BizLIVE -
Nhu cầu tăng vốn là hiện hữu và cấp thiết, tuy nhiên, việc tăng vốn có thực hiện thành công hay không lại là một vấn đề khác. Và một điều dễ dàng nhận thấy là khá nhiều lãnh đạo ngân hàng tỏ ra thận trọng khi trả lời câu hỏi: liệu có tăng vốn thành công trong năm nay?!
 
 
Tài chính tuần qua: “Ám ảnh” kế hoạch...trên giấy của nhà băng
Ảnh minh họa.
Trong mùa ĐHĐCĐ năm nay, bên cạnh các vấn đề kế hoạch kinh doanh mới, vấn đề về chia cổ tức thì việc tăng vốn cũng là một trong những vấn đề “nóng”, được cổ đông quan tâm.
Trên thực tế, dưới áp phải lực nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời, chuẩn bị các điều kiện nhằm đáp ứng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế Basel II làm cho không ít nhà băng gặp áp lực tăng vốn.
Theo tính toán của người viết, cho tới thời điểm hiện tại, đã có 14 ngân hàng công bố kế hoạch tăng vốn trong năm nay và đã được ĐHĐCĐ thông qua. Theo đó, ước tính cả hệ thống sẽ cần khoảng hơn 33 nghìn tỷ đồng cho nhu cầu tăng vốn. (Xem tiếp)
Cho đến nay, sau 6 năm triển khai đề án xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, quan điểm không trực tiếp sử dụng nguồn tiền ngân sách vẫn còn nguyên đó. Tuy nhiên, nếu linh hoạt về cơ chế, quá trình này có thể được đẩy nhanh để có kết quả tốt hơn thời gian qua.
Dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu, đang nằm trong tay các đại biểu Quốc hội, hướng đến những cơ chế mới có sức nặng quyết định.
Thứ nhất, dự thảo đưa ra những cơ sở, điều kiện để thúc đẩy hoạt động mua bán nợ xấu, cũng như tháo gỡ những nút thắt quan trọng đang cản trở trong thực tế. (Xem tiếp)
Sang năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.
Thống đốc cũng cho biết, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sáng 17/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, từ năm 2016, trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát có xu hướng tăng, cầu vốn tín dụng và phát hành trái phiếu Chính phủ tiếp tục ở mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư còn thấp tạo áp lực đến cầu vốn tín dụng, NHNN kiên trì điều hành các giải pháp phù hợp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9/2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với SXKD, lĩnh vực ưu tiên. Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011), phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền - TCTD và khách hàng vay. (Xem tiếp)
Mặc dù năm nay Ngân hàng Nhà nước không công bố cụ thể mức biến động của tỷ giá USD/VND, nhưng có thể nhìn nhận vấn đề tỷ giá trong thông điệp của Chính phủ luôn theo đuổi mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô. Như vậy, có thể hiểu rằng sẽ không có việc điều chỉnh tỷ giá quá mạnh. Tỷ giá USD/VND trong năm 2017 có thể sẽ tăng 2-3% là hợp lý. Với mức tăng này, doanh nghiệp có thể quản lý và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh được.
Tỷ giá USD/VND biến động còn phụ thuộc vào sự biến động của đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc, vì thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc quá lớn. Vấn đề là Trung Quốc phá giá mạnh đồng CNY sẽ khó xảy ra trong năm nay. (Xem tiếp)
Tín dụng đến cuối tháng 4 đã lên tới 5,76%, cao nhất trong vòng 8 năm, con số mới đây được Thống đốc Lê Minh Hưng công bố tại hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nhân “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.
Trước đó, các cơ quan khác cũng đã đưa ra những con số thống kê khác nhau, tuy nhiên đều cho thấy sự đột biến trong tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm nay. Cụ thể, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 4/5/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng, cho biết tín dụng 4 tháng đầu năm tăng trưởng đạt 4,86%.
Trong khi đó, theo số liệu ước tính của UBGSTCQG, tính đến hết tháng 4/2017, tín dụng tăng khoảng 5,2%, cao hơn hẳn so với mức 4,2% cùng kỳ năm 2016. Cũng theo báo cáo của UBGSTCQG, trong quý 1/2017, nhóm NHTMNN dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng 4,9%. (Xem tiếp)
Tại hội thảo “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức tại TP.HCM, theo nhóm tác giả Khuất Duy Tuấn (NHNN), Nguyễn Thị Thu Hương (Viện Đại học Mở), Chu Nguyên Bình (ngân hàng Bắc Á), tại Việt Nam hiện nay tội phạm công nghệ cao thuộc phạm vi phi truyền thống ngày càng tăng.
Số liệu thống kê từ năm 2010 – tháng 6/2014, trên cả nước đã phát hiện và xác minh 11.476 đầu mối vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến yếu tố công nghệ cao với 3.220 đối tượng.
Theo báo cáo của Global Risk 2015 của Diễn đàn kinh tế thế giới, thiệt hại do tội phạm mạng gây ra cho nền kinh tế toàn cầu là hơn 445 tỷ USD/năm trong khi thiệt hại do loại tội phạm này gây ra tại Việt Nam là 8.700 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn là những thiệt hại xảy ra trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Baovietbank mới đây đã công bố báo cáo tài chính tóm tắt năm 2016 với tổng tài sản đến cuối năm đạt 34.291 tỷ đồng, tăng 11,7% so với đầu năm. Tỷ lệ an toàn vốn ở mức 21,23%, so với 28,12% hồi cuối năm trước.
Cho vay khách hàng đạt 15.399 tỷ đồng, tăng trưởng 19,4% so với đầu năm trong khi tiền gửi khách hàng tăng trưởng tới 36,2%, đạt 20.600 tỷ đồng.
Theo báo cáo của ngân hàng, tỷ lệ nợ quá hạn năm 2016 đạt 4,75%, giảm mạnh so với mức 8,03% cùng kỳ. Tỷ lệ nợ khó đòi ở mức 1,36%. (Xem tiếp)
Quý I/2017 chứng kiến sự tăng trưởng khá mạnh về lợi nhuận của các nhà băng. Dù vậy, nợ xấu của một số ngân hàng có dấu hiệu tăng trở lại. (Xem tiếp)
Việc lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá quy định tại Nghị định này phải đảm bảo nguyên tắc: Doanh nghiệp thẩm định giá được lựa chọn phải thuộc danh sách công khai doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá của Bộ Tài chính; Doanh nghiệp thẩm định giá được lựa chọn không thuộc trường hợp không được thẩm định giá theo quy định của Luật giá và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Doanh nghiệp thẩm định giá thực hiện thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo quy định của Luật giá và các văn bản hướng dẫn thi hành. (Xem tiếp)
Mới đây, lãi suất huy động vừa được vài ngân hàng điều chỉnh tăng. Ngày 11/5, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cho biết vừa áp dụng chương trình gửi tiết kiệm trực tuyến (online) lãi suất lên 8% đối với kỳ hạn 1 tuần đến 36 tháng. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy 0,1%/năm.
Trước đó, ngày 8/5, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng niêm yết biểu lãi suất mới theo hướng tăng ở các kỳ hạn dài, trong đó mức lãi suất cao nhất lên tới 8,2%/năm cho kỳ hạn 18 tháng, tăng khoảng 0,3%/năm. Ở các kỳ hạn khác, mức lãi suất tương đối cao khi khách hàng gửi kỳ hạn 15 tháng được hưởng 7,9%/năm. (Xem tiếp)

LINH LINH