BizLIVE - Một vụ việc liên quan đến việc mất mát khoản tiền hàng chục triệu USD của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) khiến dư luận không khỏi nhớ đến hồ sơ Panama.
Tài chính tuần qua: Vietcombank mất tiền  triệu USD vì tin đối tác, ngân hàng nào mừng nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu?
Ảnh minh họa.
Vào thời gian này năm ngoái, “Hồ sơ Panama” được công khai đã gây chấn động thế giới. Đó là hồ sơ tiết lộ mạng lưới công ty “ma” khổng lồ, vốn được thành lập ở các vùng lãnh thổ, quốc gia được coi là “thiên đường thuế”. Các công ty này bị nghi được thành lập để giúp người giàu né thuế hoặc rửa tiền, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng, lãnh đạo chính trị và một số tội phạm.
Khi đó, tâm điểm dư luận trong nước tập trung vào giới doanh nhân Việt Nam, liệu ai có tên trong danh sách tình nghi rửa tiền trốn thuế? Trong số 189 cá nhân người Việt xuất hiện trong hồ sơ Panama có nhiều tên tuổi doanh nhân nổi tiếng.
Ngay sau khi thông tin loang đi, nhiều doanh nhân nổi tiếng đã đăng đàn thanh minh rằng việc có tên trong danh sách này là điều hoàn toàn bình thường. Không phải cứ doanh nghiệp thành lập ở “thiên đường thuế” là phạm pháp. Bản danh sách này còn khiến cơ quan chức năng của Việt Nam phải vào cuộc. Tổng cục Thuế sau đó đã thành lập tổ xác minh để tìm hiểu sâu hơn về các cá nhân, tổ chức. Đến nay, đã 1 năm trôi qua, cơ quan này chưa công bố thông tin nào về kết quả xác minh này. Tuy nhiên, một vụ việc liên quan đến hàng chục triệu USD gần đây cho thấy các công ty được thành lập ở “thiên đường thuế” có thể làm được gì. (Xem tiếp)
Sáng ngày 21/6, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của Tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, 86,35% số đại biểu có mặt tán thành. Tỷ lệ không tán thành nghị quyết này cũng khá cao, tới hơn 6% tương đương với 31 đại biểu.
Nghị quyết này được thực hiện trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/8/2017.
Dù vẫn còn khá nhiều băn khoăn của đại biểu quốc hội liên quan đến một số vấn đề như: không sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu, không miễn trừ trách nhiệm đối với người có hành vi vi phạm trong quá trình xử lý nợ xấu; các thủ tục về kê biên tài sản đảm bảo... nhưng do tính chất cần thiết và đặc thù của yêu cầu phải xử lý nợ xấu, nghị quyết này cuối cùng cũng đã được các đại biểu quốc hội thông qua. (Xem tiếp)
Vào chiều ngày hôm qua, thị trường ethereum đã chứng kiến một cú giảm "bất hủ" của đồng tiền này khi mà đồ thị giá rơi thẳng đứng gần chạm trục Ox. Chính xác là, giá của đồng ether lao thẳng từ mức giá 320 USD xuống còn 10 cent trong vài giây.
Mặc dù sau đó ether đã hồi phục trở lại mức gần 330 USD, cú rơi tự do tức thời của ether khiến rất nhiều nhà đầu tư đau tim.
Lý giải về việc này, Adam White - phó chủ tịch sàn coinbase, tổng giám đốc GDAX - cho biết một nhà đầu tư "tay to" đã đặt lệnh bán hàng triệu triệu USD ether vào lúc 12:30 trưa, khiến cho giá đồng tiền ảo này biến động mạnh. (Xem tiếp)
Nói là nghịch lý vì, theo lý thuyết, khi lãi suất của một đồng tiền tăng lên, nó làm tăng sức hấp dẫn tương đối của đồng tiền đó so với các đồng tiền khác, dẫn đến tỷ giá quy đổi giữa nó với các đồng tiền khác tăng lên (một đơn vị của đồng tiền này sẽ đổi được nhiều hơn các đồng tiền khác).
Ở trong nước, diễn biến của cặp tỷ giá VND/USD cũng theo hướng ngược lại, khi USD “dậm chân” đứng yên hoặc thậm chí còn giảm đi so với VND trên thị trường tự do. Chỉ đến ngày 20/6 thì tỷ giá mới “nóng” lên, nhưng phần lớn được quy cho là bởi động thái mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở mức giá cao hơn giá mua của các ngân hàng thương mại.
Trong khi đó, theo một ước tính của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia công bố gần đây thì nếu tỷ giá VND/USD tăng 1% thì sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,17 điểm phần trăm. Như vậy, nếu ước tính của ủy ban này là chính xác thì bên cạnh nghịch lý VND lên giá hoặc đứng vững so với USD, việc NHNN mua vào USD và tung ra VND cũng có vẻ như là một nghịch lý nữa khi việc này làm gia tăng áp lực lên lạm phát. (Xem tiếp)
Công an quận Hoàn Kiếm vừa ra lệnh bắt giữ các đối tượng Vũ Văn Trung (SN 1981), Lê Hoàng Dương (SN 1998), Trịnh Hữu Ninh (SN 1981) và Nguyễn Anh Tùng (SN 1989, cùng ở Hà Nội) để điều tra hành vi cướp tài sản.
