BizLIVE - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi) cùng 5 đồng phạm nguyên là nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank chi nhánh TP.HCM) về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Tài chính 24h: Truy tố 6 cựu cán bộ Eximbank vụ  264 tỷ tiết kiệm “bốc hơi”
Ảnh minh họa.
Hồ Ngọc Thủy cùng 5 đồng phạm bị cáo buộc đã không thực hiện đúng quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt của nhà băng, tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó giám đốc chi nhánh chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng.
Hành vi của Hưng đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, có khung hình phạt lên đến tử hình. Tuy nhiên, do ông ta bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được. (Xem thêm)

Ngân hàng đua xuất ngoại

Đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều định hướng quan trọng cho các tổ chức tín dụng. Có nhiều chỉ tiêu cần đạt đến, nhưng đáng kể trong số đó là tham vọng xuất ngoại cho các ngân hàng nội. Kế hoạch xuất ngoại của Chính phủ dự kiến được thực hiện trong vòng 8 năm tới. Một lộ trình được vạch ra cho các ngân hàng Vietcombank, BIDV và VietinBank, những cái tên sẽ phải niêm yết trên thị trường nước ngoài, đồng thời chọn đối tác để “gả cưới”. (Xem thêm)

Nhân sự ngân hàng - những nỗi lo hiện hữu

Trong bối cảnh CMCN 4.0 diễn ra mạnh mẽ và Việt Nam đang muốn tận dụng và vượt lên, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh điện toán đám mây, dữ liệu lớn thì các làn sóng công nghệ mới như blockchain hay trí tuệ nhân tạo (AI)… sẽ là những chìa khoá quan trọng có thể giúp Việt Nam bứt phá. Lĩnh vực ngân hàng – một trong những lĩnh vực áp dụng blockchain và AI rộng rãi nhất - vì thế sẽ rất cần các nhân lực giỏi. (Xem thêm)

Nâng hạn mức cho vay tín chấp lên gấp đôi cho nông dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP (ngày 09/6/2015) của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm. (Xem thêm)
Trên cơ sở xem xét ảnh hưởng của việc chuyển đổi số thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông di động, các biện pháp hỗ trợ việc chuyển đổi trong ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa đưa ra những chỉ đạo để các ngân hàng thực hiện.
Ngân hàng Nhà nước cho hay, theo thông tin từ các ngân hàng có số lượng thuê bao phải chuyển đổi lớn hiện đã xây dựng sẵn sàng các giải pháp, công cụ, tiện ích để phục vụ việc chuyển đổi, cập nhật số thuê bao di động của khách hàng. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm rời đỉnh, các ngân hàng giảm mạnh giá USD

Sau thiết lập đỉnh vào ngày hôm qua, sáng này (12/9) tỷ giá trung tâm đã rời đỉnh. Tỷ giá trung tâm ngày 12/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.698 VND, giảm 5 đồng so với mức công bố hôm qua (11/9).

Khảo sát lúc 8h45 sáng nay, cùng với sự "hạ nhiệt" của tỷ giá trung tâm, giá USD tại các ngân hàng cũng đua nhau giảm theo. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