BizLIVE - Đi công tác nước ngoài, vẫn giữ thẻ ATM nhưng tài khoản của chị Thu lại phát sinh 36 giao dịch rút tiền từ ATM trong một đêm, với số tiền tổng cộng 72 triệu đồng.
Tài chính tuần qua: Thêm chủ thẻ Vietcombank bị mất tiền trong tài khoản
Ảnh minh họa.
Theo phản ánh của khách hàng tên Nguyễn Thị Thu ở quận 7, TP.HCM, có tài khoản thẻ ATM tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), trong thời gian đi công tác tại Mỹ từ ngày 18/5, chị phát hiện 72 triệu đồng trong tài khoản ATM của mình đã bị đánh cắp.
Theo đó, ngày 28/5, tài khoản của chị Thu Thủy bỗng phát sinh 36 giao dịch rút tiền từ thẻ ATM. Mỗi giao dịch có giá trị 2 triệu đồng, tổng cộng, tài khoản của chị Thủy đã bị rút 72 triệu đồng chỉ sau một đêm.
Do đang công tác tại Mỹ nên chị không nhận được thông báo biến động số dư trong tài khoản từ phía ngân hàng. Phải đến chiều 29/5 theo giờ Việt Nam, khi sử dụng tài khoản online, chị mới phát hiện số tiền bị mất qua 36 giao dịch này. (Xem tiếp)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh đến tính cấp bách phải dập được “đám cháy nợ xấu”, bằng định hướng đưa ra nghị quyết trên và có hiệu lực ngay từ 1/7/2017 chứ không chờ độ trễ thời gian áp dụng như các nghị quyết thông thường.
Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, tuần qua, nội dung dự thảo được mổ xẻ với nhiều ý kiến đóng góp. Trước thềm nghị sự ở diễn đàn này, Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức hội thảo mở rộng, với những ý kiến trái chiều.
Đến thời điểm này, tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu đã nhiều lần được Chính phủ, Quốc hội xác nhận ở mức 10,08%. Mức độ này cho thấy điểm nghẽn lớn đối với nền kinh tế còn rất lớn, không như mức độ dễ chịu chỉ quanh 2,5% mà các tổ chức tín dụng báo cáo. (Xem tiếp)
Vài ba năm trước đây, dân “tư vấn tài chính” (mà đúng hơn là tín dụng đen) thường tập trung giăng bẫy những đối tượng như công chức, viên chức nhà nước hay những con bạc khát nước, từ đó thu lại những món lợi kếch xù. Tuy nhiên, khoảng hai năm trở lại đây thì đối tượng cho vay chủ chốt đang được chuyển hướng sang các tiểu thương cần vốn buôn bán, hoặc cho giới học sinh, sinh viên vay tiêu dùng. Những khoản vay tưởng chừng không lớn (chỉ từ 10 đến 50 triệu đồng) song chỉ qua một thời gian ngắn nó sẽ trở thành món nợ khổng lồ.
Chị Trần Thanh V. (một tiểu thương ở chợ Thành Công) rùng mình nhớ lại việc mình đã trở thành con mồi của đám tín dụng đen. 6 tháng trước, vì cần vốn để kinh doanh chị tham gia “bốc họ” của một đường dây tư vấn tài chính thuộc dạng lớn của Hà Nội. Do chị có hộ khẩu TP Hà Nội, và có sạp bán thịt lợn ở chợ nên chỉ sau 15 phút làm thủ tục chị đã được các đối tượng giải ngân. (Xem tiếp)
BCTC cũng cho thấy, tính đến cuối năm 2016, cho vay và cho thuê tài chính khách hàng của ngân hàng ở mức 198.859 tỷ đồng, tăng trưởng 7%. Tiền gửi khách hàng đạt 291.653 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8% so với đầu năm.
Tính đến cuối năm 2016, tổng số nợ xấu Sacombank đã bán cho VAMC là hơn 37.300 tỷ đồng, trong đó, chỉ tính riêng trong năm 2016, ngân hàng đã bán cho tổ chức này 23.158 tỷ đồng nợ xấu. Số dư trích lập dự phòng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành theo đề án tái cơ cấu được NHNN phê duyệt tính đến cuối năm là 1.649 tỷ đồng, tăng 271 tỷ đồng so với đầu năm.
Trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giảm 1.099 tỷ đồng, tương đương 21,5% so với số ngân hàng tự lập do thoái lãi dự thu đối với các khoản cho vay bị hạ nhóm. Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng giảm 2 tỷ đồng do bổ sung bút toán loại trừ giao dịch nội bộ với công ty con. (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây, bà Ceyla Pazabassiouglu  - Giám đốc cấp cao về Tài chính và Thị trường toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) và các thành viên đoàn công tác đã giới thiệu các nội dung liên quan tới lĩnh vực xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng.
