BizLIVE - “Tôi xin khẳng định lại một điều: nghị quyết xử lý nợ xấu không có gì ưu ái với ai”, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình phát biểu trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 26/5.
Tài chính tuần qua: “Nợ xấu nào chả là nợ xấu”
Ảnh minh họa.
Phát biểu đầu tiên tại tổ thảo luận gồm các đoàn Quảng Bình, Lào Cai, Đắc Lắc,  ông Nguyễn Văn Bình cho biết, việc ban hành dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được báo cáo Bộ Chính trị, nên ông đã có điều kiện tham gia góp ý.
Ông nói: “Bộ Chính trị tôn trọng ý kiến Quốc hội nên thống nhất về chủ trương ban hành, còn với những nội dung còn có ý kiến khác nhau thì để Quốc hội thảo luận, chứ không định hướng cụ thể”.
Cựu Thống đốc cũng nhấn mạnh ban hành nghị quyết là rất cần thiết, nhưng phải xác định quan điểm và cách thức tiếp cận thực sự đúng đắn, thì mới xác định nội dung phù hợp. (Xem tiếp)
Với gần 37 nghìn tỷ đồng vốn dự kiến được bổ sung trong năm nay, hoạt động hệ thống ngân hàng Việt được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều khởi sắc. Dù vậy, có lẽ thị trường vẫn chưa thể quên tình trạng vốn ảo của các nhà băng từ làn sóng tăng vốn trong giai đoạn 2008-2010.
Trước đó, nhằm tạo ra lớp đệm an toàn về năng lực tài chính cho quá trình hoạt động của các ngân hàng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 141/2006/NĐ-CP về danh mục mức vốn pháp định của các tổ chức tín dụng. Cụ thể, đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, mức vốn pháp định tối thiểu áp dụng đến năm 2008 là 1.000 tỷ đồng và hạn cuối 31/12/2010 là 3.000 tỷ đồng.
Quy định là vậy, nhưng do thị trường chứng khoán thời điểm đó trì trệ, các phương án tăng vốn khác cũng khó khăn khiến không ít ngân hàng lâm vào bế tắc, đứng trước nguy cơ phải hợp nhất, sáp nhập hay thậm chí, là phải tự giải thể. Và hậu quả tất yếu, khi không thể tăng vốn thực thì những “mạng nhện” sở hữu chéo, vốn ảo đã xuất hiện trong hệ thống. (Xem tiếp)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Lê Minh Hưng nêu thực tế khi thừa uỷ quyền Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng chiều 22/5.
Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc cho biết, sở hữu, sở hữu chéo, nhóm cổ đông, chi phối đã từng bước được kiểm soát nhưng trong thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số tổ chức tín dụng vẫn còn tình trạng cổ đông là tổ chức sở hữu trên 15% vốn điều lệ, cổ đông và người có liên quan sở hữu trên 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng... 
"Rất khó phát hiện và kiểm soát với trường hợp cố tình sở hữu hộ hoặc sở hữu che giấu qua nhiều chủ thể", Thống đốc nói. (Xem tiếp)
Nhấn mạnh đến yêu cầu phải đẩy nhanh xử lý nợ xấu một cách thực chất, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhấn mạnh đến tính thời điểm dự kiến nghị quyết trên có hiệu lực nếu được thông qua. Dự kiến, nếu thông qua, nó sẽ có hiệu lực ngay từ 1/7/2017, thay vì có độ trễ như các nghị quyết thông thường.
Ông Kiên nêu ra bốn điểm chính về dự thảo nghị quyết này, qua góc nhìn của ông, trong đó tính thị trường đã được tôn trọng hơn, hướng đến cơ chế công bằng khi áp dụng cho tất cả các thành phần, không phân biệt tổ chức tín dụng Nhà nước hay tư nhân, không phân biệt với tổ chức tín dụng nước ngoài.
Tuy nhiên, đối chiếu với hướng công bằng trên, tranh luận có ở sự phân loại (cũng có thể xem là phân biệt) về các khoản nợ xấu được áp cơ chế dự kiến hỗ trợ. (Xem tiếp)
Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 8 tổ chức tài chính, ngân hàng... gửi tới Quốc hội.
Theo báo cáo, năm 2015, thông qua điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước đã đảm bảo thanh khoản ổn định cho các tổ chức tín dụng và hỗ trợ mục tiêu ổn định tỷ giá; tăng trưởng tín dụng nền kinh tế đạt 17,26%, cao hơn mức tăng trưởng định hướng (khoảng 13%-15%)...
Tuy nhiên, theo Kiểm toán Nhà nước, mặc dù lãi suất cho vay trung và dài hạn năm 2015 đã giảm 0,2-0,5%/năm nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra (giảm 1%-1,5%/năm). (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thông báo thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 vào ngày 30/6/2017 với lý do nhân sự cấp cao chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đến thời điểm này.
