BizLIVE - Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ đã cảnh báo về loại tội phạm tín dụng đen, đề nghị người dân xem xét để tránh lọt vào vòng xoáy của loại tội phạm này.
Tội phạm tín dụng đen nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan phòng chống tội phạm
Ảnh minh họa.
Chiều 2/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, trả lời câu hỏi liên quan đến việc kiểm soát tình trạng vay tiền qua ứng dụng điện thoại (app) và tình trạng tín dụng đen, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết tội phạm tín dụng đen đã nằm trong "tầm ngắm” của các cơ quan phòng chống tội phạm như Cục Cảnh sát hình sự và cảnh sát hình sự ở các địa phương.
Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, loại tội phạm này chiếm 22,6% trong cơ cấu tội phạm, hoạt động rất đa dạng và trên nhiều lĩnh vực, ở tất cả các địa phương nên công tác đấu tranh phải làm rất mạnh.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Ảnh: LĐO
Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: “Nhu cầu vay của một số người vay rất lớn nên tín dụng đen hoạt động mạnh. Người đi vay tín dụng đen chủ yếu là người cực kỳ cần tiền, như người nghiện hút, cờ bạc… Còn người kinh doanh thừa hiểu không có chuyện cho vay với lời lãi như thế”.
"Bộ Công an đã cảnh báo về loại tội phạm tín dụng đen, đề nghị người dân xem xét để tránh lọt vào vòng xoáy của loại tội phạm này. Tới đây, Bộ Công an dự kiến sơ kết nội dung này và sẽ có con số cụ thể", ông cho biết thêm.
Liên quan đến tội phạm tín dụng đen, thời gian gần đây Bộ Công an đã nhiều lần đưa ra cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng kiểu mới, đặc biệt là hoạt động tín dụng đen sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến.
Lực lượng công an cũng đã triệt phá nhiều ứng dụng cho vay như “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”,... với lãi suất lên tới 1.600%/năm.
Đồng thời, bộ cũng đã khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng Internet.

HOÀNG HÀ