BizLIVE -
Từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tài chính tuần qua: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu sử dụng bitcoin?
Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.
Đồng thời, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). (Xem trước)
Số lượng công ty và quốc gia chấp nhận Bitcoin ngày càng nhiều, cho phép người sở hữu nó có thể thanh toán hoặc trao đổi trên hầu khắp thế giới. Nếu bạn thích du lịch, công ty hàng đầu trong lĩnh vực này là Expedia (sở hữu Expedia.com, Hotels.com, Trivago, Hotwire...) đã cho phép đặt phòng tại hơn 400.000 khách sạn và nơi ở tại hơn 70 quốc gia.
CheapAir hay TravelForCoins sẽ lo vé máy bay cho bạn và chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán. Việc trả tiền ăn uống thông qua Bitcoin cũng xuất hiện tại một số nhà hàng như Pembury Tavern, Burger Bear của Anh, quán rượu Old Fitzroy ở Australia hay The Pink Cow của Nhật Bản.
Các công ty công nghệ hưởng ứng nhiệt tình với loại tiền điện tử này. Từ cuối 2014, Microsoft đã cho phép khách hàng chuyển Bitcoin sang USD để thanh toán các trò chơi, ứng dụng. Hãng máy tính Dell cũng chấp nhận Bitcoin cho một số giao dịch trực tuyến. Tham gia vào lĩnh vực còn có những tên tuổi như PayPal, Steam, Overstock, Virgin Galactic, OkCupid, Namecheap... (Xem trước)
Trong báo cáo trước phiên thảo luận về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, sẽ bỏ quy định về miễn trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Tuy nhiên, trong phần thảo luận sáng 26/10, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, nên có cơ chế bảo vệ các cán bộ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải, tỉnh Hà Giang cho rằng, cán bộ tham mưu của Ngân hàng nhà nước, cán bộ tham gia ban kiểm soát đặc biệt, cán bộ được điều động tham gia vào quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém phải tham gia xử lý một công việc rất khó, phức tạp, không có tiền lệ, quy định của pháp luật lại chưa được đầy đủ và một số trường hợp gặp rủi ro pháp lý. (Xem trước)
Thảo luận tại hội trường về dự thảo luật các tổ chức tín dụng, đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về về quyền lợi của người gửi tiền khi thực hiện phá sảntổ chức tín dụng yếu kém.
Đại biểu Tùng cho biết, tại kỳ họp thứ ba (tháng 6/2017 - PV), dự thảo luật có quy định cụ thể về biện pháp hỗ trợ chi trả tiền gửi vượt hạn mức cho người gửi tiền khi thực hiện phá sản tổ chức tín dụng yếu kém.
"Nhưng đến dự thảo luật tại kỳ họp này lại không còn quy định này nữa. Vậy quyền lợi của người gửi tiền sẽ xử lý như thế nào khi phá sản tổ chức tín dụng?", đại biểu đặt vấn đề.
Theo ông Tùng, kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước không thực hiện phá sản các ngân hàng để bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền cá nhân, bảo đảm ổn định hệ thống. Trong khi đó theo dự thảo luật, đối với phương án chuyển giao bắt buộc, đối tượng nhận chuyển giao bắt buộc phải là tổ chức tín dụng, trong trường hợp không thực hiện được chuyển giao bắt buộc thì Chính phủ quy định về chủ trương cũng như thực hiện phương án phá sản. (Xem trước)
HYIP (High-Yield Investment Program) hay còn gọi là đầu tư siêu lợi nhuận. Đây là hình thức ủy thác đầu tư cho một cá nhân hay tổ chức, sau đó nhận lãi. Đa phần những trang HYIP chỉ có "tuổi thọ" rất ngắn, huy động vốn nhanh, trả lãi cho những người đầu tư sớm và "quỵt tiền" những người lỡ đổ tiền vào lúc sàn sắp sập. 
Khi Bitcoin và các loại tiền ảo khác sở hữu đặc tính thanh toán đậm chất nặc danh và tốc độ nhanh khiến đầu tư ủy thác như "hổ mọc thêm cánh". Số lượng trang HYIP ra đời như "nấm mọc sau mưa" khiến các nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi ném tiền vào HYIP.
HYIP hoạt động bằng cách mở ra những kênh đầu tư siêu lợi nhuận với lãi suất rất cao, dao động từ 3-5% một ngày, cá biệt có trang lên tới 40% để thu hút những người hám lợi. (Xem trước)
Có ý kiến đề nghị quy định cụ thể về điều kiện, trường hợp, đối tượng mà Ban kiểm soát được phép áp dụng các biện pháp đình chỉ, tạm đình chỉ một số hoạt động của các TCTD được kiểm soát đặc biệt để hạn chế hoạt động, quyền của các tổ chức, cá nhân có liên quan, tránh trường hợp tùy tiện.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, hoạt động của Ban kiểm soát đặc biệt là kiểm soát hoạt động hằng ngày của TCTD được kiểm soát đặc biệt, do đó tại khoản 2 Điều 146b, quy định Ban kiểm soát đặc biệt được tạm đình chỉ một hoặc một số hoạt động mà TCTD đang thực hiện nếu xét thấy các hoạt động này có thể gia tăng rủi ro cho hoạt động của TCTD được kiểm soát đặc biệt hoặc không phù hợp với phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt là thẩm quyền đủ mạnh, bảo đảm tính kịp thời cần thiết phải được trao cho Ban kiểm soát đặc biệt để giảm thiểu rủi ro (nếu có) cho TCTD. Quy định này phù hợp với thông lệ xử lý TCTD yếu kém của nhiều quốc gia trên thế giới. (Xem trước)
Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (Luật các TCTD) tại phiên họp sáng ngày 26/10 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.
