BizLIVE - Báo cáo tài chính quý III/2018 nợ có khả năng mất vốn của nhiều ngân hàng tăng mạnh. Tuy nhiên, điều này không hẳn là tiêu cực bởi mặc dù đeo một mức tạ nặng hơn nhưng lợi nhuận tại những thành viên này tiếp tục "bơi" mạnh, với một tốc độ cao.
Tài chính 24h: Lợi nhuận ngân hàng tăng cao, nợ có khả năng mất vốn cũng tăng
Mặc dù đeo một mức tạ nặng hơn nhưng lợi nhuận tại những thành viên này tiếp tục "bơi" mạnh, với một tốc độ cao - Ảnh: Quang Phúc.

Lợi nhuận ngân hàng Việt vừa bơi vừa… đeo tạ

Có thể thấy diễn biến tăng mạnh lên của nợ có khả năng mất vốn tại nhiều ngân hàng như: ACB với hơn 1.264 tỷ đồng, tăng tới hơn 60% so với cuối 2017; MBBank gần 1.319 tỷ đồng, tăng tới 62% so với cuối 2017; Techcombank gần 2.027 tỷ đồng, tăng 30,5%...

Tuy nhiên, dù nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh không hẳn là tiêu cực. Bởi trước hết, mặc dù đeo một mức tạ nặng hơn nhưng lợi nhuận tại những thành viên này tiếp tục "bơi" mạnh, với một tốc độ cao. (Xem thêm)

Ngân hàng tung chiêu đón nhu cầu vốn cuối năm

Có thể thấy, tiềm năng tăng trưởng tín dụng dịp cuối năm và áp lực đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh doanh khiến khối ngân hàng đang tung hàng loạt chương trình ưu đãi vay vốn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thực tế, lãi suất cho vay khó có thể giảm mạnh. Các gói tín dụng ưu đãi lãi vay chỉ dành cho doanh nghiệp có sức khỏe tốt. (Xem thêm)

Không nên tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá

"Nếu như trong những năm tới tăng trưởng tín dụng của Việt Nam vẫn đạt tốc độ 15,6%/năm trong khi GDP danh nghĩa chỉ tăng 10,2%/năm như giai đoạn vừa qua thì khoảng 10 năm nữa tỷ lệ tín dụng/GDP sẽ đạt mức 200% và thuộc hàng cao nhất thế giới...", ông Nguyễn Đức Độ, giảng viên Học viện Tài chính, lưu ý. (Xem thêm)

Ông Đinh Duy Vượt: Tín dụng đen đẩy dân nghèo vào cảnh “chị Dậu mới”

"Đồng bào dân tộc với bản chất thật thà, khả năng thích nghi, đề kháng còn hạn chế, trong khi hoàn cảnh túng bẫn nên đã chấp nhận vay. Nhưng đã vay thì không thể cưỡng lại, không có khả năng trả. Với kiểu cách đòi nợ của xã hội đen, buộc họ rơi vào tình cảnh mất tư liệu sản xuất, mất đất, mất nhà, đẩy gia đình vào hoàn cảnh nghèo đói, tan cửa nát nhà, trở thành "hoàn cảnh chị Dậu mới", thậm chí cùng quẫn, gây hậu quả lớn đến trật tự xã hội", đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) nói.(Xem thêm)

Xử phạt vụ đổi ngoại tệ sai luật: “Con voi chui lọt, con kiến không qua”

Từ nhiều trường hợp xảy ra trước đây, so sánh với việc xử phạt vì đổi 100 USD trái phép, có thể thấy được sự không tương xứng. Bởi xử phạt vi phạm hành chính suy cho cùng có hai mục đích là áp chế tài giáo dục người vi phạm và ngăn ngừa chung mang giá trị cảnh báo cho cộng đồng.
“Với thực trạng “con voi chui lọt, con kiến không qua” hiện nay, tôi cho rằng, việc xử phạt hành chính không đạt được cả hai mục đích trên”, Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico nhấn mạnh. (Xem thêm)

Nhan nhản niêm yết giá bằng ngoại tệ

Tại nhiều cửa tiệm dịch vụ, các khu nhà cho thuê phòng ở khu vực mệnh danh là phố Tây (Đề Thám, Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện…, Q.1, TP.HCM) tràn lan các bảng giá niêm yết bằng USD (ký hiệu $) song song với tiền đồng. Vào một con hẻm thông từ Phạm Ngũ Lão qua Bùi Viện, các tiệm làm móng tay, móng chân, massage, cắt tóc... đặt các bảng giá niêm yết chỉ bằng USD xuống hẳn lòng đường để gây sự chú ý cho người qua lại. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