BizLIVE - Chứng khoán toàn cầu được kỳ vọng sẽ mở cửa phân hóa, sau thông tin tiếp tục nhiệm kỳ của ông Jerome Powell. Trong khi lãi suất trái phiếu và đồng USD tăng vọt với kỳ vọng các biện pháp thắt chặt sẽ tiếp tục được áp dụng, thì giá vàng và giá dầu thô liên tục điều chỉnh sâu.
Trước giờ giao dịch 23/11: Lãi suất trái phiếu và đồng USD tăng vọt với sự kiện lớn
Quốc tế
- Ông Jerome Powell tiếp tục chức vụ Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhờ công giải cứu nền kinh tế khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh, và bắt đầu nhiệm kỳ hai với nhiệm vụ kiềm chế CPI đang ngày càng tăng nóng trong các tháng gần nhất. 
- Chứng khoán toàn cầu được kỳ vọng sẽ mở cửa phân hóa, sau thông tin tiếp tục nhiệm kỳ của ông Jerome Powell. Trong khi lãi suất trái phiếu và đồng USD tăng vọt với kỳ vọng các biện pháp thắt chặt sẽ tiếp tục được áp dụng, thì giá vàng và giá dầu thô liên tục điều chỉnh sâu.
- Trong một thỏa thuận mới nhất, nhiều khả năng Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ đồng loạt xả kho dự trữ dầu chiến lược, trong nỗ lực kiềm chế giá dầu tăng nóng sau khi OPEC+ từ chối yêu cầu đẩy nhanh tốc độ gia tăng sản lượng. Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ tham gia vào hoạt động xả kho trong thời gian tới.
Kinh tế trong nước
- Theo dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về khả năng cấp điện năm 2022, phụ tải miền Bắc sẽ đạt xấp xỉ 16.500 MW đối với phương án cơ sở và đạt gần 17.000 MW đối với phương án cao. Trong khi đó, trong đề án bảo đảm cung cấp điện 2021-2025, các ban chuyên môn đã dự báo năm 2022, Pmax Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ đạt gần 16.950 MW với mức tăng trưởng 14,9%.
- Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) sẽ thực hiện thí điểm "thuần ETC" trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo đó, tuyến cao tốc này sẽ thu phí hoàn toàn bằng hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC), không thực hiện thu phí thủ công.
- Theo SSI, Ngân hàng Nhà nước vừa bơm ròng ra thị trường khoảng 60.000 tỷ đồng qua kênh mua ngoại tệ.
Doanh nghiệp và chứng khoán
Tổng doanh thu phí toàn ngành bảo hiểm năm 2021 ước tăng 16,13%.
Vietnam Airlines (HVN) Vietnam Airlines mở thêm sàn TMĐT phục vụ việc đi chợ đến bán cơm, bánh mì, trà sữa, rượu vang.
CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa thông qua quyết định thôi giữ chức danh Quyền Tổng giám đốc với ông Đỗ Ngọc Quỳnh kể từ ngày 22/11/2021. Ông Đỗ Ngọc Quỳnh sẽ giữ chức danh Phó Chủ tịch thường trực HĐQT VNDIRECT.
Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG): Lợi nhuận trước thuế năm 2021 ước đạt 1.200 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch.
CTCP Chứng khoán APG (APG) chào bán 73,15 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 1.460 tỷ đồng.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) hủy phương án phát hành tối đa 46.6 triệu cổ phiếu để tăng vốn.
Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1): lên kế hoạch chào bán 205 triệu cp riêng lẻ với giá 10,000 đồng/cp
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá bật lên vùng hỗ trợ 1.500. Điểm vào lệnh: 1.500. Mục tiêu: 1.520. Điểm cắt lỗ: 1.495
Kịch bản Short: Giá thất bại và xuyên thủng hỗ trợ 1.490. Điểm vào lệnh: 1.490. Mục tiêu: 1.470. Điểm cắt lỗ: 1.495.
Chứng quyền chứng kiến dòng tiền chốt lời mạnh bên nhóm cổ phiếu đầu cơ kết hợp với tình trạng xanh vỏ đỏ lòng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư tại thị trường cơ sở. Cũng vì lẽ đó những kỳ vọng trong tương lai có phần bị lay chuyển, và những sản phẩm phái sinh như HĐTL hay chứng quyền là những sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nhất. Bất chấp các cổ phiếu ngân hàng liên tục tăng giá, số lượng quyền mua giảm điểm vẫn chiếm áp đảo trong ngày hôm nay.
Điểm tích cực là thanh khoản giảm và VN30Index duy trì đà tăng tích cực, nhưng nhìn chung đây là giai đoạn để nhà đầu tư thăm dò bên phía thị trường cơ sở hơn là tranh giành miếng bánh nhỏ trên TTCW.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, chiến lược thăm dò vị thế mới có thể chú ý đến một số cổ phiếu ngành Ngân hàng đang có vùng nền giá tích lũy chặt chẽ tuy nhiên tỷ trọng giải ngân nên được kiểm soát ở mức dưới 30% tổng tài sản được coi là phù hợp. 
Các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu yếu kém nên tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng hơn là bán ra bằng mọi giá trong các phiên giá rơi mạnh.

MAI HƯƠNG