BizLIVE - Trong thời điểm này, cả hai phía đều không muốn tình hình trở nên căng thẳng hơn nữa, nhất là Ấn Độ.
20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ lớn giữa biên giới Trung Quốc - Ấn Độ
Đường biên giới quy ước tại khu vực tranh chấp, nơi cả hai bên cùng tuyên bố chủ quyền đã có từ năm 1962. Ảnh: The Diplomat

Quân đội Ấn Độ vừa cho biết, 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với quân đội Trung Quốc tại một khu vực tranh chấp thuộc vùng biên giới nằm ở phía Tây dãy Himalaya.

Đây là vụ xung đột biên giới có người chết đầu tiên kể từ năm 1967 giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Từ đầu tháng Năm, hàng trăm binh sĩ của hai bên đã có va chạm tại ba địa điểm với những cáo buộc xâm phạm biên giới dành cho đối phương.

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ khẳng định không có tiếng súng nào vang lên, quân đội hai bên đã chiến đấu với nhau bằng gậy gộc, gạch đá.

Theo các nhà bình luận thì cả hai phía đều không muốn tình hình trở nên căng thẳng hơn nữa, nhất là Ấn Độ - với quân đội được cho là không hùng mạnh bằng Trung Quốc.

Ban đầu, phía Ấn Độ thông báo chỉ có ba binh sĩ thiệt mạng ở băng nguyên Ladakh, một khu vực do Trung Quốc kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền. Nhưng đến tối ngày 16/6, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ nói thêm, 17 binh sĩ khác đã chết do những vết thương quá nặng, nâng tổng số người thiệt mạng lên con số 20.

Một sĩ quan chỉ huy Ấn Độ cũng tiết lộ, còn hàng chục binh sĩ khác mất tích, không loại trừ khả năng đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Các kênh truyền hình Ấn Độ cũng đăng tin nhiều binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng nhưng chính quyền Bắc Kinh từ chối đưa ra bình luận.

Kể từ ngày lên nắm quyền, Thủ tướng Narendra Modi đã theo đuổi chính sách đối ngoại mạnh mẽ, nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn mạnh của Ấn Độ trên thế giới. Nhưng nước này cũng không hề muốn gây chiến với Trung Quốc, ít nhất trong thời điểm này, khi đang lún sâu vào khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra, làm hơn 100 triệu người mất việc làm.

Rất khó xác định mức độ nghiêm trọng của vụ đụng độ. Thung lũng Galwan là một vùng núi đá với cái lạnh khắc nghiệt, nơi chỉ có vài người chăn cừu sinh sống cùng quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đồn trú ở hai bên Đường Kiểm Soát Thực Tế, một ranh giới quy ước, ra đời từ năm 1962.

“Phía Ấn Độ đã phá vỡ các quy tắc và vượt qua Đường Kiểm Soát Thực Tế”, Đại tá Zhang Shuli, phát ngôn viên quân đội Trung Quốc tuyên bố. “Họ cố tình phát động một cuộc tấn công khiêu khích dẫn đến đụng độ không thể tránh khỏi, gây ra nhiều thương vong”.

Còn theo người Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc đã có những hành động và lời nói mang tính xúc phạm vào tối thứ Hai, đây mới là nguyên nhân gây ra vụ hỗn chiến vượt khỏi tầm kiểm soát này.

Mới tuần trước, các quan chức quân đội Ấn Độ đã trấn an công chúng rằng tình hình biên giới đã lắng dịu và họ đang có những cuộc thương thảo với phía Trung Quốc, thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.

Giờ đây, họ sẽ phải tìm cách xoa dịu sự giận dữ của người dân.  

HOÀI ĐIỆP