BizLIVE - Phó tổng giám đốc một nhà băng vừa trải qua một năm sáp nhập khu vực phía Nam (đề nghị được giấu tên) cho biết dù chưa “chốt sổ” năm 2014, nhưng căn cứ vào tình hình kinh doanh 11 tháng qua khả quan, ban lãnh đạo đang tính toán để thưởng 1 tháng lương thứ 13 cho nhân viên dịp Tết Dương lịch 2015 và khoảng 4 tháng lương trong dịp Tết Âm lịch.
Tài chính 24h: Có ngân hàng thưởng Tết 5 tháng lương
Cuối tuần qua, PV đã có dịp dạo một vòng quanh một số đền chùa nổi tiếng tại Hà Nội, những “điểm nóng” về đổi tiền lẻ tại Hà Nội. Tại cổng chùa Quán Sứ, vài bàn bán hoa, hương, nến… trước cổng chùa đều có dịch vụ đổi tiền lẻ. Chỉ vào các tập tiền lẻ bày trên bàn không còn mới, phóng viên hỏi về cách thức đổi tiền thì được biết, để đổi được 1 tép tiền mệnh giá 500 đồng, trị giá 50.000 đồng, khách hàng phải trả 70.000 đồng. Đối với cọc tiền mệnh giá 1.000 đồng, trị giá 100.000 đồng, khách hàng phải trả 120.000 đồng. Tỷ lệ đổi tiền với tiền có mệnh giá từ 2.000 đồng đến 20.000 đồng là “100 ăn 80” (khách hàng trả 100 đồng lấy về 80 đồng). (Xem tiếp)
Theo báo cáo mới cập nhật của CTCK Ngoại thương (VCBS), tính đến hết tháng 11/2014, tăng trưởng cho vay khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank - mã VCB) tăng 11,4% và huy động vốn tăng 21,2%. Tỷ lệ nợ xấu 2,7%.
Lũy kế 11 tháng năm 2014, lợi nhuận trước thuế ước đạt 5.250 tỷ đồng (hoàn thành 95% kế hoạch năm). (Xem tiếp)
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá, kiều hối là một cấu phần của cán cân thanh toán. Phó Tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn LienVietPostBank Nguyễn Ánh Vân khẳng định: “Lượng kiều hối đang tăng tịnh tiến 10% hàng năm đã ít nhiều tác động tích cực đến kinh tế vĩ mô, cũng như cho vay ngoại tệ. Nhiều ngân hàng xem đây là nguồn cứu cánh không nhỏ. Thậm chí, kiều hối đã giúp Việt Nam tích trữ ngoại hối nhất là trong 2 - 3 năm vừa qua”. (Xem tiếp)
Phó tổng giám đốc một nhà băng vừa trải qua một năm sáp nhập khu vực phía Nam (đề nghị được giấu tên) cho biết, năm ngoái mức thưởng Tết Dương lịch của ngân hàng dành cho mỗi nhân viên là 70% tháng lương thứ 13 và Tết Âm lịch bình quân là 3 tháng lương. Dù chưa “chốt sổ” năm 2014, nhưng căn cứ vào tình hình kinh doanh 11 tháng qua khả quan, ban lãnh đạo đang tính toán để thưởng 1 tháng lương thứ 13 cho nhân viên dịp Tết Dương lịch 2015 và khoảng 4 tháng lương trong dịp Tết Âm lịch. (Xem tiếp)
Trong gần 1 tháng trở lại đây, cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm của thị trường khi liên tục “lao dốc”. Cổ phiếu dầu khí chịu ảnh hưởng lớn từ giá dầu thế giới giảm mạnh. Các đại gia dầu khí như GAS, PVD, PVS là những mã mất mát nhiều nhất.

Thế nhưng, trong phiên giao dịch cuối tuần (19/12), cổ phiếu dầu khí nỗ lực giữ được đà đi lên. Cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm khi bất ngờ giảm mạnh. Trong đó, đáng kể nhất là VCB. Cổ phiếu của Vietcombank – “anh cả” ngành ngân hàng “úp sọt” nhà đầu tư. (Xem tiếp)
Theo ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đạt 11%. (Xem tiếp)
Mối tương quan giữa đồng nội tệ và USD càng lớn, tỷ trọng USD của nền kinh tế nước đó trong dự trữ ngoại hối càng cao, theo Robert McCauley và Tracy Chan, tác giả báo cáo của BIS. Báo cáo cho biết thêm, USD vẫn mạnh mặc dù đã giảm 18% so với các đồng tiền chính kể từ năm 1978 và tỷ trọng của kinh tế Mỹ trong GDP toàn cầu giảm 6% trong 36 năm qua.

“Khu vực USD” vẫn chiếm hơn ½ nền kinh tế toàn cầu. Tại nhiều nước với đồng nội tệ so với USD ổn định hơn so với euro, tỷ trọng dự trữ ủng hộ USD tạo ra nguồn thu ổn định hơn tính theo đồng nội tệ”, theo báo cáo của BIS. (Xem tiếp)
Sáng đầu tuần (22/12), thị trường tỷ giá USD/VND phân hóa mạnh: một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ giá USD từ 5 - 10 đồng, một số ngân hàng giảm và một số không đổi giá.
Lúc 8h30 sáng nay (22/12), giá vàng SJC đã nhích thêm 10 nghìn đồng chiều bán ra. Trong tuần qua, thị trường vàng trong nước lặng sóng khi chỉ tăng thêm 10 nghìn đồng/lượng.

HẠNH PHÚC