BizLIVE - Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông: "Với chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong kiểm soát tăng trưởng tín dụng thì các ngân hàng không thể tăng tự nhiên được. Thế nên theo quan điểm của tôi không có sự tăng đột biến về nhu cầu tín dụng cuối năm".
Tài chính tuần qua: Nhu cầu tín dụng liệu có tăng đột biến vào cuối năm?
Ảnh minh họa.

“Không có áp lực tăng lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm”

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho rằng: Có thể nhu cầu tín dụng trên thị trường tăng do tính chất mùa vụ vào cuối năm nhưng những năm gần đây tính mùa vụ không cao nữa. Bởi hoạt động kinh doanh ngân hàng hiện nhắm vào hai đối tượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Mà cá nhân nói chung dàn trải đều trong năm chứ không tập trung vào cuối năm như mọi khi nữa.

Thứ 2 với chỉ đạo của NHNN trong kiểm soát tăng trưởng tín dụng thì các ngân hàng không thể tăng tự nhiên được. Thế nên theo quan điểm của tôi thì không có sự tăng đột biến về nhu cầu tín dụng cuối năm.(Xem thêm)

“Không ngoại trừ khả năng lãi suất cho vay thời gian tới tăng”

"Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, tại thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định. Tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay tăng thời gian tới vì vấn đề huy động vốn, tăng lãi suất kỳ hạn dài và nhiều món cho vay là trung và dài hạn", TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết.
"Vấn đề tăng lãi suất có nhiều nguyên do và có thể không phải động thái tức thì mà từ nay đến cuối năm còn tiếp diễn ở kỳ hạn trung và dài hạn, ông Hiếu nói thêm. (Xem thêm)
Việc thực hiện thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (CNY), tiền đồng (VND) và ngoại tệ tự do chuyển đổi kể từ ngày 12/10/2018. Áp dụng đối với các thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam và biên giới Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng đặt tại biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc... (Xem thêm)
Trong số 15 ngân hàng thương mại được BizLIVE thống kê, Vietcombank vẫn là quán quân về huy động tiền gửi bằng USD trong dân (tính quy đổi theo VND) đạt 130.507 tỷ đồng (tương ứng khoảng 5,7 tỷ USD).
Trong khi đó, Vietinbank và BIDV chỉ huy động được USD bằng 1/3 lượng USD huy động của Vietcombank, tương ứng 44.396 tỷ đồng (1,9 tỷ USD) và 39.160 tỷ đồng (1,7 tỷ USD). (Xem tiếp)
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc điều hành chỉ số tăng trưởng tín dụng, đặt ra ngay từ đầu năm là khoảng 17% thì cũng có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo nhu cầu thực tế của nền kinh tế. 
Đến thời điểm 30/8, tăng trưởng tín dụng đạt 8,5%, mới được 50% so với chỉ tiêu 17%. Như vậy, còn lại 8,5% nữa cho 4 tháng cuối năm. Với tính toán hiện nay, có thể thấy 17% có thể là một chỉ tiêu phù hợp để vừa đạt được tăng trưởng cũng như bảo đảm được kiểm soát lạm phát, ông Tú cho biết. (Xem tiếp) 

Ngân hàng Việt tăng cường “ăn kiêng, tập gym”

Gần chục năm trước, trong một lần phát biểu tại hội nghị toàn ngành, ông Nguyễn Văn Thắng - Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) khi đó - nói rằng, một trong những khó khăn lớn nhất của hệ thống là cân đối vốn. 

Thời điểm đó, hệ thống ngân hàng Việt Nam sắp bước vào giai đoạn điêu đứng thanh khoản và lãi suất, mà hệ lụy và rủi ro pháp lý còn kéo dài cho đến nay. (Xem thêm)
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank – mã VBB) đã công bố thông tin liên quan đến cổ đông nội bộ của ngân hàng này là ông Nguyễn Đức Kiên đăng ký bán toàn bộ cổ phần sở hữu tại đây.
Từ ngày 21/8-21/9/2018, bà Đặng Ngọc Lan - vợ ông Nguyễn Đức Kiên (ầu Kiên) được uỷ quyền của ông Kiên sẽ bán ra 66.132 cổ phần với mệnh giá 1 triệu đồng, tương đương 6,613 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, chiếm 2,035% vốn điều lệ của Vietbank. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