BizLIVE - Khoản vay từ ADB được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, thúc đẩy hạ tầng du lịch tại 5 tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Việt Nam vay 45 triệu USD từ ADB phát triển hạ tầng du lịch
Lãnh đạo ADB và các tỉnh tại lễ ký kết.
Sau khi ký thỏa thuận khoản vay trị giá 45 triệu USD với Bộ Tài chính, ngày 15/8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và UBND các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế đã thực hiện ký kết hiệp định dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng - giai đoạn 2".
Dự án được thiết kế với mục tiêu biển đổi các đô thị loại II nằm dọc hành lang phía Đông của khu vực tiểu vùng sông Mekong thành các điểm du lịch cạnh tranh và toàn diện về mặt kinh tế thông qua những cải thiện trong cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ đô thị, và khả năng quản lý du lịch bền vững.
Với mục tiêu phát triển không gian đô thị xanh và bãi biển công cộng, dự án được kỳ vọng mang lại lợi ích cho khoảng 168.000 người dân và hơn 8 triệu du khách mỗi năm khi xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị thích ứng biến đổi khí hậu cần thiết để giúp gia tăng lượng du khách và hoạt động đầu tư cho các dịch vụ du lịch tại 5 địa phương trên.
Được biết, đây là dự án du lịch thứ 4 liên tiếp của ADB kể từ năm 2003 tại Việt Nam. Có 12 tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ phát triển ngành du lịch từ tổ chức này với tổng giá trị hỗ trợ lên tới hơn 110 triệu USD.
Về những khoản vay trên, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết: "Trong những năm trước đây, Chính phủ Việt Nam đã sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của ADB nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường quản lý môi trường tại các điểm du lịch, thúc đẩy sự phát triển của các công ty lữ hành, đồng thời hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực du lịch với các quốc gia ASEAN láng giềng và với khu vực GMS. Kết quả là, ngành du lịch nay đã phát triển nhanh chóng trong các khu vực thuộc dự án, đem lại lợi ích cho hàng ngàn người dân địa phương cũng như các doanh nghiệp sở tại".

TUẤN VIỆT