BizLIVE -
Sau 20 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển trong những năm tới.
“Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng đáng kinh ngạc...”
Ông Kang Moon Kyung, Tổng giám đốc CTCK Mirae Asset.
Năm 2007, ông Kang Moon Kyung, Tổng giám đốc CTCK Mirae Asset Việt Nam viết cuốn sách “Rising Vietnam - Chứng khoán Việt Nam phát triển”, xuất bản và phát hành rộng rãi ở Hàn Quốc, với niềm tin đây sẽ là ngôi sao mới của châu Á.
Từ đó đến nay, trực tiếp trải nghiệm trên chặng đường 20 năm lịch sử của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, khi trao đổi với BizLIVE, ông Kang Moon Kyung nói rằng niềm tin đó chưa từng thay đổi mà càng củng cố, cũng như nhận thấy cơ hội đầu tư đang hấp dẫn…
ĐỊNH GIÁ ĐÃ TRỞ NÊN HẤP DẪN SAU ĐỢT GIẢM SÂU
Đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng đáng kể tới sự vận động của dòng vốn ngoại tới thị trường, ông đánh giá thế nào về xu hướng này? Ở thời điểm hiện tại, sự quan tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc dành cho Việt Nam đang ở mức độ nào khi Việt Nam là một trong nước kiểm soát dịch bệnh tốt nhất thế giới?
Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố then chốt để từng bước phục hồi hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, để nói về tiềm năng thị trường, chúng ta phải nhìn vào kế hoạch tận dụng cơ hội để thu hút dòng vốn FDI trong xu hướng tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chính vì thế, các nhà đầu tư ngoại nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng, đều nhìn vào triển vọng phục hồi nền kinh tế và các quyết sách hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh từ Chính phủ.
Các ngành và doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh chóng cùng với triển vọng tăng trưởng tốt đều là đối tượng ưa thích của nhà đầu tư nước ngoài, do định giá đã trở nên rất hấp dẫn sau đợt giảm sâu.
Cụ thể là các doanh nghiệp trong ngành bất động sản khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụ trợ, hay như những lĩnh vực Việt Nam đang thu hút quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài như năng lượng sạch, môi trường, hạ tầng, logistics… Đây đều là những lĩnh vực nền tảng giúp thúc đẩy kinh tế trong nước cũng như thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài.
Ông đã tới Việt Nam vào năm 2007 và xuất bản cuốn sách "Rising Vietnam".  Sau 13 năm tìm hiểu và gắn bó, ông nhìn về phía trước, tương lai phát triển của TTCK Việt Nam như thế nào?
Đánh giá của cá nhân tôi cũng như của Tập đoàn Mirae Asset về tiềm năng phát triển thị trường Việt Nam chưa bao giờ thay đổi. Đặc biệt là nhờ vào những hồi phục mạnh mẽ thời gian vừa qua. Những đánh giá này ngày càng được củng cố rõ rệt.
Tập đoàn Mirae Asset luôn đặt niềm tin cao vào sự phát triển của thị trường Việt Nam. Thực sự Việt Nam là một trong 15 quốc gia mà chúng tôi đầu tư đang có tốc độ tăng trưởng tốt, GDP bình quân đầu người được cải thiện nhanh, cơ cấu dân số trẻ và nền chính trị ổn định. Chính những đặc điểm này đã góp phần giúp Việt Nam nhanh chóng vượt qua dịch bệnh Covid-19, dần đưa các hoạt động kinh tế đi vào ổn định.
Có thể nói, Covid-19 là phép thử, và Việt Nam đã chứng tỏ mô hình vận động kinh tế - xã hội chắc chắn, hiệu quả và bền vững.
NÊN XEM XÉT NỚI “ROOM” NGOẠI TỐI ĐA
So với thời điểm ông viết "Rising Vietnam", thị trường đã những thay đổi nào đáng chú ý và đâu là những điểm cần phải tiếp tục cải thiện, theo ông?
Mười năm trước (2007), tôi đến Việt Nam để đặt những nền móng đầu tiên cho chứng khoán Mirae Asset tại Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ, thị trường đã có nhiều thay đổi.
Như các bạn cũng thấy, quy mô của thị trường trong hơn 10 năm qua đã tăng trưởng đáng kinh ngạc, từ 249 công ty niêm yết và chứng chỉ quỹ năm 2007 lên hơn 1.600 mã cổ phiếu đang giao dịch trong năm 2020; vốn hóa thị trường năm 2007 chỉ chiếm khoảng 22% GDP thì đến hiện tại vốn hóa thị trường đã chiếm hơn 75% GDP tương đương hơn 4 triệu tỷ đồng (hơn 195 tỷ USD).
