BizLIVE - Phiên cuối tháng 7 là phiên chốt hạn thực hiện tái cơ cấu danh mục của các quỹ mô phỏng chỉ số VN30 dựa trên cơ cấu cổ phiếu mới. Áp lực bán còn lại được cho rằng sẽ ít tạo áp lực cho chỉ số trong phiên cuối cùng của tháng. 
Trước giờ giao dịch 30/7: Áp lực cơ cấu ETF nội không còn nhiều trong phiên cuối tháng
Quốc tế
Trung Quốc vừa công bố một loạt loại thuế mới lên các mặt hàng xuất khẩu thép, nhiều khả năng sẽ nâng giá thị trường của thép quốc tế và hỗ trợ cho các doanh nghiệp thép tại Việt Nam.
Sau phiên hồi phục nhẹ, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc tiếp nối đà điều chỉnh. Trong khi đó các cổ phiếu công nghệ IPO tại nước ngoài như Didi tăng mạnh.
Đồng USD có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 5, khi Fed tuyên bố sẵn sàng để mức lạm phát cao trong ngắn hạn. Diễn biến này có thể giúp khối ngoại mua ròng trở lại ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.
Cổ phiếu Amazon rơi 6% khi kết quả kinh doanh quý II không đạt như kỳ vọng, cho thấy thói quen người tiêu dùng đang trở lại mua sắm tại cửa hàng sau khi dịch bệnh được đẩy lùi tại Mỹ.
Tin kinh tế trong nước
Bản tin dịch COVID-19 sáng 30/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4.992 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 2.740 ca. Tổng số ca mắc ở nước ta đến nay là 133.405. Đã có hơn 5,5 triệu liều vắc xin được tiêm chủng.
Chứng khoán và doanh nghiệp
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) doanh thu thuần hợp nhất quý II đạt 31.658 tỷ đồng, tăng 20%. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ MWG đạt 1.214 tỷ đồng, tăng 36%.
CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) doanh thu quý II đạt 35.400 tỷ đồng, tăng 71%; lợi nhuận sau thuế 9.745 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ năm trước và lập kỷ lục lợi nhuận mới.
CTCP Vinhomes (VHM) doanh thu thuần hợp nhất quý II năm 2021 đạt 28.725 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế trong Quý II năm 2021 đạt 13.251 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế thuộc về công ty mẹ đạt 10.232 tỷ đồng, tăng lần lượt 190% và 198% so với cùng kỳ năm 2020.
CTCP Tập đoàn Cotana (CSC) Bà Huỳnh Thị Mai Dung, vợ ông Nguyễn Đỗ Lăng, Phó chủ tịch HĐQT đăng ký bán 1,4 triệu cổ phiếu CSC.
CTCP Gỗ An Cường (ACG): 87,6 triệu cổ phiếu ACG sẽ giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 4/8. Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 90.000 đồng/cổ phiếu.
Ngân hàng Quốc dân (NVB): Bà Bùi Thị Thanh Hương, CEO Sun Group, vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị NCB trong phiên họp cổ đông bất thường chiều 29/7.
CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG) nhóm quỹ đầu tư của Dragon Capital đã thực hiện mua vào hơn 7,8 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ hơn 9,42% vốn trong phiên 27/7.
Phái sinh
Kịch bản Long: Khi giá điều chỉnh về vùng 1.425. Điểm vào lệnh: 1.425. Mục tiêu: 1.443. Cắt lỗ <1.420.
Kịch bản Short: Khi giá chỉnh thấp hơn vùng 1.420. Điểm vào lệnh: 1.418. Mục tiêu: 1.400. Cắt lỗ: >1.423
Chứng quyền cuối cùng cũng đã đón nhận những tia hy vọng đầu tiên. Dù số lượng chứng quyền mua tăng điểm vẫn chiếm thiểu số (21/49), nhưng thanh khoản đã cải thiện hơn 20% và chỉ số VN30Index đã lấy lại được sự chủ động sau nhiều ngày bị chèn ép bởi yếu tố dịch bệnh và thị trường quốc tế. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng sự hồi phục của các cổ phiếu cơ sở là rõ ràng hơn rất nhiều, nếu cần đòn bẩy nhà đầu tư có thể sử dụng đến sản phẩm ký quỹ, còn các hoạt động giải ngân tại thị trường chứng quyền nên được hạn chế ở mức tỷ trọng rất nhỏ.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, chỉ còn một phiên ngày 30/7 thị trường sẽ kết thúc Tháng 7 không đáng nhớ này. Đây cũng là phiên chốt hạn thực hiện tái cơ cấu danh mục của các quỹ mô phỏng chỉ số VN30 dựa trên cơ cấu cổ phiếu mới. Qua quan sát diễn biến giao dịch của khối ngoại, hoạt động Bán theo phương án cơ cấu lần này đã diễn ra rất mạnh trong tuần trước.
Do đó áp lực bán còn lại được cho rằng sẽ ít tạo áp lực cho chỉ số trong phiên cuối cùng của tháng. Vị thế tìm điểm giải ngân mới trong ngắn hạn nên bám sát với tín hiệu đồng thuận từ nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là sự xác nhận tạo đáy ngắn hạn của nhóm này từ đó củng cố vững chắc cho cơ hội tạo đáy cho thị trường. Ngoài ra yếu tố thanh khoản cũng sẽ cần được giám sát chặt chẽ để tạo cơ sở xác nhận tín hiệu cho một cuộc bùng nổ theo đà và đi kèm theo đó là hàng loạt các điểm giải ngân mới sẽ được kích hoạt.  

MAI HƯƠNG