BizLIVE - Hiện Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính, vốn đang gặp khó khăn bởi sự gia tăng đột biến các khoản nợ xấu tại các doanh nghiệp Nhà Nước.
Tài chính 24h: Sẽ nới “room” ngoại ngành ngân hàng trong năm nay
Ảnh minh họa.
Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các nhà băng trong năm nay để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và thu hút hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
“Chúng tôi sẽ nâng trần sở hữu và mởi rộng cánh cửa vào thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện điều này ngay trong năm nay”, Thủ tướng nói.
Hiện Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính, vốn đang gặp khó khăn bởi sự gia tăng đột biến các khoản nợ xấu tại các doanh nghiệp Nhà Nước. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Minh Trí, thành viên Hội đồng thành viên ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết tính đến hết năm 2016, Agribank khu vực TP.HCM có 43 chi nhánh, 174 điểm giao dịch, 3.200 cán bộ. Mạng lưới và quy mô nhân lực lớn nhất hệ thống ngân hàng nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động kém nhất.
Trong năm 2016, kết quả hoạt động Agribank khu vực TP.HCM âm gần 2.500 tỷ đồng, giảm âm so với năm 2015 gần 1.000 tỷ đồng.
Nợ xấu bán cho công ty Quản lý tài sản Quốc gia (VMAC) tính riêng khu vực TP.HCM chiếm khoảng 42% toàn hệ thống, nợ xấu xử lý cho khu vực TP.HCM chiếm trên 30%. (Xem tiếp)
Theo tờ The Guardian, ứng cử viên tổng thống và là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron vừa đưa ra một nhận định khá sốc khi cho rằng, đồng euro có thể biến mất trong vòng 10 năm nữa.
Theo ông Macron, một sự thật mà mọi người cần công nhận là, đồng euro không toàn diện và không thể tồn tại nếu không có những sự cải cách lớn. Và theo vị chính trị gia 40 tuổi này, đồng euro có thể sẽ không còn tồn tại trong vòng 10 năm tới nếu Pháp và Đức thất bại trong việc hỗ trợ của đồng tiền chung duy nhất trên thế giới.
Tuy nhiên, sự tụt dốc của đồng euro là một thực tế và nó gắn với câu chuyện buồn của khu vực kinh tế sử dụng đồng euro (eurozone), với khủng hoảng nợ công, sự mất cân đối giữa các nước, sự bất ổn và tâm lý rã đám, bài ngoại đang bùng nổ ở khắp nơi. (Xem tiếp)
Để ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát năm 2017, ngành ngân hàng TP.HCM tiếp tục tập trung thực hiện vào 3 nội dung chính: thứ nhất, tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả các cơ chế, chính sách của Ngân hàng Nhà nước Trung ương thông qua việc điều hành tăng trưởng tín dụng, điều hành thị trường vốn, thị trường vàng, thị trường ngoại hối và tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Năm 2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 18%. Đây cũng là một chỉ tiêu cao trong nhiều năm qua, ngành ngân hàng trên địa bàn TP.HCM có thể chủ động về vốn và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ và Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước và kế hoạch năm 2017 của Chủ tịch UBND TP.HCM về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Thứ hai, đảm bảo tốt hơn nữa, đúng mục tiêu của lộ trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. Năm 2017, nhấn mạnh 2 nội dung tái cơ cấu: đó là xử lý các ngân hàng yếu kém và xử lý nợ xấu đảm bảo đúng mục tiêu và lộ trình đã đề ra. (Xem tiếp)
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2017 trên địa bàn TP.HCM, ngày 17/1/2017,  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lê Minh Hưng, cho hay trong bối cảnh hiện nay ngân sách đang khó khăn nên việc xử lý nợ xấu sẽ không có hỗ trợ từ phía Chính phủ. Trách nhiệm xử lý nợ xấu đầu tiên vẫn thuộc về ngân hàng.
Dù ngân sách không hỗ trợ trực tiếp nhưng sẽ hỗ trợ gián tiếp. Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước là các tổ chức có lợi nhuận, thu nhập phải tăng cường trích lập, sử dụng dự phòng để xử lý nợ xấu. Điều này sẽ giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, như vậy các ngân hàng thương mại đã được hỗ trợ gián tiếp từ ngân sách Nhà nước.
Một trong những vấn đề trọng tâm để tái cơ cấu ngân hàng hiệu quả trong giai đoạn 5 năm tới (2016-2020) cần giải quyết vấn đề tồn tại trong pháp luật hiện hành để xử lý tài sản bảo đảm giúp thu hồi nợ, từ đó đẩy mạnh cho vay ra, lành mạnh hóa hoạt động tín dụng ngân hàng, giải quyết ách tắc dòng vốn bơm vào nền kinh tế. (Xem tiếp)
Trong phiên giao dịch ngày 17/1, các cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm mạnh sau thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng sẽ được nâng lên từ mức 30% trong năm nay. 
Trả lời phỏng vấn Bloomberg Television, Thủ tướng nói Chính phủ có thể thoái vốn hoàn toàn khỏi một số ngân hàng đang gặp khó khăn.
Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư VinaCapital, cho rằng đây là động thái “hết sức tích cực” đối với thị trường chứng khoán, sẽ giúp tăng tốc lộ trình đưa chứng khoán Việt Nam vào chỉ số thị trường cận biên (Frontier Markets Index) của MSCI. (Xem tiếp)

LINH LINH