BizLIVE - Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số khoản vay dư nợ lớn tiềm ẩn rủi ro tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank hay VietinBank.
Tài chính tuần qua: Ngân hàng “sa lầy” hàng chục ngàn tỷ đồng tại các doanh nghiệp lớn gặp khó
Ảnh minh họa.
Vietcombank có nhóm khách hàng kinh doanh thẻ cào điện thoại vay vốn tại chi nhánh TP.HCM từ năm 2011, 2012 quá hạn trả nợ từ năm 2014, dư nợ gốc đến cuối 2016 là 251,7 tỷ đồng, lãi 85,7 tỷ đồng, sử dụng vốn sai mục đích, có dấu hiệu lừa đảo, Vietcombank đang đề nghị Cơ quan an ninh điều tra xử lý.
Trong khi đó, một số khách hàng lớn của ngân hàng VietinBank có tình hình tài chính khó khăn, đã được cơ cấu lại nợ, như Công ty CP DAP số 2 - Tập đoàn Hóa chất 1.113 tỷ, CTCP Gang thép Thái Nguyên 1.824 tỷ đồng, Công ty Phân đạm và hóa chất Hà Bắc 1.921 tỷ đồng, Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung 4.646 tỷ đồng, CTCP Hóa dầu và xơ sợi dầu khí 1.204 tỷ đồng, Dự án Đạm Ninh Bình - Tập đoàn Hóa chất 725,9 tỷ đồng, CTCP xi măng Công Thanh 8.401 tỷ đồng, CTCP sửa chữa tàu biển NOSCO 3.078 tỷ đồng, CTCP quốc tế C&T 919 tỷ đồng, CTCP Đất Việt 1.035 tỷ đồng, Tập đoàn Bitexco 6.949 tỷ đồng)…Tổng số tiền các khách hàng lớn này nợ lên tới con số gần 32.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Báo cáo tình hình kinh tế - tài chính quý I/2018 của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 3% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 2,6%). Trong đó, huy động VND tăng 3,7%, huy động ngoại tệ giảm 3,1%.
Trong khi đó, tín dụng lại tăng chậm hơn cùng kỳ năm 2017. Tính đến hết quý I/2018, tín dụng ước tăng khoảng 3,5% với cuối năm 2017 (cùng kỳ 2017 tăng 4,3%). Tín dụng VND ước tăng 3,3%, chiếm 91,9% tổng tín dụng trong khi tín dụng ngoại tệ tăng 5,4%, chiếm 8,1% tổng tín dụng (cuối năm 2017 là 7,9%).
Dù tín dụng tăng trưởng chậm lại nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, đây là mức tăng phù hợp xét trong tương quan với điều kiện kinh tế vĩ mô.
Về kết quả kinh doanh, nối tiếp đà thành công từ năm 2017, trong quý I/2018, nhiều ngân hàng tiếp tục báo lợi nhuận tăng mạnh với những con số lên đến cả nghìn tỷ đồng. (Xem tiếp)
Kiểm toán Nhà nước vừa gửi đến Quốc hội kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và 9 tổ chức tài chính, trong đó có 2 ngân hàng 0 đồng là GPBank và Oceanbank.
Theo đánh giá của cơ quan này, việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại được NHNN mua 0 đồng chậm và chưa triệt để; NHNN chưa kịp thời chỉ đạo việc xây dựng, phê duyệt và giám sát triển khai Phương án cơ cấu lại GPBank theo quy định tại Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 01/8/2013 về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt; chậm phê duyệt Đề án tái cơ cấu GPBank, Oceanbank dẫn đến không thể triển khai các biện pháp nhằm giảm suy giảm tài chính của các ngân hàng được mua 0 đồng; công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt của NHNN còn hạn chế.
Trong khi đó, thực trạng tài chính của các ngân hàng không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn. (Xem tiếp)
Nhu cầu vay vốn mua nhà của khách hàng luôn tăng bên cạnh sự “khát” vốn của các chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, do đã có bài học về nợ xấu khi đẩy mạnh cho vay bất động sản trong thời gian qua, nên phía ngân hàng hiện khá thận trọng đẩy vốn cho vay lĩnh vực này…
Tại Techcombank, cuối năm 2017, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đạt 12,68%, cao hơn mức 9% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ trái phiếu đặc biệt VAMC là 0 đồng. Sau giai đoạn làm sạch bảng cân đối tài sản, Techcombank đang đối mặt với rủi ro khi có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản khá cao. (Xem tiếp)
Chia sẻ về hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính với nhiều phản ứng gần đây tại Tọa đàm “Tài chính tiêu dùng: An toàn cho nhà đầu tư và người tiêu dùng”, ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam - CIC, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khẳng định hình thức này sẽ còn phát triển mạnh tại Việt Nam nhưng phải có biện pháp để phát triển bền vững, thay vì “ăn xổi”.
