BizLIVE - Doanh thu dự kiến của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong 3 tháng đầu năm giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 7/19 tập đoàn đã bắt đầu không cân đối được thu chi.
Tài chính 24h: Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất 0% để “cứu” các tập đoàn Nhà nước trước đại dịch Covid – 19
Ảnh minh họa.

Các tập đoàn Nhà nước đề xuất được tiếp cận gói tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0%

Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc trả chậm trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo sản xuất kinh doanh.
Đặc biệt, đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động. Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho doanh nghiệp.  (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND bình ổn trở lại

Sáng 6/4, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.234 VND/USD, giảm 5 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.931 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.537 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sau ba phiên liên tiếp được điều chỉnh giảm mạnh đã bắt đầu bình ổn trở lại. (Xem thêm)

Giá vàng được dự đoán sẽ đi lên

Khảo sát lúc 9h30 sáng nay (6/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 47 – 48 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội lại tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, đang niêm yết ở mức 46,90 – 47,80 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 900 đồng/lượng. (Xem thêm)

LINH LINH