BizLIVE - Bối cảnh giao dịch hiện chưa bị coi là nguy hiểm sau phiên hôm qua nhưng rõ ràng các giao dịch buộc phải chọn các mục tiêu thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ mang nặng yếu tố lướt sóng và đầu cơ ngắn hạn để tăng hiệu suất đầu tư.
Trước giờ giao dịch 22/9: Đầu cơ lướt sóng cũng nên dựa trên yếu tố cơ bản
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Tập đoàn Evergrande lỡ hẹn trả nợ trái phiếu vào thứ 2 cho 2 ngân hàng chủ nợ lớn nhất. Số tiền lãi phải trả trong năm 2021 ước tính khoảng 669 triệu USD.
Một số tập đoàn tài chính lớn của Mỹ như CitiGroup, Fidelity, hay cả Ray Dalio đều cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát được các rủi ro ở tập đoàn Evergrande.
Đêm qua các chỉ số chứng khoán Mỹ không có phiên hồi phục như dự báo, và do đó sáng nay châu Á tiếp tục giao dịch trong tâm lý thận trọng.
Fed đang có cuộc họp quan trọng, và sẽ đưa ra quyết định về lãi suất cũng như đưa ra các kế hoạch "tapering" (thu hẹp các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế).
Kinh tế trong nước

Ngày 21/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chứng khoán và doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) HĐQT vừa mới có Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%), trong đó phát hành để trả cổ tức là 1,53 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 62,15%) và còn lại là phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu (17,85%). Bên cạnh việc chia cổ tức, VPBank cũng đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ 15% cho cổ đông nước ngoài. 
CTCP Khang Minh Group (GKM): CTCP Chứng khoán APG đã mua vào 1,3 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 17,85% tương đương 2,66 triệu đơn vị.
Imexpharm (IMP) doanh thu tháng 8/2021 giảm 12% xuống còn 94 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế đạt 17,2 tỷ đồng, giảm 14,4% so với cùng kỳ. 
Dabaco (DBC): Ngày 29/9 là ngày giao dịch không hưởng quyền tạm ứng cổ tức năm 2021, ngày đăng ký cuối cùng là 30/9. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 20%, thanh toán bắt đầu từ ngày 23/11/2021.
CTCP Licogi 16 (LCG) dự kiến góp thêm hơn 196 tỷ đồng vào LCE Gia Lai qua hình thức mua cổ phần Công ty Cổ phần đầu tư Năng lượng Tái tạo Licogi 16 Gia Lai (LCE Gia Lai). Theo đó, LCE Gia Lai sẽ chào bán hơn 20,2 triệu cổ phần phổ thông cho các cổ đông hiện hữu, nâng vốn điều lệ từ 125 tỷ đồng lên hơn 327 tỷ đồng.
CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) dự kiến phát hành tối đa 120 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo. Thời gian dự kiến phát hành là 30/9/2021 hoặc một ngày khác nhưng không sớm hơn 1 ngày làm việc trước ngày công bố thông tin đến Sở Giao dịch Chứng khoán. 
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ 1.435. Điểm vào lệnh: 1.435. Mục tiêu: 1.450. Cắt lỗ <1.430.
Kịch bản Short: Khi giá thủng hỗ trợ 1.425. Điểm vào lệnh: 1.425. Mục tiêu: 1.414. Cắt lỗ: >1.430.
Chứng quyền chứng kiến VN30Index hồi phục khoảng 15 điểm trong phiên nhưng diễn biến chung trên thị trường chứng quyền vẫn tiêu cực. Thanh khoản giảm cao và số lượng mã giảm chiếm áp đảo (36 mã giảm so với 7  mã tăng). Điểm tích cực: các cổ chứng quyền trong danh mục theo dõi vẫn giao dịch tốt như MWG, MSN,… nhờ có nền giá và tính phòng thủ cao. Điểm tiêu cực: VN30Index chưa tạo ra mẫu hình tạo đáy ngắn hạn đáng tin cậy.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, bối cảnh giao dịch hiện chưa bị coi là nguy hiểm sau phiên hôm qua nhưng rõ ràng các giao dịch buộc phải chọn các mục tiêu thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ mang nặng yếu tố lướt sóng và đầu cơ ngắn hạn để tăng hiệu suất đầu tư. Điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro cao hơn để kỳ vọng đem về tỷ suất lợi nhuận tích cực. Vì vậy chiến lược giao dịch ngắn hạn nên ưu tiên vào yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, đồng thời nên thận trọng và cân nhắc các nhịp chỉnh tại các nền giá được tích lũy chặt chẽ để giải ngân cho danh mục vào thời điểm này.

MAI HƯƠNG