BizLIVE - Diễn biến trên các thị trường và các cân đối liên quan đang ủng hộ Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành.
Tài chính 24h: Nhiều yếu tố hỗ trợ hạ lãi suất điều hành?
Ảnh minh họa.

Trước thềm hạ lãi suất điều hành

Ngày 9/5, tại hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét để giảm tiếp các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở…
Với gợi mở đó, thị trường đang chờ đợi lần thứ tư liên tiếp trong vòng một năm qua nhà điều hành chính sách tiền tệ giảm thêm lãi suất, đặc biệt sau lần điều chỉnh toàn diện ngày 17/3/2020 (hai lần giảm trước nữa vào tháng 9 và tháng 11/2019).
Trên các thị trường và các cân đối liên quan, có nhiều diễn biến đang ủng hộ cho gợi mở lần thứ tư này. (Xem thêm)

Tại sao Eximbank điều chỉnh giảm 40% lợi nhuận năm 2020 so với kế hoạch?

Theo Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – mã EIB), từ đầu năm 2020 đến nay, kinh tế - xã hội trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, diễn biến khó lường của đại dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng hầu hết các ngành.
Kết quả khảo sát, điều tra của Tổng cục Thống kế tại 131.000 doanh nghiệp trên cả nước và báo cáo của 59 tỉnh, thành về ảnh hưởng của đại dịch, ghi nhận đến giữa tháng 4/2020 có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên.
Và trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp quy mô lớn, quy mô vừa chịu tổn thất nhiều hơn doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Eximbank cũng như nhiều doanh nghiệp khác đều chịu ảnh hưởng không mong muốn từ đại dịch. (Xem thêm)

“Cần hiểu đúng về các gói tín dụng như gói 300 nghìn tỷ đồng”

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư kí Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các gói tín dụng lãi suất ưu đãi đều là sự chia sẻ lợi nhuận của các ngân hàng với khách hàng, không phải tiền từ ngân sách, do đó, cần phải chú ý đến chất lượng tín dụng.
“Chúng ta cần hiểu đúng các gói tín dụng như gói 300 nghìn tỷ đồng. Đây không phải gói cứu trợ kinh tế được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, mà là gói tín dụng thông thường, lấy từ nguồn tiền gửi của người dân và doanh nghiệp, tổ chức đang gửi tại ngân hàng và các ngân hàng phải trả lãi suất huy động để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Vì thế, cơ chế, quy trình cho vay cũng phải thực hiện theo các quy định hiện hành, nhưng áp dụng lãi suất ưu đãi hơn mức lãi suất cho vay thông thường tùy chính sách và năng lực của từng ngân hàng”, ông Thắng nói. (Xem thêm)

Giá USD tiếp tục đi xuống

Sáng 11/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.252 VND/USD, giảm 10 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.950 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.554 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh phiên thứ tư liên tiếp. (Xem thêm)

Giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục đi lên

Khảo sát lúc 9h35 sáng nay (9/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 47,85 – 48,30 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 450 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội không có nhiều biến động, vẫn đang niêm yết ở mức 47,8 – 48,15 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 350 nghìn đồng/lượng. (Xem thêm)

LINH LINH