BizLIVE - Hôm nay 17/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến các vấn đề nóng như nợ xấu, xử lý ngân hàng yếu kém, huy động vàng, USD trong dân…
Tài chính 24h: “Nóng” chuyện Thống đốc trả lời chất vấn trước Quốc hội
Ảnh minh họa.
Trả lời ý kiến đại biểu, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước vừa qua kiểm soát rất chặt chẽ những dòng tín dụng vào bất động sản, cho vay rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng, trong đó có BOT.
Theo ông Hưng, đối với các dự án BOT thì tỉ trọng tín dụng chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng dư nợ, ở mức rất thấp. Tuy nhiên, nhu cầu vốn để triển khai các dự án BOT là rất lớn.
"Thời gian tới đây, hệ thống ngân hàng vẫn có thể cung ứng vốn cho vay đối với các dự án nếu đó là dự án khả thi, các nhà đầu tư có năng lực thực sự. Đây là điều kiện then chốt để cho vay các dự án BOT giao thông", ông Hưng nói. (Xem tiếp)
Trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội đã đưa ra số liệu cho thấy tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của NHNN và Ủy ban Kinh tế có sự khác biệt và đặt câu hỏi với Thống đốc.
Cụ thể, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng thực chất nợ xấu vẫn còn cao theo nhận định của Uỷ ban Kinh tế, khác so với nhận định dưới 3% của báo cáo NHNN. Vậy con số nợ xấu thật chất là bao nhiêu, đại biểu đặt câu hỏi.
Cũng liên quan tới vấn đề nợ xấu, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) đặt câu hỏi về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.
Theo đại biểu Tám, quá trình này chưa diễn ra được như mong muốn. Nợ xấu đã kiểm soát dưới 3% nhưng vẫn còn rất cao. Thống đốc hãy cho biết nguyên nhân của vấn đề trên? Mục tiêu 2020 căn bản xử lý xong nợ xấu và tái cơ cấu tổ chức tín dụng có làm được không? (Xem tiếp)
Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 16/11, ông Gorman nói rằng Bitcoin không phải là một kênh đầu tư an toàn, và những người đang có ý định mua Bitcoin không nên hy vọng đây là một kênh đầu tư an toàn.
"Một thứ gì đó tăng giá 700% trong một năm, thì theo định nghĩa đó là một sự đầu cơ", ông Gorman nói. "Bởi vậy, bất kỳ ai nghĩ rằng mình đang mua một tài sản đầu tư ổn định đều là đang tự huyễn hoặc mình".
"Giá Bitcoin có thể tăng thêm 700% nữa, nhưng cũng rất có thể không", vị CEO nói thêm. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sáng 17/11, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đặt câu hỏi về con số 3 tỷ USD người Việt chi để mua nhà tại Mỹ.
"Vừa qua có thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ. Con số này có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang không? Ngân hàng Nhà nước có cơ chế nào kiểm soát vấn đề này hay không?", đại biểu chất vấn.
Làm rõ ý kiến của đại biểu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng không có cơ sở nào khẳng định con số 3 tỷ USD đó là ngoại tệ chuyển từ Việt Nam chuyển sang Mỹ để mua bất động sản.
Số liệu người Việt mua bất động sản tại Mỹ là Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố. Theo ông Hưng, số liệu này có thể bao gồm những người định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì vẫn tính là người Việt Nam. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn sáng 17/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến bảo mật thẻ, gian lận thẻ, mất sổ tiết kiệm. 
Trong đó, về gian lận trong thanh toán thẻ ATM, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ đang gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam và các nước.
Năm 2015, theo thống kê của Visa Master, tổng tiền thiệt hại từ hành vi gian lận trên thế giới là trên 21 tỷ USD, đồng nghĩa cứ 100 USD giao dịch thẻ mất 7 cent.
