BizLIVE - WB dự báo nguồn kiều hối chuyển về các nước đang phát triển sẽ giảm mạnh nhất trong lịch sử vào năm 2020.
Tài chính 24h: Dự báo kiều hối toàn cầu sụt giảm mạnh chưa từng có trong lịch sử
Ảnh minh họa.

WB: Dự báo kiều hối toàn cầu giảm 20% năm nay, sụt mạnh nhất trong lịch sử

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Di cư và Kiều hối mới, trong đó dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm mạnh 20% trong năm 2020 khi kinh tế toàn cầu suy thoái từ dịch Covid-19.
Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử, vì tiền lương giảm và thất nghiệp gia tăng đối với lực lượng lao động di cư – những người bị tổn thương nhiều hơn so với lao động địa phương.
Năm 2020, lượng kiều hối chảy về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được dự đoán giảm còn 445 tỷ USD, thấp hơn so với mức kỷ lục 554 tỷ USD đạt được trong năm 2019 (cao hơn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI). Thậm chí, kiều hối còn được dự báo là nguồn quan trọng đối với các quốc gia này khi đầu tư trực tiếp nước ngoài dự báo sẽ giảm tới 35%. (Xem thêm)

Giá USD đột ngột tăng mạnh

Sáng 23/4, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.261 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.959 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.563 VND/USD.
Đây là phiên thứ ba liên tiếp tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay bất ngờ được điều chỉnh tăng mạnh. (Xem thêm)

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Khảo sát lúc 10h25 sáng nay (23/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 47,65 – 48,30 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở mức 650 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 250 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 47,70 – 48,15 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 450 nghìn đồng/lượng.  (Xem thêm)

Giới lãnh đạo ngân hàng tính toán khả năng hỗ trợ khách hàng trước đại dịch Covid-19

Ngân hàng Nhà nước rất quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch, đây cũng là cứu cánh hỗ trợ các tổ chức tín dụng vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là mục tiêu kép, vừa giữ hoạt động ổn định, vừa hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế. 
Đối với việc giảm lãi suất, mỗi tổ chức tín dụng có năng lực tài chính khác nhau, quyết tâm rất cao nhưng sự ứng xử, chia sẻ với doanh nghiệp cũng khác nhau. Tại Vietcombank, khoản chia sẻ lãi suất với doanh nghiệp sẽ vào khoảng 2.240 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 6 sẽ dùng hết khoảng 70% số này và đến 30/9 việc chia sẻ hỗ trợ lãi suất sẽ hết. Chúng tôi đã giảm lãi suất trên toàn hệ thống và giảm đồng loạt.  (Xem thêm)

LINH LINH