BizLIVE -
Việc sáp nhập đã nhận được sự đồng thuận từ phía cổ đông của cả hai ngân hàng. Tuy nhiên, một điều rất nhiều cổ đông HDBank quan tâm là đối tác sắp tới của họ đang hoạt động ra sao.
Tài chính 24h: Soi tình hình PG Bank trước cuộc “hôn nhân” với HDBank!
Ảnh minh họa.

PG Bank ra sao trước khi về một nhà với HDBank?

Theo BCTC mới nhất được công bố, tại thời điểm 31/3/2018, tổng tài sản của PG Bank ở mức gần 28,6 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ 2,4% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi tại NHNN giảm 58,7%, xuống 568 tỷ đồng; tiền, vàng gửi và cho vay các TCTD khác cũng giảm 34,3%, xuống còn 702 tỷ đồng.
Cho vay khách hàng đến cuối tháng 3/2018 đạt hơn 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 0,65% trong khi tiền gửi của khách hàng lại giảm 3,7%, xuống còn 22 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ cho vay/huy động tiền gửi của ngân hàng hiện đang ở mức rất cao, tới 97,9%.
Các hoạt động kinh doanh trong kỳ của ngân hàng nhìn chung dù vẫn khá khiêm tốn nhưng đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. (Xem thêm)
Thông tin mới từ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng vừa thông qua Nghị quyết bầu ông Lê Văn Tần giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của SeABank kể từ ngày 12/4/2018. Ông Tần cũng thôi kiêm đảm nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc SeABank kể từ ngày này.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga sẽ giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT của SeABank kể từ ngày 12/4/2018.
Như vậy, cùng với ông Vũ Văn Tiền (ABBank) và ông Võ Quốc Thắng (Kienlongbank), bà Nga là Chủ tịch ngân hàng thứ ba quyết định chọn doanh nghiệp thay vì ngân hàng nhằm tuân thủ Luật sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực. (Xem thêm)

Lại thêm ngân hàng tăng phí giao dịch, người dùng “phát hoảng”

Ngày 7/5, một số khách hàng của Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết vừa nhận được thông báo trừ phí giao dịch qua Internet Banking 11.000 đồng/tháng. Trước đó, Eximbank thu phí dịch vụ này theo năm, nay điều chỉnh thu theo tháng như các NH khác. Như vậy mỗi tháng, chủ thẻ ATM của Eximbank sẽ phải đóng phí SMS Banking, Internet Banking và Mobile Banking tổng cộng 33.000 đồng nếu có sử dụng dịch vụ.
Trong khi đó, chị Thanh (ngụ quận 9, TP HCM) cho biết vừa chuyển tiền nhanh qua số tài khoản cho người thân ở Đồng Nai, cùng hệ thống Eximbank nhưng vẫn bị trừ phí lên tới 11.000 đồng/lần. "Mức phí này khá cao so với các NH khác, cùng hệ thống các NH thường miễn phí hoặc chỉ thu vài ngàn đồng", chị Thanh nói. (Xem thêm)

VietCapitalbank: Tín dụng và huy động tiền gửi đều tăng trưởng âm, chưa rõ con số nợ xấu

Với kết quả đạt được trong quý I/2018, ngân hàng đã vượt tới hơn 8% kế hoạch lợi nhuận của năm.
Tuy nhiên, một điều đáng chú ý, là ĐHĐCĐ ngân hàng mới diễn ra hôm 27/4 vừa qua, cũng đồng nghĩa với việc Ban lãnh đạo ngân hàng đã nắm được kết quả kinh doanh quý I trước khi trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận năm.
Câu hỏi đặt ra là, liệu Ban lãnh đạo VietCapitalbank có đang quá thận trọng khi đặt ra các chỉ tiêu kinh doanh hay ngân hàng đã có những dự đoán trước có thể sẽ có những biến động tác động lên kết quả kinh doanh ngân hàng trong những quý còn lại của năm? (Xem thêm)

Eximbank mới trả 9,2 tỷ cho một khách trong vụ mất 50 tỷ ở Nghệ An

Đại diện ngân hàng này nói đã tạm ứng 9,2 tỷ đồng cho một nữ khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng tại chi nhánh ngân hàng này và bị mất 10,6 tỷ đồng. Đây là một trong 6 người mất tiền tiết kiệm với tổng số 50 tỷ đồng tại Nghệ An. Số tiền tạm ứng này được nhà băng chi dựa trên các chứng từ có chữ ký giả, còn lại 1,4 tỷ đồng có chữ ký thật của khách hàng cần xem xét làm rõ.
“Ngân hàng đang cố gắng xử lý một cách thiện chí, hài hòa nhất đối với quyền lợi của khách. Tất cả các vụ mất tiền gần đây, mà lớn nhất là khoản tiền 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình, ngân hàng cũng thực hiện theo tiêu chí này.
Đến nay ngân hàng vẫn đang tiếp tục làm việc với bà Bình để thống nhất phương án tạm ứng sao cho hợp lý nhất”, đại diện Eximbank cho biết. (Xem thêm)

Ngân hàng và bài toán vốn dài hạn

Theo đánh giá của giới phân tích tài chính, điều này cho thấy, các ngân hàng đang tìm lời giải cho bài toán hút vốn dài hạn.
Sacombank và VIB vừa tung ra chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng đồng Việt Nam dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức. Đây là loại chứng chỉ tiền gửi dài hạn có ghi danh với mệnh giá tối thiểu là 1 triệu đồng, kỳ hạn bảy năm (84 tháng) với mức lãi suất 8,5%/năm (trong năm đầu tiên). Trong khi đó, VIB cũng vừa hoàn tất đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng đồng Việt Nam, lãi suất lên tới 8,7%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ.
Chứng chỉ tiền gửi của VIB có mệnh giá tối thiểu 10 triệu đồng với hai lựa chọn kỳ hạn 61 tháng và 84 tháng, lãi suất tương ứng là 8,5%/năm và 8,7%/năm. Trước nữa, SHB cũng đã phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,8%/năm. Cộng thêm lãi suất đang là “chiêu” khuyến mãi được khá nhiều ngân hàng áp dụng trên thị trường để huy động vốn, áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài. (Xem thêm)

LINH LINH