"Tỷ lệ thiệt hại ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tượng này ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng", ông Hưng nói. (Xem tiếp)
Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) liên quan đến 3 ngân hàng thương mại (Oceanbank, GPBank và CBBank) được NHNN mua 0 đồng đến nay vẫn chưa thể hiện được hiệu quả, hoạt động tín dụng còn thua lỗ, tình trạng tài chính chưa được cải thiện sau hai năm tái cơ cấu lại, thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau khi mua lại, thì điều quan trọng nhất là chúng ta đã ổn định được tâm lý của người gửi tiền, tránh việc rút tiền hàng loạt và giữ được ổn định của các ngân hàng để không gây nguy cơ đổ vỡ của ngân hàng này, từ đó lây lan sang mất an toàn hệ thống.
“Tuy nhiên, việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này và sau khi NHNN mua lại 0 đồng thì chúng tôi cũng đã có những bước để kiện toàn hoạt động, đưa cán bộ của các ngân hàng thương mại nhà nước như từ Vietcombank và Vietinbank sang để quản trị điều hành các ngân hàng này, kiện toàn lại bộ máy quản trị điều hành cán bộ, tăng cường các hoạt động để đảm bảo an toàn”.
“Chúng tôi đẩy mạnh việc tiết giảm các chi phí hoạt động để giảm lỗ và tăng cường công tác thu hồi nợ xấu và xử lý các tài sản đảm bảo”, Thống đốc nói. (Xem tiếp)
Liên quan đến trường hợp của FPT, Thống đốc cho biết, cho đến nay NHNN chưa nhận được đề xuất chi tiết của Đại học FPT về giao dịch liên quan đến Bitcoin.
“Khi chúng tôi nhận được đề xuất chi tiết của Bitcoin thì trong thẩm quyền trách nhiệm của NHNN, chúng tôi sẽ giao các đơn vị chức năng NHNN nghiên cứu và hướng dẫn Đại học FPT và các tổ chức có liên quan, nếu có, để thực hiện đúng các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Nếu những vấn đề gì ngoài thẩm quyền Ngân hàng nhà nước chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành để báo cáo Chính phủ”, Thống đốc cho biết. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng ngày 17/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bày tỏ lo ngại dòng tiền tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản tiểm ẩn rủi ro cao nếu không được kiểm soát tốt. 
Trên thực tế trong quá khứ có những thời điểm Ngân hàng nhà nước phải chỉ đạo để ngăn chặn tăng nóng tín dụng bất động sản và phát huy tác dụng kiềm chế được nợ xấu trong toàn hệ thống.
"Đề nghị Thống đốc cho biết tình trạng tín dụng bất động sản hiện nay như thế nào và Ngân hàng nhà nước có biện pháp gì để kiểm soát tình hình này", đại biểu Cương chất vấn. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIV sáng 17/11, đại biểu Bùi Huyền Mai, đoàn Hà Nội cho rằng, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải có cảnh báo thường xuyên kịp thời về sức khỏe của các ngân hàng.
Đại biểu đặt câu hỏi, thời gian tới NHNN có đẩy mạnh thực hiện xếp hạng tín nhiệm ngân hàng hay không, đặc biệt tiến tới công khai cho người dân biết về xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng để người dân khỏi bị bất ngờ và sốc khi đột nhiên lại có ngân hàng được xếp vào diện bị kiểm soát đặc biệt. (Xem tiếp)
Tình trạng của cổ đông và nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng đã được nhận diện và xử lý, kiểm soát một bước quan trọng. Các nhóm chi phối hoạt động ngân hàng đã giảm mạnh.
Cụ thể, Thống đốc cho biết, cho đến nay không còn các cá nhân sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại các ngân hàng thương mại cổ phần. Số cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp năm 2012, đến nay còn 2 cặp. Sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp từ 56 cặp năm 2012, hiện nay còn 2 cặp.
Số tổ chức tín dụng có cổ đông sở hữu chiếm trên 15% từ năm 2012 là 19 tổ chức tín dụng, hiện nay còn 4 tổ chức. (Xem tiếp)

LINH LINH