BizLIVE - Trong đà tăng hiện tại, sự hiện diện của các nhóm cổ phiếu thuộc VN30 và đặc biệt là nhóm Ngân hàng là động lực rất quan trọng. 
Trước giờ giao dịch 28/10:  Nhóm Ngân hàng vẫn là động lực rất quan trọng
Quốc tế
- Hàng loạt các ngân hàng đầu tư lớn như HSBC, Normura Holding, UBS đồng loạt khuyến nghị mua cổ phiếu Trung Quốc. Trung Quốc cũng đang phát ra những gợi ý cho thấy quá trình cải cách các cổ phiếu công nghệ đã đến hồi kết.
- Theo ướng tính của Tổ chức Lao động thế giới, thời gian làm việc toàn cầu đang thấp hơn so với thời điểm trước dịch bệnh là 4,3%, đồng thời thấp hơn rất nhiều so với các ước tính trước đây. 
- Giá dầu thô điều chỉnh sâu từ đỉnh, chứng khoán châu Á cũng mở cửa tiêu cực trước các lo ngại về lạm phát có thể khiến các quốc gia mạnh tay thắt chặt các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.
- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có các quyết định về chính sách tiền tệ trong sáng nay.
Kinh tế trong nước
- BVSC cho biết tăng trưởng tín dụng có thể đạt 13% cho cả năm 2021
- Số lượng doanh nghiệp lập mới tăng mạnh trong tháng 10, tháng đầu tiên nhiều tỉnh thành "mở cửa" trở lại, dù vẫn giảm so với cùng kỳ 2020.
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng đã xuất hiện những tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình đăng ký doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi.
Doanh nghiệp và chứng khoán
CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) lợi nhuận sau thuế quý 3 đạt 80 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.
CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) đăng ký bán 14,7 triệu cổ phiếu TSC từ ngày 29/10 đến 27/11.
Tổng công ty May 10 (M10) quý 3 đạt 996 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Kỳ này, giá vốn hàng bán tăng 4% khiến lãi gộp giảm 18% về còn 101 tỷ đồng, lãi sau thuế tăng 74% đạt gần 16 tỷ đồng. 
Đầu tư LDG (LDG) quý 3, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 30,7 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. 
Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) quý 3/2021, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 476 tỷ đồng, gấp gần 3 lần mức nền thấp tại quý III/2020.
Khải Hoàn Land (KHG): quý 3 doanh thu đạt 208,3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 56 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 3,87 lần và 2,72 lần so với doanh thu và lợi nhuận cùng kỳ năm trước.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ mạnh 1.515. Điểm vào lệnh: 1.515. Mục tiêu: 1.535. Cắt lỗ <1.497.
Kịch bản Short: Khi thủng nền 1.500. Điểm vào lệnh: 1.500. Mục tiêu: 1.485. Cắt lỗ: >1.505.
Chứng quyền Cuối cùng thì sắc xanh cũng trở lại hoàn toàn với thị trường chứng quyền, sau phiên trước còn nhiều nghi ngờ thì một loạt chứng quyền đã bứt khỏi nền. Dòng tiền cũng tạm thời có dấu hiệu chuyển dịch trở lại nhóm cổ phiếu bluechips, thông tin hỗ trợ về mặt vĩ mô cũng giúp nhà đầu tư tự tin nắm giữ thay vì canh chốt lời.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, cơ hội luôn sinh ra từ các biến động và với chiều mua thì biến động giảm vẫn là môi trường giao dịch ưa thích nhất. Do đó, nếu vị thế mua mới chưa kịp thực hiện trong phiên hôm nay thì cũng không nên quá bị ảnh hưởng bởi hiện tượng FOMO (sợ mất cơ hội) để lao theo đà tăng mạnh để giải ngân. 
Chỉ số thị trường cũng được nhận định có diễn biến tương tự theo hướng đà tăng sẽ sớm khựng lại để định hình vùng nền giá mới và đó có thể là cơ hội để xem xét cho các vị thế giải ngân tiếp theo. 
Trong đà tăng hiện tại, sự hiện diện của các nhóm cổ phiếu thuộc VN30 và đặc biệt là nhóm Ngân hàng là động lực rất quan trọng. Theo đó, các tín hiệu từ các nhóm này có thể là những chuyển động thể hiện sức mạnh và kỳ vọng của dòng tiền trong các phiên tới, qua đó giúp dễ dàng đánh giá đà tăng và dư địa ngắn hạn trong nhịp tăng này của thị trường.

MAI HƯƠNG