“Ai có thu nhập cũng đều tiêu dùng, cũng có tiết kiệm và đầu tư, nhưng ở Việt Nam, số để dư ra mà tiết kiệm và đầu tư không nhiều, đặc biệt dân số Việt Nam đang trong độ tuổi lao động, trẻ nên chưa nghĩ tới tiết kiệm đầu tư”, ông Phong nói. (Xem tiếp)
Theo VinaCapital, từ đầu năm VNĐ mới mất 0,3% cho thấy giá trị của tiền đồng ổn định hơn nhiều so với các đồng tiền khác tại các EM đang chịu sự rút vốn.
Cùng với đó, trong tháng 5, Fitch đã nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB lần đầu tiên từ 2014 phản ánh khả năng hấp thụ tốt những cú sốc từ bên ngoài.
Hiện, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vừa đạt 3,5 tháng nhập khẩu (tăng từ 2,3 tháng cuối 2016) cùng với đó lạm phát vẫn ở dưới 3%. (Xem tiếp)
Đại diện VKS nêu, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bà Phấn đã 4 lần chuyển nhượng lòng vòng, nâng khống căn nhà nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng.
Theo VKS, giúp sức cho bà Phấn ở hành vi này còn có bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Ngô Kim Huệ và Lâm Kim Dũng với vai trò đồng phạm giúp sức.
Đối với hành vi cố ý làm trái trong việc hạch toán thu chi khống, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 5.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Với việc cổ phiếu TCB lên sàn trong vài ngày tới, thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện thêm hàng loạt cổ đông nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng cổ phiếu TCB.
Cụ thể, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng hiện đang sở hữu 13,1 triệu cổ phiếu, tương đương 1,1242% vốn điều lệ Techcombank. Với mức giá tạm tính ngày chào sàn là 128.000 đồng/cổ phiếu, ước tính số cổ phiếu của vị chủ tịch này lên tới 1.677 tỷ đồng.
Chưa dừng lại ở đó, một loạt người thân của ông Hùng Anh cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu TCB. Đơn cử, mẹ ông Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, và vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ đang cùng nắm nắm hơn 58 triệu cổ phiếu, tương đương 4,98% vốn điều lệ. Ước tính số cổ phần mà mẹ và vợ Chủ tịch đang nắm giữ trị giá lên tới 14.859 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tại mùa ĐHĐCĐ ngân hàng năm nay, bên cạnh các thông tin liên quan đến lợi nhuận, cổ tức, thay đổi ban lãnh đạo, thì một trong những vấn đề “nóng”, nhận được nhiều câu hỏi và quan tâm từ phía các cổ đông chính là vấn đề tăng vốn.
Chuyện cổ đông “sốt ruột” việc tăng vốn cũng là một điều dễ hiểu khi thời gian chính thức áp dụng Basel II cho các ngân hàng đang đến gần trong khi CAR tại nhiều ngân hàng đang ở mức “mấp mé” ngưỡng an toàn.
Theo thống kê mới nhất của NHNN cho thấy, tại thời điểm tháng 2/2018, vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) là 514.814 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,47% so với cuối năm trước. (Xem tiếp)
Trong đơn kháng cáo của SBBS nêu, bản án hình sự phúc thẩm số 2/2015/HSPT ngày 7/1/2015 đã khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như có dấu hiệu của tội “Tham ô” và xác định trách nhiệm bồi thường số tiền 210 tỷ đồng của VietinBank đối với SBBS. Đồng thời, tại Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 94/2017/HSST-QĐ ngày 11/4/2017 của chính TAND TP.HCM cũng nêu rõ quan điểm về tội danh “Tham ô” của Huỳnh Thị Huyền Như và yêu cầu xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho SBBS.
Mặc dù tại phiên toà sơ thẩm diễn ra vào ngày 8-9/2/2018, SBBS đã có văn bản nêu rõ yêu cầu VietinBank phải chịu trách nhiệm bồi thường 210 tỷ đồng cho SBBS cùng lãi suất có liên quan. Và trong quá trình xét xử sơ thẩm, luật sư và đại diện của SBBS đã nhiều lần đưa ra các chứng cứ, căn cứ pháp lý để  chứng minh VietinBank có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho SBBS. (Xem tiếp)
Sau khi tìm hiểu, phóng viên liên hệ với người tự nhận tên Hùng (SN 1992) - chủ tài khoản facebook Ken Tran quảng cáo mua bán thẻ ATM. Hùng nói có thể làm được thẻ ATM của bất cứ các ngân hàng nào. Mỗi thẻ ATM có giá 2-3,5 triệu đồng tùy nhu cầu sử dụng dịch vụ. Để câu khách, Hùng tặng kèm 1 sim rác đăng ký dịch vụ mobile banking để khách hàng tiện kiểm soát và thanh toán tiền trên mạng.
Sau nhiều lần trao đổi qua mạng, Hùng hẹn gặp tại phố Tô Hiệu (Hà Nội) và đưa cho chúng tôi một thẻ ATM Ngân hàng Sacombank mang tên Trần Kha Ly (giới tính: nam, SN 1990), cùng tất cả thông tin tài khoản. Chiếc thẻ ATM mới và chưa đổi mật khẩu. (Xem tiếp)

LINH LINH