BizLIVE - Khá nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam đã có động thái thu hẹp hoạt động, hoặc rút vốn khỏi một ngân hàng nội.
Tài chính tuần qua: Loạt ngân hàng ngoại muốn thoái vốn, Sacombank bổ nhiệm nhiều sếp mới
Ảnh minh họa.
Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Toàn bộ cuộc chuyển giao dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý III năm nay.
Được biết, CBA Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động vào năm 2008. Hai năm sau, ngân hàng mẹ CBA đã đầu tư vào VIB với phần vốn góp 15% và sau đó nâng tỷ lệ lên 20%. Hiện CBA là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB. Ngân hàng đến từ Úc cũng đang giữ 2 ghế trong HĐQT và 1 ghế trong BKS của VIB. (Xem thêm)
Sau nhiều lần bị trì hoãn, cuối cùng, ĐHĐCĐ thường niên của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín - Sacombank (mã STB) cũng đã được tổ chức hôm 30/6 vừa qua. Và một trong những nội dung quan trọng nhất tại đại hội là bầu ra Ban lãnh đạo mới.
Theo đó, HĐQT mới được bầu có 6 thành viên, trong đó có 3 thành viên là thành viên HĐQT hiện tại của Sacombank; gồm ông Kiều Hữu Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank; ông Nguyễn Miên Tuấn – nguyên Phó chủ tịch Sacombank và ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó TGĐ của Sacombank.
Có 2 thành viên đến từ Vietcombank là bà Lê Thị Hoa – nguyên Thành viên HĐQT Vietcombank và ông Phạm Văn Phong – Giám đốc Vietcombank chi nhánh ĐakLak. Ông Dương Công Minh – ứng cử viên duy nhất đến từ LienVietPostBank (nguyên Chủ tịch LienVietPostBank) không những được bầu làm Thành viên HĐQT mà còn được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021. (Xem thêm)
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố thông tin về hoạt động giao dịch cổ phiếu của một loạt lãnh đạo cấp cao của ngân hàng cùng những người có liên quan.
Cụ thể, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phần theo nhu cầu cá nhân, dự kiến sẽ giao dịch trong khoảng thời gian từ ngày 5/7 đến 16/7. Nếu mua bán thành công, Phó Chủ tịch sẽ nâng sở hữu tại ngân hàng từ 4,31% lên 4,62% vốn. (Xem thêm)
Theo kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các TCTD do Vụ Dự báo, thống kê - NHNN tiến hành, 64% TCTD nhận định tình hình kinh doanh trong quý II/2017 có sự cải thiện tốt và rõ nét hơn so với quý I/2017. Chỉ số cân bằng đang trong xu hướng tăng (38% trong quý II/2017 so với mức 31% cuối quý I/2017).
Các TCTD khá lạc quan về xu hướng tiếp tục cải thiện trong năm 2017 với 82% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2016, trong đó 25% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”. Dự kiến trong năm 2017, 90,6% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống TCTD kỳ vọng đạt 13,2%, điều chỉnh giảm so với kỳ vọng 18,65% xác lập tại cuộc điều tra kỳ trước. Trong đó, thu nhập ròng từ dịch vụ và hoạt động tự doanh đều kỳ vọng tăng trưởng khá. (Xem thêm)
Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long - KienLongBank (mã KLB) vừa có thông báo về việc đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung vốn kinh doanh.
Nếu giao dịch bán thành công, số lượng cổ phiếu quỹ ngân hàng nắm giữ sẽ giảm xuống còn 2,8 triệu đơn vị. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10/7 đến 10/8/2017, theo hình thức khớp lệnh.
Được biết, ngày 29/6/2017 vừa qua, KienLongBank đã đưa 300 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu.
Đến phiên sáng nay (5/7), cổ phiếu này được giao dịch ở quanh mức 11.700 đồng, tăng 17% so với ngày đầu tiên. Với mức giá này, ước tính KienLongBank sẽ thu về khoảng gần 12 tỷ đồng nếu bán thành công cổ phiếu quỹ. (Xem thêm)
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã STB) cho biết, ngân hàng vừa có quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hà Tôn Trung Hạnh, Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 30/6/2017. Lý do là ông Hạnh được bầu làm thành viên Ban kiểm soát ngân hàng.
Được biết, ông Hạnh sinh ngày 1/1/1964, được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Sacombank phụ trách mảng quản lý rủi ro từ ngày 28/2/2013, kiêm nhiệm chức danh Trưởng phòng Pháp lý. Trước đó, ông Hạnh là Trưởng kiểm toán nội bộ của Sacombank.
Trước khi về Sacombank vào năm 2012, ông Hà Tôn Trung Hạnh từng có 13 năm công tác tại Ngân hàng Eximbank, trong đó là trưởng kiểm toán nội bộ Eximbank từ 2001-2012. Khi mới ra trường, ông Hạnh công tác tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh được 14 năm. (Xem thêm)
Theo đó, Hội đồng Quản trị Sacombank cho thôi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Phan Huy Khang theo nguyện vọng cá nhân, kể từ ngày hôm nay (3/7). Trước đó, ông Khang nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), về Sacombank sau sáp nhập.
Hội đồng Quản trị Sacombank đã bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, hiện là Phó tổng giám đốc Sacombank (đã có 17 năm công tác tại ngân hàng), giữ chức vụ Tổng giám đốc thay cho ông Phan Huy Khang. Thời gian đảm nhiệm chức vụ này của bà Diễm là 5 năm.
Theo đó, từ ngày 3/7/2017, bà Diễm giữ chức vụ quyền Tổng giám đốc Sacombank và là người thực hiện công bố thông tin của ngân hàng, chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chức danh chính thức. (Xem thêm)
Đồng thời, Hội đồng quản trị ngân hàng cũng quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Xuân Vũ, hiện là Phó tổng giám đốc Sacombank. Lý do, ông Vũ được bầu cử làm thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank.
Từ sau khi Sacombank tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 thành công vào ngày 30/6 với việc bầu ông Dương Công Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Him Lam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị tại LienVietPostBank) là tân Chủ tịch Hội đồng quản trị, Sacombank đã lần lượt công bố thay đổi vị trí các lãnh đạo cấp cao. (Xem thêm)
Ông Đặng Bảo Khánh có học vị là Thạc sỹ Tài chính Quốc tế, Trường Kinh doanh Quốc tế Fisher, Hoa Kỳ. Ông Khánh đã tham gia công tác điều hành tại SeABank từ năm 2009, giữ chức vụ Tổng giám đốc từ năm 2013.
Theo đó, Hội đồng Quản trị SeABank đã bổ nhiệm ông Lê Văn Tần, Phó Tổng Giám đốc giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Phụ trách ngân hàng thay thế ông Đặng Bảo Khánh, hiệu lực từ ngày 5/7/2017. (Xem thêm)

HẠ AN