BizLIVE - Một số cửa hàng cho phép khách Trung Quốc thanh toán "chui" có thể trốn được thuế, phí nhưng cũng có rủi ro vì phải thanh toán thông qua tài khoản mở bên Trung Quốc, một đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết.
Tài chính 24h: Thanh toán bằng ví điện tử Trung Quốc, cửa hàng Việt đối mặt rủi ro lớn
Ảnh minh họa.

Rủi ro lớn khi cửa hàng Việt thanh toán bằng ví điện tử Trung Quốc

Theo lãnh đạo NHNN, bản chất của hình thức thanh toán bằng ví điện tử Trung Quốc là cửa hàng Việt Nam nhưng sử dụng hệ thống thanh toán của nước ngoài để nhận tiền mua sắm của khách Trung Quốc. Các cửa hàng có thể trốn được thuế, phí nhưng cũng có rủi ro vì cửa hàng của Việt Nam nhưng phải thanh toán thông qua ID - tài khoản mở bên Trung Quốc. Nếu không có sự tiếp tay, hỗ trợ thì có thể không nhận được tiền từ phía Trung Quốc chuyển về cho các cửa hàng tại Việt Nam. (Xem thêm)

Cơ cấu lại nguồn vốn an toàn

Thực tế từ đầu năm 2018, với  nhiều biến động bất thường của tỷ giá từ thị trường quốc tế và diễn biến lạm phát. Trong lúc đó, để đảm bảo chỉ tiêu lạm phát 4% trong cả năm 2018 và không dồn áp lực quá lớn sang năm 2019, NHNN đã kiên định mục tiêu kiểm soát chặt tín dụng. Đến thời điểm hiện nay, rõ ràng mục tiêu này định hình khá rõ ràng và được toàn hệ thống đồng thuận thực hiện. Với hạn mức tín dụng không còn nhiều ở một số NHTM, các tháng cuối năm 2018 những NHTM nếu muốn mở rộng cho vay sẽ phải tăng cường hiệu quả xử lý nợ xấu, đồng thời đẩy mạnh huy động vốn và phát hành trái phiếu cấp 2. (Xem thêm)

Giải quyết tranh chấp tín dụng bằng trọng tài: Vẫn còn chờ!

Ông Đỗ Văn Đại - Phó tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó giám đốc thường trực Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC) cho hay, qua khảo sát trên 100 lãnh đạo tài chính trong và ngoài nước thì có đến 70% DN muốn lựa chọn hình thức hòa giải trọng tài để giải quyết tranh chấp thay vì đưa nhau ra tòa. Những người được khảo sát cũng đồng ý phương thức trọng tài hòa giải là hữu ích cho ngân hàng. Thế nhưng điểm đáng tiếc là tới nay vẫn không có nhiều ngân hàng lựa chọn giải pháp này để giải quyết tranh chấp tín dụng. (Xem thêm)

Có tiền gửi ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay?

Nếu người dân có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, những ngân hàng cỡ vừa và nhỏ đang là lựa chọn hợp lý, khi có mặt bằng lãi suất huy động lên tới 5,5%/năm, như ABBank, ACB, Bacabank, HDBank, Maritimebank hay NCB… Nhóm ngân hàng lớn Vietcombank, Vietinbank và BIDV lại chỉ huy động lãi suất tiền gửi kỳ hạn này ở mức dưới 4,6%/năm. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

Khảo sát lúc 8h30 sáng nay (22/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được niêm yết ở mức 36,57 - 36,75 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 40 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với sáng hôm qua (21/8).
Chênh lệch giá mua - bán vẫn ở mức 180 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng miếng niêm yết của Tập đoàn Doji đang ở mức 36,62 - 36,72 triệu đồng/lượng, giảm 30 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Tỷ giá trung tâm ngày 22/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.674 đồng, giảm 5 đồng so với mức công bố sáng hôm qua (21/8). Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tuần. 
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.354 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.994 VND/USD. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