BizLIVE - Khi đến phòng giao dịch để tất toán sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng, bà Ngô Phương Anh (Đà Lạt) được ngân hàng thông báo toàn bộ số tiền đã được rút sạch trước đó với chứng từ do chính bà yêu cầu.
Tài chính 24h: Khách tố cáo nguyên Giám đốc phòng giao dịch BIDV chiếm đoạt 32 tỷ đồng
Ảnh minh họa.
Bà Ngô Phương Anh (57 tuổi, tại Đà Lạt) vừa gửi đơn tố cáo ông Phạm Thế Long - nguyên Giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của mình. Hiện ông Long đã không còn là giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ của BIDV song vẫn làm việc bình thường trong hệ thống BIDV. 
Trong đơn tố cáo, bà Phương Anh cho biết sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng này có liên quan tới giao dịch mua bán nhà giữa bà với bà Bùi Thị Anh Thư. Tháng 1/2016, bà Anh Thư mua lại căn nhà của bố mẹ bà Phương Anh ở Đà Lạt nhưng không trả bằng tiền mặt mà bằng sổ tiết kiệm trị giá 30 tỷ đồng (đang gửi với kỳ hạn 3 tháng). (Xem tiếp)
Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Thanh Tùng (62 tuổi, ở quận 3) để điều tra về hành vi Không tố giác tội phạm.
Theo cơ quan điều tra, ông Tùng nguyên là Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ. Tháng 10/2006, Công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Phú Thọ ký hợp đồng thành lập cửa hàng kinh doanh và dịch vụ cầm đồ (gọi tắt là cửa hàng liên doanh). Vốn điều lệ ban đầu của mỗi bên là 200 triệu đồng.
Để cửa hàng đi vào hoạt động, Công ty SJC đã cử Ngô Văn Tâm (48 tuổi, ở quận 8) đến làm nhân viên giám định vàng. Lợi dụng vị trí công tác, trong vòng 4 năm, Tâm đã mua vàng xi mạ (đồng, thau, bạc, inox được xi mạ như vàng thật) không có giá trị rồi mang đến cửa hàng anh ta làm việc để cầm cố, chiếm đoạt tiền. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ.
Theo đó, TPBank dự kiến mua lại hơn 8,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,495% vốn điều lệ của ngân hàng này làm cổ phiếu quỹ. Giá dự kiến mua lại là 9.184 đồng/cổ phiếu.
TPBank cho biết, nguồn vốn mua cổ phiếu được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2015 của ngân hàng. Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến trong tháng 9 - 10/2016 thông qua phương thức thỏa thuận. (Xem tiếp)
Mấy ngày gần đây tỷ giá tiền đồng có xu hướng tăng (tiền đồng giảm giá), tuy nhiên ở mức độ không đáng kể như trong những đợt biến động tỷ giá trước đây. Bình luận về sự ổn định tương đối của tỷ giá trong suốt thời gian dài từ đầu năm đến nay, nhiều người cho rằng sự ổn định tương đối này là kết quả của nhiều yếu tố tích cực như: (i) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở rộng phát hành tín phiếu ngắn hạn để hút bớt tiền đồng được tung ra mua USD bổ sung vào quỹ dự trữ ngoại hối (theo báo chí thì NHNN đã mua 10-12 tỷ USD), (ii) thặng dư thương mại, (iii) FDI tăng khá, và (iv) kiều hối tăng mạnh v.v...
Nhưng có một yếu tố rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua khi phân tích các yếu tố có tác động lên chiều hướng của tỷ giá trong thời gian qua và sắp tới. Đó là chuyện Fed tăng lãi suất. (Xem tiếp)

LINH LINH