùng tại vị.

Ai quyết định “số phận” Tổng thống Donald Trump trong những ngày tại vị cuối cùng?
Ông MitchMcConnell - Ảnh: BostonGlobe
Quy trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã được chuyển lên Thượng viện, nơi mà số phận của ông tùy thuộc vào lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, người giờ đây đang có nhiều đối trọng hơn Tổng thống Trump trong tuần cuối cùng tại vị.
Trong lá thư gửi đến đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa vào ngày thứ Tư, ông McConnell cho biết rằng ông sẽ chặn phiên luận tội Tổng thống Mỹ trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021 và quyền kiểm soát Thượng viện chuyển sang Đảng Dân chủ.
Tuy nhiên cũng chính ông nói rằng ông chưa quyết định xem liệu có nên bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Trump kích động nổi loạn hay không, vụ lộn xộn này đã khiến cho 5 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong đó có cả phòng Thượng viện nơi ông đã làm việc tại đây đến 36 năm.
Nếu không bị kết tội tại Thượng viện, ông Donald Trump sẽ có thể kết thúc nhiệm kỳ của mình mà không bị phế truất. Tuy nhiên, ông McConnell cũng để ngỏ lựa chọn rằng nếu ông Trump tiếp tục gây ra nhiều bất ổn hoặc có hành động nguy hiểm, ông Connell sẽ có thể chống lại ông. 
Điều này cũng khiến nhiều người băn khoăn về khả năng liệu có đủ phiếu trong Đảng Cộng hòa để buộc tội ông Trump và ngăn ông không bao giờ ra tranh cử Tổng thống nữa hay không.
Hiện tại còn nhiều điều chưa chắc chắn, thế nhưng có một yếu tố rõ ràng: Thượng viện Mỹ sẽ chưa họp trở lại cho đến ngày 19/1/2021, chính vì vậy sẽ chẳng có phiên luận tội nào được tiến hành trước ngày 20/1/2021 – ngày mà ông Biden tuyên thệ nhậm chức.
Cho đến nay, bà Pelosi chưa hề nói công khai rằng liệu bà có gửi hồ sơ luận tội Tổng thống Mỹ lên Thượng viện hay không. Một khi bà làm điều này, quá trình xử lý hồ sơ sẽ được khởi động.
Quan trọng hơn, tất cả mọi công việc chuyển giao cho chính quyền mới có thể sẽ bị ngưng lại trừ khi toàn bộ 100 thượng nghị sỹ Mỹ đồng ý tiến hành việc luận tội. Điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc sẽ không có xác nhận về những ứng viên được ông Joe Biden chọn vào chính quyền mới, đồng thời nó dự báo về khả năng ông sẽ có thể khởi động chính quyền của ông mà không có một số vị trí quan trọng trong nội các. 
Ông  Biden đã tính đến giải pháp với Thượng viện để tách bạch giữa ngày xác nhận vị trí trong nội các mới và phiên luận tội. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có giải pháp nào, dù rằng các ủy ban vẫn đang tiếp tục với các phiên điều trần vào ngày 19/1/2021 với các Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội an Mỹ.
Trong tuyên bố vào ngày thứ Tư, ông Biden nhấn mạnh: “Nước Mỹ hiện đang đương đầu với virus chết người và một nền kinh tế khó khăn. Tôi hy vọng rằng lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm được cách để giải quyết trách nhiệm hiến pháp của họ đồng thời giải quyết nhiều công việc khác cho nước Mỹ”.

NHẬT ĐĂNG