Theo đó, công tác quản lý và giải quyết nợ xấu của ngân hàng được chia ra theo các giai đoạn sau: Cảnh báo nợ xấu; Xác định nợ xấu và trích lập dự phòng để xứ lý nợ xấu; Phân loại, sắp xếp ưu tiên xử lý nợ xấu, can thiệp có mục đích của cơ quan quản lý.
Đối với chính sách của khu vực công về quản lý và xử lý nợ xấu phải tạo môi trường thuận lợi cho công tác quản lý và xử lý nợ xấu, phải có quy định chặt chẽ về an toàn hoạt động đối với các TCTD, hướng dẫn biện pháp giám sát đối với nợ xấu. (Xem tiếp)
Thông tin tại cuộc họp báo diễn ra chiều 31/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, mức nợ công tới thời điểm cuối năm 2016 của Việt Nam ở mức 63,7% GDP trong đó nợ Chính phủ là 52,6%. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức cao nhất trong giai đoạn năm 2016-2020.
Đỉnh của nợ công theo dự báo sẽ rơi vào năm 2017-2018 và có thể giảm dần trong những năm sau đó. Cụ thể, với giả định mức tăng trưởng kinh tế là 6,7%-7% thì nợ công vào năm 2017 sẽ lên tới 64,8% GDP. Tới năm 2018, mức nợ công vẫn ở ngưỡng cao là 64,7% GDP. Sau đó, tới năm 2020, nợ công có thể lùi về mức 63,7% GDP.
“Đây là kết quả dựa trên giả định còn mức cụ thể sẽ tùy tình hình kinh tế của từng năm mà có thể thay đổi”, đại diện Bộ Tài chính lưu ý thêm. (Xem tiếp)
Tại khu chợ ở phía bên kia biên giới, những người cửu vạn biết rõ về những tên cò mồi và đầu mối chuyên buôn tiền giả. Tuy nhiên, sau nhiều vụ việc công an Việt Nam bắt giữ các đối tượng mua bán tiền giả, những ông trùm ở phía bên kia biên giới đã đi vào hoạt động bí mật hơn, giống như buôn bán ma túy.
Điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam cho thấy, ở bên kia biên giới, có hơn 10 tụ điểm chuyên cất giấu, giao dịch tiền giả, chủ yếu nằm tại các khu vực nằm giáp biên như: Ái Điểm, Lũng Vài, Pò Chài, Bằng Tường… Trong đó có nhiều đối tượng móc nối, mua bán trong các đường dây này lại là người Việt Nam, đang bị truy nã hoặc nghiện ngập nên lẩn trốn để đưa tiền giả về nước. (Xem tiếp)
Giá của bitcoin có khả năng vượt qua mức 100.000 USD trong vòng 10 năm tới, tăng gần 36 lần so với mức đỉnh gần đây là 2.780 USD. Đó là nhận định từ nhà phân tích Kay Van-Petersen, người đã dự đoán chính xác đà tăng của loại tiền ảo này trong năm nay.
Vào tháng 12/2016, ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) đã công bố bản báo cáo hàng năm được gọi là "Outrageous Predictions (những dự báo ngông cuồng)". Một trong những dự báo này cho rằng giá bitcoin đạt mức 2.000 USD vào năm 2017. Vào thời điểm báo cáo này được công bố, bitcoin giao dịch ở mức giá khoảng 754 USD. 5 tháng sau đó, bitcoin đạt ngưỡng 2.000 USD vào ngày 20/5/2017, tăng 165%. 
Giờ đây, người đưa ra dự đoán đó là Kay Van-Petersen đang nhìn về dài hạn và cho rằng bitcoin sẽ còn tiếp tục lên giá cao hơn nữa. (Xem tiếp)
Làn sóng tăng lãi suất huy động và phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao của một số ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hồi giữa tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua (chủ yếu để đối phó với Thông tư 06) đã tạm lắng dịu.
Hiện mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 4,8-5,4%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng phổ biến từ 5,6-6,7%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 6,7-7,4%/năm.
Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến khoảng 6-9%/năm, trung và dài hạn từ 9-11%/năm. Riêng đối với khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn thậm chí chỉ từ 4-5%/năm. (Xem tiếp)
Bà Hoàng Tuyết Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho rằng, Thông tư 32 được ban hành sau khi Quốc hội thông qua Bộ Luật Dân sự 2015 và theo quy định tại Điều 1 Bộ luật Dân sự 2015, có hiệu lực từ 01/01/2017, chủ thể của quan hệ dân sự chỉ bao gồm cá nhân và pháp nhân. Do đó, Thông tư 32 được xây dựng trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về chủ thể trong quan hệ dân sự.
Đối với các tổ chức không có tư cách pháp nhân, theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, không phải là chủ thể của quan hệ dân sự, do đó, không đủ điều kiện là chủ thể độc lập tham gia quan hệ mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán mà bản chất là quan hệ hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán. (Xem tiếp)

LINH LINH