BizLIVE - "Vay không cần thế chấp", "Thủ tục đơn giản, nhận tiền mặt nhanh" là những cụm từ không khó bắt gặp từ những tờ rơi dán đầy khắp nơi ở các tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ. Nhiều người túng quẫn đã thành con mồi của tín dụng đen.
Tài chính 24h: Dân nghèo “sập bẫy” tín dụng đen
Ảnh minh họa.

Tín dụng đen giăng bẫy dân nghèo

Tại Khánh Hòa, dịch vụ cho vay tiền đang hết sức rầm rộ. Khi ai đó có nhu cầu, chỉ cần bấm gọi ngay các số điện thoại đó là được tư vấn "tận tình". Với tiêu chí "tiện lợi, nhanh chóng", các "ngân hàng cột điện" tiếp cận những người có nhu cầu vay "nóng" hoặc ngại giao dịch với các ngân hàng do thủ tục rườm rà.
Chúng tôi liên lạc nhiều số điện thoại để xin vay tiền, các "chủ nợ" cho biết việc vay tiền rất dễ dàng, chỉ cần CMND, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe là có thể vay từ 1-10 triệu đồng. Tiếp cận địa chỉ ở đường Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang), người chủ tay xăm trổ tiếp chúng tôi khá niềm nở và cho biết có 2 hình thức vay: trả theo tháng/lần hoặc trả góp theo ngày. Vay 1 triệu đồng, 1 tháng trả lãi 200.000 đồng; vay trả góp thì chu kỳ 5-7 ngày trả một lần, lãi 1 tháng là 360.000 đồng rồi chia cho số ngày muốn vay.
Khách hàng chủ yếu là sinh viên, người buôn bán, dân cờ bạc, cá độ bóng đá… Mỗi lần vay từ 10 triệu đồng có khi cả trăm triệu, lãi suất 20%-35%, chỉ riêng tiền lãi đã cả chục triệu đồng/tháng. Ngay trước cổng ký túc xá sinh viên Đại học Nha Trang (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang), một tờ giấy dán công khai giới thiệu về dịch vụ "tài chính sinh viên" cho vay tiền qua bằng đại học, cao đẳng, giấy tờ xe các loại… (Xem thêm)

5 tháng đầu năm, ngân sách Nhà nước thặng dư 19,9 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu vừa mới công bố từ Tổng cục Thống kê, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/5/2018 ước tính đạt 490,2 nghìn tỷ đồng, bằng 37,2% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 394,5 nghìn tỷ đồng, bằng 35,9%; thu từ dầu thô đạt 21,7 nghìn tỷ đồng, bằng 60,4%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 73,9 nghìn tỷ đồng, bằng 41,3%.
Trong thu nội địa, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 51,8 nghìn tỷ đồng, bằng 31,1% dự toán năm; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) 66,3 nghìn tỷ đồng, bằng 29,8%; thu thuế công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài Nhà nước 82,2 nghìn tỷ đồng, bằng 37,7%; thu thuế thu nhập cá nhân 41,1 nghìn tỷ đồng, bằng 42,4%; thu thuế bảo vệ môi trường 14,2 nghìn tỷ đồng, bằng 29,2%; thu tiền sử dụng đất đạt 41,8 nghìn tỷ đồng, bằng 48,6%.
Tổng chi ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/5/2018 ước tính đạt 470,3 nghìn tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán năm, trong đó chi thường xuyên đạt 339,5 nghìn tỷ đồng, bằng 36,1%; chi đầu tư phát triển đạt 82,6 nghìn tỷ đồng, bằng 20,7%; chi trả nợ lãi 46,3 nghìn tỷ đồng, bằng 41,1%. (Xem thêm)

Hội nhập kinh tế: Bitcoin nguội lạnh?

Đây là một diễn biến bất ngờ bởi liên tục có nhiều thông tin được xem là tích cực cho thị trường tiền ảo. Điển hình là việc Công ty General Bytes, nhà sản xuất ATM cung cấp Bitcoin lớn nhất thế giới, vừa đặt thêm 10 ATM loại này ở các nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech. Bên cạnh diễn biến này, có công ty năng lượng tại Czech dự kiến cho phép thanh toán bằng tiền ảo từ tháng sau. Hay chính phủ Nhật vừa có thêm động thái cởi mở để vay mượn tiền ảo. Cũng tại xứ sở mặt trời mọc, có thêm 6 công ty đại chúng đã tiết lộ kế hoạch cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo...
Nhiều tín hiệu tích cực là thế, nhưng tiền ảo vẫn lao dốc. Không riêng gì Bitcoin, mà các loại tiền ảo khác cũng giảm giá. Cụ thể trong ngày 28/5, Ethereum giảm xấp xỉ 7% còn 535 USD/coin, Ripple giảm 4,7% còn 0,58 USD/coin, EOS giảm 2,9% còn 12,11 USD/coin, Litecoin giảm 3,3% còn 114 USD/coin... Thị trường gần như liên tục “đỏ sàn”. (Xem thêm)

31/5: Tuyên án vụ “bà trùm” Hứa Thị Phấn

Bị cáo Lâm Kim Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang xin hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại những lời luật sư bào chữa cho mình.
Bị cáo Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín cho biết, qua quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận hành vi của mình và nói lời xin lỗi với các nhân viên. Bị cáo mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ tội danh cho bị cáo vì hoàn cảnh bị cáo đã lớn tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo.
Bị cáo Trần Sơn Nam, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín nêu, đã biết mình làm sai. Bị cáo đã ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo, cho các nhân viên.
Bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu, cựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín cho biết, do chủ quan nên đã tin tưởng mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội danh. (Xem thêm)

Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được “khui” chứng cứ tại tòa

Chiều 28/5, các luật sư tiếp tục tranh luận lại sau phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát (VKS).
Luật sư Lưu Văn Tám, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tham gia bào chữa bổ sung.
Luật sư Tám cho rằng, trong quá trình điều tra, kết luận, khởi tố, cơ quan tố tụng vi phạm theo quy định. VKS chưa quan tâm đến phần gỡ tội, giảm tội cho các bị cáo.
Về việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, luật sư cho rằng, khoản chênh lệch chỉ có 810 tỷ đồng chứ không như VKS đưa là hơn 1.085 tỷ đồng. Việc lấy mẫu so sánh, luật sư nói không thể lấy đường Lý Chính Thắng để lấy mẫu định giá số 5 Phạm Ngọc Thạch là chưa chính xác. (Xem thêm)

LINH LINH