BizLIVE - Theo HSC, vị thế mua dù vẫn có các cơ hội giao dịch nhưng cần tập trung vào các nhóm ngành hút tiền mạnh như Ngân hàng, Chứng khoán... các nhóm còn lại nên chú ý đến tỷ trọng trên tổng tài sản và mức margin khi giải ngân. 
Trước giờ giao dịch 14/6: Ngân hàng, Chứng khoán vẫn là nhóm ngành nóng
Quốc tế
Tuần qua, Dow Jones giảm 0,8%, Nasdaq tăng 1,9% còn S&P 500 tăng 0,4%.
Cuộc họp G7 kết thúc, các bên cam kết cung cấ 1 tỷ liều Vaccine nCoV-2019 cho các nước đang phát triển. Điều quan trọng là nước Mỹ với quan điểm ngoại giao truyền thống đã trở lại.
Kinh tế trong nước
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 14/6 cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM chiếm nhiều nhất với 30 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã có 10.630 bệnh nhân, thế giới là gần 176,7 triệu ca COVID-19.
Chứng khoán và doanh nghiệp
MVIS thêm mới tổng cộng 7 cổ phiếu trong đó có 1 cổ phiếu Đài Loan và còn lại là 6 cổ phiếu Việt Nam là PDR, STB, VCI, APH, HSG, HNG. Tổng số lượng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MVIS Vietnam Index là 22 mã. Tỷ trọng của thị trường Việt Nam là gần 70%.
CTCP Tasco (HUT) trình phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ với tỷ lệ 18,61% trên tổng số cổ phần đang lưu hành. Khối lượng phát hành tương ứng là 50 triệu cổ phiếu, qua đó tăng vốn điều lệ lên 3.186 tỷ đồng. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhưng không vượt quá số lượng 20 đơn vị. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2021, thời điểm cụ thể HĐQT xin được ủy quyền quyết định sau khi có chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. 
CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa thông qua nghị quyết HĐQT điều chỉnh hình thức phát hành ESOP năm 2021 với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu thay vì giá 0 đồng như trước đó công bố. Cổ phiếu ESOP này sẽ hạn chế chuyển nhượng 2 năm kể từ đợt phát hành thay vì 5 năm như kế hoạch trước điều chỉnh.
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã hoàn tất việc mua lại trước hạn toàn bộ 407 tỉ đồng dư nợ trái phiếu của trái chủ là Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TPHCM (HDBank).
Ngân hàng TCMP Phương Đông (OCB): Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho OCB tăng vốn thêm tối đa gần 2.740 tỷ đồng, từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế theo phương án phát hành gần 274 triệu cổ phiếu, trả cổ tức tỷ lệ 25%.
Phái sinh
Kịch bản Long: Khi giá giữ vững hỗ trợ 1.485. Điểm vào lệnh: 1.485. Mục tiêu: 1.516. Cắt lỗ < 1.480
Kịch bản Short: Bán khi giá thủng hỗ trợ 1.469. Điểm vào lệnh: 1.468. Mục tiêu: 1.450. Cắt lỗ: 1.475.
Chứng quyền chứng kiến thị trường cơ sở rơi nhanh chóng nhưng phục hồi bất ngờ, thị trường chứng quyền chưa thực sự kịp phản ứng với các rung lắc của chỉ số VN30Index. Bất chấp có tới 26 mã trong rổ VN30 tăng điểm, chỉ 31 trên tổng số 89 mã chứng quyền đóng cửa trên tham chiếu. Kỳ vọng sự hưng phấn của quyền mua sẽ được củng cố trong trường hợp VN30Index vượt 1510, còn vào lúc này nhà đầu tư ưu tiên mua các quyền mua có nền giá ổn định như: CTCB2012, CTCB2101, CMBB2101, CHPG2102,… 
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, mặc dù có nhiều ẩn số có thể gây biến động trong tuần giao dịch mới tuy nhiên sự lan tỏa của dòng tiền đang theo chiều hướng tích cực đặc biệt với sự trở lại của các trọng tâm như Ngân hàng, Chứng khoán và Thép. Ngoài ra sự vận động của các nhóm ngành mới như Dầu khí, Cảng Logistic, Hóa chất, Dệt may, Thủy sản cũng đang hình thành những sân chơi mới cho dòng tiền ngắn hạn lưu trú tại thị trường.
Như vậy điều kiện để các giao dịch ngắn hạn hoạt động vẫn chưa bị ảnh hưởng sau tuần giao dịch khá căng thẳng vừa qua. Theo đó vị thế mua dù vẫn có các cơ hội giao dịch nhưng cần tập trung vào các nhóm ngành hút tiền mạnh như Ngân hàng, Chứng khoán... các nhóm còn lại nên chú ý đến tỷ trọng trên tổng tài sản và mức margin khi giải ngân. Vị thế nắm giữ cổ phiếu nên tận dụng các nhịp hồi phục để tiếp tục thanh lọc nhóm cổ phiếu yếu kém và tăng dự trữ tài chính cho các cơ hội mới.

MAI HƯƠNG