Trong thời gian qua, sở giao dịch chứng khoán đã liên tục đa dạng hóa và giới thiệu nhiều sản phẩm tài chính mới cho nhà đầu tư. Ví dụ, như chứng khoán phái sinh, chứng quyền có đảm bảo đã được đưa vào thị trường, hay các sản phẩm ETF cũng được nhà đầu tư đón nhận và giao dịch khá sôi nổi.
Với những điểm mới trong diễn biến thị trường Việt Nam cũng như thế giới, tôi cho rằng, TTCK Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển trong những năm tới, có thể kể đến các cơ hội từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do EVFTA, hay bản thân thị trường nội địa đang tiếp tục IPO, niêm yết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn…
TTCK đã và đang tạo được sự hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân khi dòng tiền và số lượng tài khoản mới mở luôn phá kỷ lục so với thời gian trước. Đây sẽ là những động lực để thị trường phát triển mạnh trong thời gian tới.
Liên quan đến những điểm cần cải thiện, có một số yếu tố quan trọng hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng thị trường Việt Nam.
Thứ nhất, chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện tính minh bạch của hệ thống công bố thông tin, yếu tố này sẽ góp phần bảo vệ quyền của các cổ đông nhỏ, các nhà đầu tư cá nhân.
Thứ hai, là tăng cường cơ sở hạ tầng CNTT. Không chỉ HOSE, mà tất cả các công ty chứng khoán nên hợp tác để nâng cao chất lượng nền tảng hệ thống giao dịch. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, các nhà đầu tư sẽ có nhiều công cụ giao dịch hơn để hỗ trợ họ trong giao dịch hàng ngày, do đó tăng trải nghiệm giao dịch và cải thiện niềm tin của khách hàng.
Thứ ba, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều sản phẩm tài chính để phát triển và mở rộng quy mô thị trường.
Một số sản phẩm cấu trúc như ELS (Equity Linked Securities), ELW (Equity Linked Warrant), hay ELN (Equity Linked Note) nên được giới thiệu cho các nhà đầu tư để đa dạng hóa cơ hội đầu tư.
Cuối cùng, các nhà tạo lập chính sách nên xem xét nới “room” ngoại lên 100% đối với các ngành nghề, lĩnh vực không vướng quy định về hạn chế nước ngoài sở hữu cổ phần.
Tới đây HOSE sẽ triển khai hệ thống công nghệ của Hàn Quốc (KRX). Theo ông, sẽ có những thay đổi nào trong sự vận hành của thị trường nói chung?
Theo tôi được biết, Việt Nam đã có những khảo sát và đánh giá hệ thống giao dịch chứng khoán kỹ lưỡng trước khi quyết định triển khai hệ thống công nghệ của Hàn Quốc (KRX) cho TTCK Việt Nam.
Từ góc nhìn của nhà đầu tư Hàn Quốc, chúng tôi tin rằng TTCK Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với TTCK Việt Nam, từ các gói sản phẩm đến tập tính giao dịch của nhà đầu tư, từ đó dẫn đến việc nội địa hoá hệ thống phần mềm để phù hợp với người sử dụng Việt Nam sẽ không gặp khó khăn.
Ngoài ra, TTCK Hàn Quốc là thị trường phát triển, đi đầu về đổi mới ứng dụng công nghệ, cũng như vận hành các gói sản phẩm tài chính ưu việt. Chúng tôi hi vọng việc sử dụng KRX sẽ giúp đem đến cho TTCK Việt Nam nhiều sản phẩm chứng khoán hiện đại, cập nhật với nền tảng thị trường quốc tế, ví dụ như gói dịch vụ kết hợp giao dịch ký quỹ, giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về... Từ đó thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện, đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư.
"Các cơ hội có thể kể đến từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, EVFTA, hay bản thân thị trường nội địa đang tiếp tục IPO, niêm yết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn…" 
TỪ MÃ THÀNH VIÊN MAY MẮN ĐẾN CÔNG TY CÓ VỐN ĐIỀU LỆ HÀNG ĐẦU
Trong 4 năm gần đây, Mirae Asset đã nhanh chóng trở thành CTCK ngoại có vốn điều lệ lớn nhất thị trường, đạt thị phần môi giới đứng trong Top 10 nhờ đẩy mạnh chính sách cho vay margin. Công ty sẽ tiếp tục chiến lược mở rộng thị phần, cũng như các chính sách quản lý rủi ro trong hoạt động cho vay margin đang được Công ty triển khai như thế nào?