Hồ sơ vụ việc cho thấy, tháng 12/2016, bà Nguyễn Thị Linh (SN 1961) - tiểu thương chợ Thanh Hà (Hoàn Kiếm) có vay của Trung số tiền 8 triệu đồng và bị yêu cầu trả thành 10 triệu trong 50 ngày (mỗi ngày 200 nghìn đồng).
Trung giao nhiệm vụ cho Dương hằng ngày đi thu tiền của con nợ nhưng tháng 1/2017, bà Linh về quê nên không đóng được tiền, còn nợ lại 3 triệu đồng. Dương liền báo cáo “đại ca” rằng bà Linh đã bỏ trốn và nhận lại chỉ đạo phải tìm bằng được bà này. (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi. Theo đó, từ ngày 5/8, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả khoản tiền gửi bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi gồm cả gốc và lãi của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi là 75 triệu đồng.
Với quyết định này, hạn mức bảo hiểm tiền gửi tối đa dành cho các tổ chức, cá nhân khi gửi tiền vào ngân hàng (NH) thương mại trong trường hợp NH phá sản sẽ được bảo hiểm tiền gửi chi trả tối đa là 75 triệu đồng. Dù hạn mức chi trả đã được nâng lên so với con số 50 triệu đồng áp dụng từ năm 2005 đến nay nhưng nhiều ý kiến cho rằng mức này vẫn khá thấp bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô như GDP bình quân đầu người, lạm phát, tỉ giá, lãi suất...đã có nhiều biến động thời gian qua.
Chị Tú Anh (ngụ quận 9, TP HCM) cho biết khoản tiền nhàn rỗi gần 500 triệu đồng được chị gửi vào NH thương mại để hưởng lãi suất từ nhiều năm qua. Nếu NH nơi chị gửi tiền phá sản mà chỉ được bảo hiểm tiền gửi chi trả tối đa 75 triệu đồng là thiệt thòi. "Dù mức bảo hiểm tiền gửi đã nâng từ 50 triệu lên 75 triệu đồng nhưng với những người gửi vài trăm triệu, thậm chí nhiều tỉ đồng mà chỉ được chi trả tối đa 75 triệu đồng thì bất hợp lý quá" - chị Tú Anh băn khoăn. (Xem tiếp)
Theo Sacombank, quá trình sáp nhập ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) diễn ra suôn sẻ, mọi hoạt động nhanh chóng đi vào ổn định. Quá trình tái cấu trúc sẽ gắn liền với xử lý các vấn đề tài chính tồn đọng, tiến đến lành mạnh hóa tình hình tài chính Ngân hàng. Quá trình này sẽ được xử lý dứt điểm trước năm 2020 theo đúng tiến độ tái cấu trúc tài chính của Chính phủ.
Mục tiêu trong vòng 3 năm phải giải quyết căn bản từ 65% - 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC.
Đảm bảo trong vòng 3 năm đầu tiên sau khi sáp nhập phải đưa thu lãi thuần quay trở về mức như trước khi sáp nhập. (Xem tiếp)
Hai cổ phiếu ngân hàng có mức giao dịch dưới mệnh giá lâu nay là SHB của ngân hàng: TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHBank) và NVB của TMCP Quốc Dân lại có những phiên giao dịch bất ngờ nhất.
Có lẽ hân hoan nhất là cổ phiếu NVB kể từ khi chào sàn năm 2010 với mức trên mệnh giá 12.100 đồng/cổ phần, từ đó giao dịch dưới mệnh giá và về mức đáy mới gần đây trong tháng 01/2017 ở mức 4.200 đồng/cổ phần. Đúng phiên 19/6/2017 thị giá NVB đã quay trở lại trên mệnh giá khi tăng kịch trần lên mức 10.300 đồng/cổ phần.
Không biết NVB đã vượt thoát mức giao dịch dưới mệnh giá trong bao lâu, nhưng đây là phiên giao dịch đáng nhớ của NVB từ khi chào sàn đến nay. Tính từ đầu năm, cổ phiếu NVB đã tăng 110%, tính từ kết thúc quý I/2017 tăng 124%. (Xem tiếp)
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank) vừa công bố BCTC tóm tắt quý I/2017. Theo đó, tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 33.547 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,6% so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 21.216 tỷ đồng, tăng trưởng khiêm tốn 1% trong khi tiền gửi khách hàng giảm 1,8% so với đầu năm, xuống còn 24.171 tỷ đồng. Hiện vốn điều lệ của ngân hàng vẫn ở mức tối thiểu là 3.000 tỷ đồng.
Hoạt động kinh doanh trong kỳ của ngân hàng có dấu hiệu đi xuống khi phần lớn các mảng kinh doanh chính đều có lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, hoạt động tín dụng vẫn là nguồn thu chính khi mang về cho Viet Capital Bank khoản lãi thuần hơn 117 tỷ đồng, tuy nhiên, con số này đã giảm 11,1% so với mức đạt được trong quý I/2016. Nguyên nhân là do chi phí lãi trong kỳ tăng tới 31,5% trong khi thu nhập lãi chỉ tăng 19,8% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)

LINH LINH