BizLIVE - Sau khi các thành viên HĐQT mới trúng cử đã hội ý và nhất trí bầu ông Dương Công Minh là Chủ tịch HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.
Tài chính tuần qua: “Ghế nóng” Sacombank đã có chủ, ông Dương Công Minh khẳng định sẽ đạt gấp đôi kế hoạch lợi nhuận
Ảnh minh họa.
Tại ĐHĐCĐ, báo cáo của HĐQT Sacombank cho biết, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước (NHNN), ngày 01/10/2015 Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) chính thức sáp nhập vào Sacombank theo Quyết định số 1844/2015/QĐ – NHNN của Ngân hàng nhà nước (NHNN).
Sau sáp nhập, vì nhiều yếu tố khách quan, nên trong năm 2016 Sacombank chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên. Tại ĐHĐCĐ thường niên lần này, HĐQT báo cáo hoạt động của HĐQT trong nhiệm kỳ 2011 – 2015, kế hoạch hoạt động năm 2017 và định hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2017 – 2021.
Trong giai đoạn 2011-2015, các chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu của Ngân hàng đều đạt tốc độ tăng trưởng khá và cao hơn ngành (không bao gồm yếu tố sáp nhập): Tổng tài sản tăng bình quân 12,4%/năm .Tổng huy động tăng bình quân 15,6%/năm. Trong đó, huy động tổ chức kinh tế và dân cư tăng bình quân 24%/năm. (Xem tiếp)
Trả lời  về quyết định tham gia vào Sacombank, ông Dương Công Minh cho biết, do Sacombank là định chế tài chính cổ phần tư nhân lớn nhất trong hệ thống ngân hàng cổ phần tư nhân Việt Nam, thương hiệu Sacombank cũng là thương hiệu lớn nhất trong các thương hiệu ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam, do đó, ông quyết định chuyển từ LienVietPostBank sang Sacombank.
Nói về lợi nhuận ngân hàng Sacombank trong năm 2017, ông Minh cho khẳng định, có thể giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà Hội đồng quản trị (HĐQT) đã đề ra trong năm nay.
“Tôi cũng vừa lần đầu được tiếp xúc các số liệu do HĐQT vừa báo cáo, trong đó HĐQT có lên kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt hơn 500 tỷ đồng. Tôi khẳng định sẽ đưa lợi nhuận trong năm của ngân hàng lên hơn 1000 tỷ. Để đạt được kết quả như vậy, ngân hàng sẽ phải tăng cường công tác xử lý nợ, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và quan trọng nhất là xây dựng lại mô hình tổ chức quản lý, sắp xếp lại nhân sự và quản trị chi phí”, ông Dương nói. (Xem tiếp)
Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã chi ra một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu vàng, trong khi xuất khẩu kim loại quý này chẳng đáng bao nhiêu. Do vậy, lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 400-500 tấn. Thậm chí, Hội đồng vàng Thế giới (WGC) còn ước tính lượng vàng trong dân Việt Nam khoảng hơn 1.000 tấn.
Trước bối cảnh này, Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng trong dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đến nay chưa có giải pháp nào được đưa ra(Xem tiếp)
Ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVcomBank: Trong thời gian vừa qua, mục tiêu của đề án tái cấu trúc chính là bảo vệ quyền lợi của các cổ đông. Mục tiêu là sau từ 3-5 năm, ngân hàng sẽ dẫn trở về hoạt động ổn định, bảo vệ vốn đầu tư. 
Tuy nhiên, chúng ta cũnng phải nhìn nhận, từ lúc ngân hàng hợp nhất từ công ty tài chính – mô hình hoạt động rủi ro, cùng với khó khăn chung của ngành ngân hàng, cổ phiếu bị rớt giá mạnh.  Sau đó, khi nhận sáp nhập WesternBank, chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này ngân hàng đã hoạt động ổn định.
Trước đó có thời điểm ngân hàng có khoảng 100 chi nhánh ở tình trạng không hoạt động, trong thời gian vừa rồi chúng tôi đã cố gắng đưa các chi nhánh trở lại hoạt động bình thường. (Xem tiếp)
Theo thông báo từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank) đã thực hiện chuyển quyền sở hữu hơn 81,3 triệu cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).
Chủ sở hữu mới của hơn 4,73% vốn điều lệ MBBank là CTCP Phát triển Hà Nam. Ngày thực hiện chuyển nhượng là ngày 29/6.
Với giá cổ phiếu MBB đang được giao dịch quanh mức 22.300 đồng/cổ phiếu, ước tính MSB thu về khoảng 1.813 tỷ đồng từ việc thoái vốn này(Xem tiếp)
Từ năm 2012, Chính phủ đã có yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước thoái vốn khỏi ngân hàng, cùng thời điểm với yêu cầu tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Mặc dù chịu nhiều sức ép, nhưng từ đó cho đến nay, tình hình thoái vốn của một số doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều tiến triển.
Trường hợp của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank - MSB) là một ví dụ điển hình.
