BizLIVE -

Một số nước/vùng lãnh thổ trong danh sách có bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh Australia, Đức, Malaysia, Saudi Arabia, Singapore, Nhật, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thái Lan sẽ chấp nhận đón khách du lịch từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần phải cách ly, trong nhóm nước này có Mỹ, Trung Quốc, Anh từ ngày 1/11 trong nỗ lực tăng cường khách du lịch quốc tế để hỗ trợ cho nền kinh tế chịu tàn phá nặng nề bởi các trận bão lụt và đại dịch COVID-19.

Theo báo Nikkei, thông báo mới nhất đã mở rộng hơn rất nhiều so với nhóm 10 nước và vùng lãnh thổ mà chính phủ Thái Lan định áp dụng ban đầu. Một số nước/vùng lãnh thổ trong danh sách có bao gồm Australia, Đức, Malaysia, Saudi Arabia, Singapore, Nhật, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói trên Facebook trong ngày thứ Năm: “Nếu chúng tôi muốn thu hút thêm khách du lịch nước này đến nhằm kích cầu du lịch và các ngành kinh tế có liên quan đến du lịch, chúng tôi cần phải năng động. Tôi rất vui khi có thể thông báo với bạn rằng chúng tôi đã tăng được nhóm nước có độ rủi ro thấp để có thể vào Thái Lan du lịch mà không cần phải cách ly”.

Du khách sẽ vẫn cần phải trình ra bằng chứng xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 ngay trước khi họ rời khỏi đất nước. Họ cũng cần phải xét nghiệm tiếp khi đến Tái Lan. 

Những du khách đến từ các nước ngoài danh sách trên vẫn có thể đến Thái Lan nhưng cần phải cách ly. Hiện tại, Thái Lan đang yêu cầu cách ly bắt buộc với những người đến bằng đường hàng không và 10 ngày với người đến bằng đường biển.

Thái Lan dự kiến sẽ bổ sung thêm các nước thuộc nhóm rủi ro thấp vào danh sách được nhập cảnh mà không cần cách ly từ ngày 1/12 và 1/1/2022.

Việc khôi phục lại ngành du lịch có thể coi như điều kiện bắt buộc để kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng được bởi ngành du lịch và các ngành liên quan chiếm khoảng 20% kinh tế Thái Lan tính ở thời điểm trước đại dịch COVID-19. Kinh tế Thái Lan suy giảm 6,1% trong năm 2020 khi mà không có khách du lịch nước ngoài được nhập cảnh vào nước này. 

Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm 2021 và 3,9% trong năm 2022 nhờ vào sự phục hồi của ngành du lịch.

Ngoài việc ngành du lịch suy giảm nghiêm trọng, kinh tế Thái Lan chịu tác động nặng nề bởi các trận lũ lụt lớn gây tổn hại đến đất nông nghiệp và hệ thống vận tải hàng hóa.

Mưa lớn suốt từ cuối tháng 9 đã gây ra nhiều sự gián đoạn kinh tế tại 33 tỉnh thành của Thái Lan đồng thời tác động nặng nề đến cuộc sống của 985.233 gia đình tại 16 tỉnh thành nơi nước lũ dâng cao đến 2 mét. Các trận lũ lụt đang đe dọa tác động nghiêm trọng đến các khu vực vùng thấp tại vùng trung tâm của Thái Lan gần Bangkok, khu vực này vốn chỉ nằm trên 1,5 mét so với mực nước biển và là nơi tập trung hàng nghìn nhà máy sản xuất của nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng như Thái Lan.

Phòng Thương mại Thái Lan dự báo rằng các trận lũ lụt có thể gây ra thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ bath tức khoảng 443 triệu USD, con số này tương đương từ 0,1% đến 0,2% GDP của Thái Lan năm 2021.

Mức ảnh hưởng như trên rất lớn với kinh tế Thái Lan bởi kinh tế Thái Lan năm 2021 được tính toán chỉ tăng trưởng được khoảng từ 0,7% đến 1,2% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Vào ngày thứ Ba tuần này, chính phủ Thái Lan chấp thuận gói hỗ trợ 54,5 tỷ bath nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng bằng cách tăng cường chi tiêu nội địa. Trong số này bao gồm 42 tỷ bath chuyển trực tiếp đến những người đăng ký nhận chương trình trợ cấp của chính phủ. Mỗi người sẽ nhận được 1.500 bath.

Trung Mến