Cá nhân tôi, tôi sẽ không bao giờ quên kỷ niệm với HOSE. Trước đó vào năm 2007, khi chúng tôi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam và nhận được mã thành viên 077. HOSE đã đồng ý cung cấp cho chúng tôi mã may mắn 077.
Hơn một thập kỷ phát triển tại Việt Nam, Mirae Asset khẳng định vị thế vững chắc khi luôn nằm trong Top 10 thị phần môi giới, là công ty có vốn điều lệ lớn nhất nhì và dư nợ margin dẫn đầu thị trường. Thành quả này đến từ nỗ lực không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ, công nghệ, sản phẩm margin linh hoạt và dồi dào, từ đó thu hút được ngày càng nhiều khách hàng đến với Mirae Asset.
Đối với quản trị rủi ro trong hoạt động cho vay margin, chúng tôi có các nguyên tắc đánh giá và kiểm soát rủi ro chặt chẽ của riêng mình.
Nguyên tắc ưu tiên hàng đầu, đó là tuân thủ chặt chẽ các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam trong điều hành và quản lý rủi ro, ví dụ như quy trình quản lý rủi ro cho tất cả các hoạt động cho vay ký quỹ, bắt đầu từ khi khách hàng mở tài khoản cho đến khi khách hàng trả hết nợ ký quỹ.
Nguyên tắc tiếp theo, là tuân thủ nguyên tắc đầu tư của Tập đoàn, xem xét cổ phiếu cho vay ký quỹ hàng tháng để cập nhật với tình hình thực tế của thị trường và doanh nghiệp. Chúng tôi có những nhóm chuyên gia độc lập xem xét và đánh giá các quyết định cung cấp khoản ký quỹ cho cổ phiếu một cách khách quan nhất. Các cổ phiếu được cấp margin đều là những công ty niêm yết có tài sản tốt, có lợi nhuận, báo cáo tài chính minh bạch và có triển vọng kinh doanh.
Điểm cốt lõi chính là Mirae Asset luôn đặt sự an toàn của tài sản khách hàng lên hàng đầu. Chứng khoán Mirae Asset coi việc bảo vệ tài sản khách hàng là sứ mệnh trong quản lý đầu tư.
Mirae Asset đã rất thành công trong việc thu hút khách hàng tổ chức và trong chiến lược phát triển sắp tới, chúng tôi tiếp tục phát triển thế mạnh này, bên cạnh đó cũng mở rộng phân khúc sang khách hàng cá nhân thông qua việc tuyển dụng đội ngũ nhân sự giỏi, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và đa dạng sản phẩm dịch vụ.
Ngoài ra, các mảng kinh doanh khác như tự doanh, ngân hàng đầu tư đang được triển khai như thế nào, thưa ông?
Chúng tôi xác định mảng ngân hàng đầu tư sẽ là một trong những hoạt động trọng tâm chiến lược của công ty trong những năm tới. Nhờ thừa hưởng thế mạnh từ Tập đoàn mẹ như tài chính, nhân sự, kinh nghiệm, và am hiểu thị trường nội địa, chúng tôi tự tin về khả năng cung cấp đa dạng và chuyên sâu các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng đầu tư cho khách hàng doanh nghiệp từ huy động vốn trên thị trường vốn, thị trường nợ, mua bán sáp nhập đến các dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp khác.
Ngoài ra, với mạng lưới toàn cầu của Tập đoàn và là đối tác tin cậy của nhiều quỹ đầu trên thế giới, chúng tôi sẽ là cầu nối vững chắc cho các doanh nghiệp trong nước để tiếp cận nguồn vốn quốc tế.
Là một công ty chứng khoán đầy đủ chức năng, bộ phận ngân hàng đầu tư của chúng tôi nhắm đến cung cấp các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp niêm yết.
Bên cạnh dịch vụ thị trường nợ, chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng sang tư vấn các sản phẩm, dịch vụ thị trường vốn và tập trung vào hỗ trợ cổ phần hóa doanh nghiệp, dự kiến sẽ sôi nổi trở lại trong thời gian tới.
Sắp tới, ngày 20/7, HOSE kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, cũng là tròn 20 năm TTCK Việt Nam. Ông có lời chúc và gửi gắm gì không?
Thay mặt cho chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 20 tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Chúng tôi xin chúc HOSE sẽ tiếp tục có những bước tiến lớn trong xây dựng thị trường, phát triển TTCK Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.
Xin cảm ơn ông.

MAI HƯƠNG