BizLIVE - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhập cuộc ngay sau quyết định giảm lãi suất khẩn cấp lần thứ hai của Fed.
Tài chính 24h: Fed liên tiếp hạ lãi suất khẩn cấp, Việt Nam nhập cuộc
Ảnh minh họa.

Fed giảm mạnh lãi suất khẩn cấp lần thứ hai liên tiếp

Theo hãng tin Reuters, ngày Chủ nhật (15/3), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần qua.
Đây được xem là một động thái khẩn cấp nhằm củng cố nền kinh tế Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch cúm corona đang leo thang nhanh chóng.
Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Fed cho biết đang cắt giảm lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0% đến 0,25%.
Những tác động của dịch cúm corona sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và gây rủi ro đối với triển vọng nền kinh tế. Và Fed dự kiến sẽ duy trì phạm vi mục tiêu lãi suất nói trên cho đến khi có cơ sở khẳng định nền kinh tế đã vượt qua tác động của đại dịch và trở lại đúng hướng. (Xem thêm)
Ngay sau quyết định giảm lãi suất khẩn cấp lần thứ hai trong chưa đầy hai tuần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã vào cuộc cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19.
Đây là lần giảm mang tính chất toàn diện các loại lãi suất điều hành. Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã đánh thẳng vào chi phí thực tế của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp vay vốn, mang tính trực tiếp để tác động tức thời thay vì có độ trễ. (Xem thêm)

Giá vàng SJC tiếp tục “leo dốc”

Khảo sát lúc 9h30 sáng nay (16/3), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 45,80 – 46,80 triệu đồng/lượng, tăng 200 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 1 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 45,80 – 46,60 triệu đồng/lượng. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND “lưỡng lự” sau quyết định của Fed

Sáng 16/3, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.222 VND/USD, tăng 10 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán được niêm yết ở mức 23.869 VND/USD (tăng 10 đồng so với phiên liền trước, tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.910 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.525 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng không có nhiều biến động. (Xem thêm)

LINH LINH