Liên quan đến một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể công khai thông tin về tình trạng kiểm soát đặc biệt; xác định, điều chỉnh tiêu chí xếp hạng ngân hàng yếu kém để phù hợp hơn với tình hình kinh tế của từng năm hoặc từng chu kỳ; bổ sung quy định đánh giá bắt buộc các TCTD theo thông lệ kiểm toán quốc tế.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc đánh giá, xếp loại các ngân hàng thương mại cổ phần và xếp hạng quỹ tín dụng nhân dân đang được thực hiện theo quy định của NHNN. (Xem trước)
Tính đến thời điểm khối blockchain bitcoin thứ 491.407, một phiên bản giao thức mới sẽ được hình thành. Kết quả là một đồng tiền nhân bản của bitcoin sẽ được ra đời có tên gọi là bitcoin gold (BTG).
Bitcoin gold là một sản phẩm của Jack Liao - CEO LightingAsic và BitExchange (công ty chuyên sản xuất thiết bị khai thác mỏ ở Hong Kong) với mục tiêu đưa bitcoin phân cấp trở lại bằng cách thay đổi thuật toán proof-of-work từ SHA256 sang Equihash - thuật toán bộ nhớ cứng có khả năng chống ASIC tương tự của Zcash. Như vậy, không cần card đồ họa, các nhà khai thác mỏ sử dụng CPU và GPU cũng có thể khai thác được đồng tiền này.
Sự kiện lần này gợi nhớ lại lần phân tách bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 1/8/2017 để sinh ra đồng tiền bitcoin cash - một phiên bản giao thức khác của bitcoin. Sinh ra trong ồn ào nhưng bitcoin cash lại nhanh chóng bị quên lãng. Liệu bitcoin gold có rơi vào vòng xoáy tương tự? (Xem trước)
Tổng hợp sơ bộ kết quả kiểm toán từ đầu năm đến hết 9 tháng, Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh một số vấn đề nổi lên qua thu - chi ngân sách.
Về thu cả năm, Chính phủ ước vượt 27.320 tỷ đồng so với dự toán là thấp nhất so với kết quả thực hiện dự toán trong 3 năm gần đây (đều tăng từ 8,6% - 9,6%).
Bên cạnh đó, 13/48 địa phương dự kiến không đạt dự toán thu trên địa bàn, trong đó có Hà Nội ước đạt 92,03%, Tp.HCM 97,9%, Vĩnh Phúc 77,6%, Bình Dương 89,1%, Đồng Nai 89%, Ninh Thuận 84%... (Xem trước)
Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank vừa công bố BCTC quý III/2017. Theo đó, tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 114,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với đầu năm.
Cũng như trong quý II/2017, tốc độ tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trên thị trường 1 của TPBank có sự chênh lệch khá lớn khi cho vay khách hàng đạt mức hơn 56,7 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tới 21,6% trong khi tiền gửi khách hàng chỉ tăng 6,9%, đạt mức 58,9 nghìn tỷ đồng.
Tỷ lệ cho vay/tổng huy động của ngân hàng hiện ở mức rất cao – 96,3%. (Xem trước)
Ngân hàng TMCP Việt Á – VietABank vừa công bố BCTC quý III/2017. Theo đó, tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 59,5 nghìn tỷ đồng, giảm 3,2% so với đầu năm.
Trong đó, cho vay khách hàng đạt gần 32,2 nghìn tỷ đồng, tăng 5,7% so với đầu năm trong khi tiền gửi khách hàng chỉ tăng 5,2%, đạt mức gần 33,9 nghìn tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi của ngân hàng hiện ở mức khá cao, tới 95%.
Nhìn chung, phần lớn hoạt động kinh doanh trong kỳ đều có sự khởi sắc, với thu nhập lãi thuần đạt gần 235 tỷ đồng, tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ, hoạt động kinh doanh ngoại hối mang về khoản lãi thuần 7,7 tỷ đồng, so với mức lỗ 6,8 tỷ đồng trong năm ngoái, lãi từ hoạt động khác đạt 3 tỷ đồng, tăng trưởng 43%... Duy có mảng dịch vụ tong kỳ vẫn báo lỗ 2,3 tỷ đồng, tăng lỗ so với mức 1,9 tỷ đồng cùng kỳ. (Xem trước)
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB) vừa công bố BTCT hợp nhất quý III/2017.
Theo đó, tại ngày 30/9, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 898,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với đầu năm.
Cho vay khách hàng đạt 536 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 16,3% trong khi tiền gửi khách hàng cũng tăng 16,5%, lên mức 688 nghìn tỷ đồng.
Tín dụng vẫn đóng vai trò trụ cột của Vietcombank khi mang về 5.248 tỷ đồng thu nhập lãi thuần trong quý III/2017, tăng trưởng 16,9% so với cùng kỳ năm trước. (Xem trước)

LINH LINH