BizLIVE - Thị trường Mỹ cũng đã có phiên hồi phục trọn vẹn trong đêm qua, sau khi chỉ số Dow Jones chớm giảm xuống phía dưới đường trung bình 200 ngày. 
Trước giờ giao dịch 3/12: Chứng khoán Mỹ có phiên hồi phục trọn vẹn
Ảnh minh họa.
Quốc tế
- Saudi Arabia, Nga và nhiều nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã quyết định vẫn duy trì kế hoạch tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2022 bất chấp việc giá dầu giảm sâu trong thời gian gần đây có nguyên nhân từ nỗi sợ về khả năng thừa dầu. Theo CNN, thỏa thuận mới nhất được công bố vào ngày thứ Năm trong cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh vốn được biết đến với cái tên OPEC+.
- Nhiều thành viên của Fed như Randal Quarles hay Raphael Bostic và Mary Daly cũng lên tiếng ủng hộ quyết định về việc chấm dứt chương trình mua lại trái phiếu sớm hơn dự tính là tháng 6/2022. Lạm phát kỳ vọng trong năm 2021 của Mỹ nhanh chóng sụt giảm.
- Trong đêm nay nhà đầu tư chờ đợi số liệu từ Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, số liệu được Bloomberg dự báo là tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm còn 4,5% và 548.000 việc làm được thêm mới trong tháng qua.
- Cổ phiếu Grab giảm 21% trong ngày đầu lên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu có trụ sở tại Singapore vừa sáp nhập với tập đoàn Altimeter Growth và chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại.
- Pfizer cho biết vaccine của hãng này vẫn sẽ có hiệu lực đối với chủng Omicron, và những dữ liệu thử nghiệm sẽ có trong 2-3 tuần tới. Trước đó Pfizer đã nghiên cứu phát triển thêm hai phiên bản vaccine mới dành cho chủng Alpha và Delta trước khi kết luận rằng tác dụng của loại vaccine nguyên bản vẫn cung cấp được sức đề kháng đáng kể.
- Cuối cùng thì thị trường Mỹ cũng đã có phiên hồi phục trọn vẹn trong đêm qua, sau khi chỉ số Dow Jones chớm giảm xuống phía dưới đường trung bình 200 ngày. Ở các thị trường châu Á khác các chỉ số tiếp tục trong pha biến động mạnh.
Kinh tế trong nước
- Theo Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tháng 11/2021 ước tính thặng dư 100 triệu USD, nâng mức thặng dư trong 11 tháng năm 2021 lên 225 triệu USD.
- Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách nhà nước (NSNN) thực hiện 11 tháng đầu năm 2021 đạt 1.392,8 nghìn tỷ đồng, ước đạt 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy thu NSNN đã về đích năm 2021 trước 1 tháng.
Doanh nghiệp và chứng khoán
CTCP Xây lắp Điện I (PC1) muốn sở hữu hơn 30% vốn của chủ đầu tư khu công nghiệp Yên Phong II-A.
Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại TNG (TNG) tháng 11, Công ty đạt 435,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 119 tỷ đồng, tương đương tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) Muốn bán lô cổ phiếu FLG và BHG có giá thị trường 130 tỷ đồng.
Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia.
CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL) công bố Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành riêng lẻ. Doanh nghiệp dự kiến phát hành 16,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tỷ lệ 38,89%, giá phát hành 35.000 đồng/cp.
Phái sinh
Phái sinh có chiến lược: Canh bán
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ 1.523. Điểm vào lệnh: 1.525. Mục tiêu: 1.538. Điểm cắt lỗ: 1.518
Kịch bản Short: Giá hồi về vùng pivot 1.547. Điểm vào lệnh: 1.547. Mục tiêu: 1.515. Điểm cắt lỗ: 1.553.
Chứng quyền chứng kiến những dao động khó chịu của VN30-Index khi dòng tiền một lần nữa bỏ rơi nhóm bluechips ngân hàng và khiến VN-Index gặp khó quanh ngưỡng cản 1.500 điểm. Lực bán của khối ngoại cùng với các rủi ro về biến động liên thị trường là những lý do khác có thể khiến tình trạng tích lũy của thị trường kéo dài. Tiếp tục duy trì chiến lược Quan sát dành cho thị trường chứng quyền.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, chỉ báo đà lan tỏa đang cho thấy sự dịch chuyển của dòng tiền trở lại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhằm tránh các ảnh hưởng từ sự không rõ ràng xu thế trong ngắn hạn của thị trường. Mặc dù vẫn có những sân chơi riêng nhưng tỷ trọng giải ngân thấp và tránh sử dụng công cụ đòn bảy margin là những quy tắc nên được tuân thủ vào thời điểm xác suất đầu tư đang suy giảm như hiện tại.

MAI HƯƠNG