BizLIVE -
Ngân hàng Nhà nước vẫn đang liên tục bơm vốn hỗ trợ thanh khoản hệ thống, nới thêm kỳ hạn cho vay.
Thêm giá trị gia tăng hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng
Chỉ sau chưa đầy một tháng, lãi suất VND đã định hình mặt bằng mới và cao hơn nhiều so với trước trên thị trường liên ngân hàng.
Trong phiên 4/12, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) tiếp tục ghi nhận chuỗi kéo dài hỗ trợ nguồn từ Ngân hàng Nhà nước, với quy mô chào khá lớn, 8.000 tỷ đồng.
Đây là tuần thứ hai liên tiếp nhà điều hành gia tăng quy mô hỗ trợ nguồn để cân đối thanh khoản hệ thống và xoa dịu lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.
Phiên 4/12, có 4 tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn hỗ trợ trên, với 5.896,6 tỷ đồng khớp vay. Tính chung, số dư hệ thống vay mượn qua OMO đã lên mức 46.744 tỷ đồng.
So với cùng kỳ những năm trước, quy mô này khá thấp. Nhưng khi bước vào kỳ cao điểm thanh toán chi trả cuối năm và cận Tết Nguyên đán, nguồn vốn bơm ra hỗ trợ qua kênh này cùng số dư dự báo sẽ tăng cao, như mùa cao điểm năm ngoái từng lên tới quanh 150.000 tỷ đồng.
Như từ đầu quãng bơm ròng hỗ trợ này, Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh lãi suất cho vay từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Những phiên gần đây lãi suất này có thêm giá trị gia tăng khác.
Cụ thể, ban đầu nhà điều hành chỉ tạo nguồn hỗ trợ ở kỳ hạn ngắn 7 ngày, nhưng loạt phiên gần đây kỳ hạn đã được nới lên 14 ngày và vẫn với lãi suất không đổi 4%/năm.
Với ngân hàng, kỳ hạn kéo dài ra nhưng lãi suất không đổi cũng là một giá trị gia tăng. Vì thông thường, các kỳ hạn vay dài ngày hơn sẽ có lãi suất cao hơn, như thể hiện trên thị trường liên ngân hàng hoặc cả trên thị trường 1 (với dân cư và tổ chức kinh tế).
Nhìn lại những mùa cao điểm trước đây, giá trị gia tăng này có thể sẽ được bổ sung thêm, khi Ngân hàng Nhà nước thường kéo dài kỳ hạn cho vay bắc cầu qua các kỳ nghỉ lễ, như thêm kỳ hạn 28 ngày nhưng giữ nguyên lãi suất.
Trên thị trường liên ngân hàng, hôm qua (4/12), lãi suất VND có xu hướng hạ nhiệt, như lãi suất qua đêm đã giảm về sát mức 4%/năm.
Lãi suất qua đêm hay kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng vẫn thường cao hơn mức 4%/năm của nguồn Ngân hàng Nhà nước cho vay hỗ trợ qua OMO. Nguyên do, khi tiếp cận qua OMO, tổ chức tín dụng cần có giấy tờ có giá đối ứng; trường hợp hạn chế giấy tờ có giá thì phải tiếp cận nguồn trên liên ngân hàng với lãi suất cao hơn, như hôm qua ở kỳ hạn 1 tuần là 4,15% và 2 tuần là 4,25%/năm.

LAM GIANG