Tại sao Sacombank vội vã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 nếu diễn ra vào ngày 26/5/2017 mà chưa có sự phê duyệt danh sách nhân sự cấp cao cùng với đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập?
Ngược lại thời gian về trước, có lẽ cổ đông Sacombank đã chờ quá lâu khi từ 01/10/2015, Sacombank chính thức sáp nhập Southern Bank và trở thành ngân hàng thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản, vốn điều lệ và mạng lưới hoạt động. Theo đó, ngân hàng đã trình Đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập với Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, mãi đến ngày 22/5/2017 đề án này mới chính thức được phê duyệt. (Xem tiếp)
Hôm thứ Hai 22/5 vừa qua đánh dấu dịp kỷ niệm 7 năm của "Bitcoin Pizza Day" – ngày diễn ra sự kiện quan trọng của đồng Bitcoin. Ngày này năm 2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz đã trả 10.000 Bitcoin mà ông đã “đào” được để mua 2 chiếc pizza của Hãng Papa John. Đây là giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên trên thế giới.
Trên thực tế, 16 lát bánh của 2 chiếc pizza Papa John lúc đó ước tính chỉ khoảng 30 USD, nhưng đến hôm nay, giá trị của nó đã đạt đến mức 25 triệu 390 ngàn USD, vì đồng Bitcoin đã tăng 120%, từ 1.037,44 USD vào 22/3 lên mức kỷ lục là 2.291,09 USD hôm thứ Ba 23/5 và hiện giữ mức hơn 2.500 USD vào hôm nay 25/5.
Sau đây là một số nguyên nhân nổi bật dẫn đến hiện tượng tăng giá kỷ lục của đồng Bitcoin trong thời gian gần đây. (Xem tiếp)
Anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ TP HCM), chủ thẻ ATM mở tại Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), vừa khiếu nại đến NH này về việc đêm 1-5, anh liên tục nhận được thông báo qua tin nhắn trừ tiền trong tài khoản thẻ ATM với tổng cộng 25 triệu đồng.
Thời điểm đó, anh đang ở Bà Rịa - Vũng Tàu và thẻ ATM vẫn giữ trong người. Tổng số tiền trong tài khoản của anh còn hơn 40 triệu đồng nhưng do hạn mức rút tiền một ngày chỉ là 25 triệu đồng nên kẻ gian không rút hết toàn bộ tiền trong thẻ. Kẻ gian đã rút tiền trong thẻ ATM của anh tại máy ATM của NH khác ở TP HCM. (Xem tiếp)
Theo BCTC năm 2016 đã được kiểm toán, tính đến ngày 31/12/2016, Maritimebank đạt tổng tài sản hơn 92,6 nghìn tỷ đồng, trong đó cho vay khách hàng đạt 35.119 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với đầu năm. Cho vay chủ yếu tăng trưởng ở phân khúc cá nhân với tốc độ tăng trưởng 43,6% so với năm trước và chiếm tỷ trọng 31% tổng dư nợ. Tín dụng doanh nghiệp tăng trưởng 18,2% so với năm trước.
Tiền gửi khách hàng tính đến cuối năm đạt 57.587 tỷ đồng tương đương 92% so với năm 2015, trong đó nguồn vốn trung và dài hạn của ngân hàng chiếm tỷ trọng khá lớn, 47,3%, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 13%-15% của toàn hệ thống.
Về kết quả hoạt động kinh doanh, hầu hết các mảng của Maritimebank đều có sự tăng trưởng tốt so với năm trước. Trong đó, hoạt động tín dụng vẫn giữ vai trò chủ đạo khi mang về lãi thuần hơn 2.252 tỷ đồng, tăng tới 42% so với năm 2015. Hoạt động dịch vụ mang về cho ngân hàng khoản lãi 93 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm trước, hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi 13,5 tỷ đồng, so với mức lỗ 71 tỷ đồng trong năm 2015, mua bán chứng khoán đầu tư lãi gần 603 tỷ đồng, tăng trưởng 7,5%, lãi thuần từ hoạt động khác cũng tăng 2,8 lần, lên 797 tỷ đồng... (Xem tiếp)
Vụ việc xảy ra vào 11h trưa 25/5 tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), chi nhánh huyện Bình Chánh, đóng tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh.
Đôi nam nữ mang 17,4 triệu đồng với 87 tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng đến gửi vào tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng này. Qua kiểm tra, nhân viên ngân hàng phát hiện là tiền giả nên đã tìm cách giữ chân 2 khách hàng này; đồng thời âm thầm trình báo cơ quan công an địa phương.
2 người bị mời về cơ quan Công an ngay sau đó. Danh tính 2 nghi can được xác định là T.P.T (SN 1988) và L.V.C (SN 1990, cùng quê Bến Tre). (Xem tiếp)

LINH LINH