BizLIVE - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu được bầu giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietbank.
Vietbank thay Chủ tịch Hội đồng Quản trị
Tân Chủ tịch Vietbank - ông Bùi Xuân Khu.

Ngày 23/2, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - mã VBB) đã có Nghị quyết số 11 về việc thay đổi chức danh Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Theo đó, HĐQT Vietbank thống nhất bầu ông Bùi Xuân Khu, Phó Chủ tịch HĐQT giữ chức danh Chủ tịch kể từ ngày 23/2 thay thế ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm.

Trong thông cáo báo chí phát đi, ngân hàng này cho biết việc thay đổi nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT để phù hợp với tình hình hoạt động của HĐQT ngân hàng nói riêng và Vietbank nói chung trong giai đoạn mới cũng như trong điều kiện thị trường hiện nay chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Ông Bùi Xuân Khu là cử nhân kinh tế, Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Ông Khu đã gắn bó với Vietbank từ năm 2011 với vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, Thành viên Thường trực HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng. 

Trước khi tham gia HĐQT Vietbank, ông Bùi Xuân Khu từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương. Ông Khu cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp như Tổng giám đốc Tổng công ty Dệt may Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty may Việt Tiến, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu...

Ông Dương Ngọc Hòa, người vừa thôi nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Vietbank tốt nghiệp chuyên ngành hóa học, Trường Đại học tổng hợp TP.HCM. Ông Hoà đã gắn bó với Vietbank và điều hành hoạt động của HĐQT Vietbank từ những ngày đầu thành lập đến nay, có nhiều đóng góp với sự ra đời và phát triển của ngân hàng này.

HĐQT Vietbank đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của ông Dương Ngọc Hòa; đồng thời cũng tin tưởng với sự điều hành trong công tác quản trị của ông Bùi Xuân Khu, gắn bó ủng hộ của tập thể cán bộ, nhân viên ngân hàng, Vietbank sẽ thay đổi, vượt qua các khó khăn khách quan để phát triển trong 2021 và thời gian tới.

 Nghị quyết thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT Vietbank.

Về kết quả kinh doanh, theo BCTC hợp nhất quý 4/2020 của Vietbank, lợi nhuận trước và sau thuế quý cuối năm của ngân hàng giảm đến 84% và 82% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 29 tỷ đồng và hơn 23 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2020, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giảm 53% so với năm trước, chỉ còn hơn 573 tỷ đồng. Lợi nhuận trước và sau thuế năm 2020 giảm 34% và 32%, còn gần 403 tỷ đồng và gần 319 tỷ đồng. Như vậy, Vietbank chỉ thực hiện được 66% so với kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm 2020 đặt ra là 613 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Vietbank ghi nhận hơn 91.660 tỷ đồng, tăng 33% so với đầu năm. Tổng nợ xấu tính đến cuối năm 2020 tăng 46% so với đầu năm, lên mức gần 785 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 1,32% lên 1,75%.

HUYỀN TRÂM