BizLIVE -

Tính đến hết ngày 28/5, chỉ còn duy nhất cổ phiếu SGB đang giao dịch trên sàn UpCOM có thị giá dưới 20.000 đồng/cổ phiếu trong khi cách đây 1 năm vẫn còn không ít cái tên dưới mệnh giá.

VN-Index lập đỉnh, không Ngân hàng nào bị bỏ lại phía sau, duy nhất một cổ phiếu thị giá dưới 20.000 đồng
Ảnh minh họa.

Diễn biến phiên giao dịch ngày 28/5 gây không ít bất ngờ cho giới đầu tư khi thị trường mạnh mẽ ngoài dự báo sau một phiên điều chỉnh tương đối. Động lực chủ yếu đến từ dòng tiền “ồ ạt” đổ vào thị trường đẩy thanh khoản lên đến gần 24.800 tỷ đồng trong đó riêng nhóm ngân hàng đã hút đến gần 11.000 tỷ đồng.

Sắc xanh bao phủ trên toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn trong đó đặc biệt các cổ phiếu trên UpCOM như BVB, SGB, PGB, VBB, NAB đồng loạt tăng kịch biên độ (14-15%). HoSE góp mặt 2 đại diện “trắng bên bán” là STB, LPB trong khi BID, TCB, MBB, SSB, EIB, OCB, MSB cũng đồng loạt tăng trên 3%. VCB và VIB là 2 cái tên tăng ít nhất dưới 1%.

Nhóm ngân hàng có tới 11 đại diện trong top 15 cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất vào VN-Index và đương nhiên cũng đóng góp lớn nhất (11,3 điểm) vào mức tăng gần 17 điểm chỉ số này.

 15 cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào VN-Index có 11 đại diện nhóm ngân hàng

Tính đến hết ngày 28/5, chỉ còn duy nhất cổ phiếu SGB đang giao dịch trên sàn UpCOM có thị giá dưới 20.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả thực sự ấn tượng nếu nhớ lại thời điểm cách đây một năm khi nhiều cổ phiếu ngân hàng thậm chí còn dưới mệnh giá.

Tuy nhiên cũng có một điều đáng tiếc là chưa có cổ phiếu ngân hàng nào lọt vào Câu lạc bộ 100 (các cổ phiếu có thị giá 3 chữ số) khi “anh cả” VCB khá “lững thững” khi hàng loạt cổ phiếu ngân hàng nổi sóng.

Thị giá tăng mạnh, vốn hóa của các nhà băng cũng theo đó vươn lên mạnh mẽ. Tính đến hết ngày 28/5, toàn sàn ghi nhận 44 doanh nghiệp tỷ USD trong đó có tới 17 ngân hàng. Rất nhiều cái tên như LPB, OCB, MSB, EIB, SSB mới chỉ lọt vào danh sách này nhờ nhịp tăng mạnh trong 3 tháng qua.

Trong khi đó, top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn cũng có sự góp mặt của 5 đại diện ngân hàng là VCB, BID, CTG, TCB, VPB. Đáng chú ý, CTG mới đây đã vượt mặt VNM để trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 5 trên sàn chứng khoán. Vốn hóa BID, TCB cũng đang đe dọa vị thế của “đại gia” ngành sữa.

THANH HÀ