BizLIVE - Trong bất cứ tình huống nào, Ngân hàng Nhà nước cũng đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn.
Tài chính 24h: Ngân hàng đảm bảo lãi suất cho vay thấp, kể cả sau dịch
Ảnh minh họa.

Thống đốc: Trong bất cứ tình huống nào, ngành ngân hàng cũng đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn

“Sau khi Ngân hàng Nhà nước làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng cũng đã đồng thuận rất cao để giảm 2% lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ hiện hữu, cũng như các khoản vay mới”, Thống đốc cho biết.
Thông tin thêm, Thống đốc cho biết, cho đến nay, đối với các tổ chức tín dụng, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỷ, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ và cho vay mới với doanh số cho vay là khoảng xấp xỉ 180.000 tỷ. (Xem thêm)

Thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước giảm 140.000-150.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự kiến có khoảng 98% doanh nghiệp đang hoạt động (khoảng 740.000 doanh nghiệp) thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất với tổng mức khoảng 180.000 tỷ đồng.
Đồng thời, bộ đã thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng vật tư và thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, sản, thủy sản, cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô. Dự kiến việc điều chỉnh này sẽ giúp giảm nghĩa vụ nộp ngân sách của các doanh nghiệp năm 2020 trên 6.000 tỷ đồng. (Xem thêm)

Dự trữ ngoại hối đã lên hơn 84 tỷ USD

Thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động thanh khoản được đảm bảo, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng.
“Ngành ngân hàng cũng như Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ, giữ ổn định được tỷ giá để đảm bảo củng cố được niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư. Chúng tôi cũng sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi. Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dữ trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay là trên 84 tỷ USD, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc khẳng định. (Xem thêm)

SHB thoái vốn công ty tài chính tiêu dùng SHBFC cho đối tác nước ngoài

Hội đồng thành viên Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHBFC) vừa ra Nghị quyết trình Hội đồng Quản trị SHB đề xuất thông qua Đại hội đồng cổ đông về việc thoái vốn tại SHBFC cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài. 
SHB cho biết, việc thoái vốn SHBFC cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài là hướng đi phù hợp với xu thế thị trường và với hoạt động của công ty hiện nay theo Đề án thành lập Công ty SHBFC đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. 
Hiện SHB chưa công bố giá trị chuyển nhượng cũng như danh tính của đối tác nhận chuyển nhượng, tuy nhiên, cho biết, sẽ thu được lợi nhuận lớn từ thương vụ này. (Xem thêm)

Giá vàng SJC tăng mạnh, vẫn rẻ hơn vàng thế giới

Khảo sát lúc 10h20 sáng nay (10/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 47,45 – 48,30 triệu đồng/lượng, tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở mức 850 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng mạnh 500 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 600 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 47,50 – 48,30 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được nới rộng lên 800 nghìn đồng/lượng. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh

Sáng 10/4, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.221 VND/USD, giảm tới 14 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.918 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.524 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục đầu giảm mạnh. (Xem thêm)

LINH LINH