Hồi đầu tháng 2 năm nay, VNPT thông báo đấu giá gần 71,6 triệu cổ phần MSB, tương đương hơn 6% vốn ngân hàng với giá khởi điểm là 11.900 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, tới đầu tháng 3, HNX đã thông báo huỷ buổi đấu giá do hết thời hạn đăng ký và đặt cọc không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia. (Xem tiếp)
Hiện có những thông tin lý giải chung trên thị trường, nhưng cụ thể hơn thì vì sao Him Lam thoái vốn khỏi LienVietPostBank và như vậy ngân hàng này có mất đi một trụ cột không? Ông có thể cho biết những đối tác mới nhận chuyển nhượng từ Him Lam và bắt đầu đồng hành với ngân hàng không?
Him Lam là cổ đông sáng lập, sinh ra LienVietPostBank. Him Lam và ông Dương Công Minh đã có công đưa ngân hàng từ số 0 trở thành một thương hiệu trên thị trường, có vị thế trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam.
Đúng là Him Lam là trụ cột quan trọng của LienVietPostBank. Nhưng cổ đông lớn này đã rời khỏi ngân hàng một cách trách nhiệm, vào thời điểm sức khỏe của LienVietPostBank đang sung sức nhất. (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỉ lệ nợ xấu đang chiếm khoảng 10,08% dư nợ và tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế (tổng dư nợ tín dụng hiện đạt khoảng 5,5 triệu tỷ đồng). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể lớn hơn bởi nợ xấu còn tiềm ẩn trong các khoản nợ khác do các ngân hàng cơ cấu lại hoặc đảo nợ... Hơn nữa, trong hoạt động hàng ngày của các tổ chức tín dụng, nợ xấu vẫn luôn tiềm ẩn và phát sinh do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. NHNN cho hay, tính trung bình những năm qua thì nợ xấu phát sinh hàng năm từ 1,3-1,5%. Chính vì thế, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được kỳ vọng sẽ rã “cục máu đông” nợ xấu nhiều năm qua.
Theo đó, Nghị quyết quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đồng thời, Nghị quyết cũng quy định rõ cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra nợ xấu và trong quá trình xử lý nợ xấu phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Quốc hội đã thống nhất phạm vi áp dụng là các khoản nợ phát sinh trước ngày 15/8/2017. (Xem tiếp)
Ngân hàng ngoại đầu tiên là ngân hàng ANZ được sở hữu 10% cổ phần của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Tiếp đó, đến tháng 12/2005, HSBC (ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải) đã mua thành công 10% vốn điều lệ của ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).
Tính đến cuối năm 2005, tổng tài sản của Techcombank đạt 10.666 tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt 617 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 1.009 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 286 tỷ đồng.
Với sự đầu tư vốn của HSBC, tốc độ tăng trưởng vốn, tổng tài sản và lợi nhuận của Techcombank tăng như thổi(Xem tiếp)
Dù thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào, nhưng kể từ đầu tháng 6 đến nay, một số ngân hàng vẫn tăng lãi suất đầu vào. Đây chỉ là động thái nhất thời hay tín hiệu mở đầu cho một xu hướng tăng lãi suất mới trong năm nay? 
Những diễn biến thời gian qua cho thấy thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng đang dồi dào trở lại, cụ thể lãi suất liên ngân hàng liên tục đi xuống và vẫn duy trì ở mức thấp. Theo dữ liệu công bố gần nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất qua đêm trên thị trường 2 đến ngày 20/6 nằm tại 2,31%, kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng cũng ổn định ở mức thấp tương ứng 2,68% và 3,59%. Trong khi đó, NHNN không có động thái bơm thêm vốn trên thị trường OMO, thậm chí còn hút ròng trong các tuần gần đây. (Xem tiếp)
Bắt đầu từ tháng 9 tới đây, 10 nhà băng được NHNN chỉ định sẽ bắt đầu thí điểm áp dụng phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, trong số này có BIDV.
Và để đáp ứng chuẩn Basel II, BIDV phải tăng vốn điều lệ, nhưng ngân hàng lại đang có nhiều khó khăn về giá và phương thức phát hành.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 tổ chức hồi tháng 4, ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, việc tăng vốn hiện tại của BIDV là rất khó. (Xem tiếp)
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, CTCP Him Lam đã không còn là cổ đông của ngân hàng này.
Cụ thể, Công ty Him Lam - cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank đã bán toàn bộ 96,77 triệu cổ phiếu, tương đương 14,98% vốn điều lệ ngân hàng, theo đó, không còn là cổ đông của LienVietPostBank. Ngày thay đổi sở hữu là ngày 23/6.
Ông Dương Công Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đang sở hữu 99% cổ phần Him Lam. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch, tháng 9 tới đây,10 ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ định sẽ chính thức bước vào thực hiện thí điểm phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, sau đó sẽ hướng tới áp dụng cho tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần khác vào đầu năm 2020.
Đây là tiêu chuẩn không mới đối với các ngân hàng trong  khu vực nhưng đầy thách thức với các ngân hàng Việt Nam.
Nếu như Basel I chỉ tập trung vào bảo toàn vốn chủ sở hữu, phân định vốn tự có theo nhiều cấp độ thì Basel II đề cập thêm những rủi ro về thị trường, vận hành, đồng thời tỷ lệ an toàn vốn cũng phải khắt khe hơn. (Xem tiếp)

LINH LINH