BizLIVE - "Thấy mức phí vay tính ra quá cao (2% một ngày, tức 60% một tháng, 720% một năm) và khác với thoả thuận ban đầu nên tôi không vay nữa. Thế là họ dùng lời lẽ rất khó nghe và bắt tôi phải vay hoặc nộp phạt nếu muốn kết thúc khoản vay", chị Mai Thu, nhà quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết.
 
Tài chính 24h: Choáng với mức lãi suất cho vay tiền trực tuyến 720% mỗi năm
Ảnh minh họa.
Lướt qua một vòng các trang web cho vay tiền nhanh như doctordong, ATMonline, vaytieudung, SHA... đều có những lời rao quảng cáo cho vay siêu nhanh, thủ tục đơn giản. Theo đó, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân và tài sản cầm cố là chiếc điện thoại sẽ đủ điều kiện vay. Các bước thực hiện gồm điền thông tin, ngay sau đó sẽ được xét duyệt và nhận được tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc điểm giao dịch của bên cho vay. Về việc thanh toán, khách sẽ trả vào cuối kỳ tại bất kỳ điểm giao dịch nào của đối tác. (Xem tiếp)
Tỷ giá USD/VND điều chỉnh cho thấy tỷ giá USD/VND trên thị trường ở giá trị hiện tại mà không tính đến mức mất giá hàng năm 1,6% của VND.
Do đó, rủi ro lớn nhất đối với tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97 điểm. Trước đó khi DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lặp lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này. (Xem tiếp)
Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, tín dụng tiêu dùng chưa phát triển bởi nhận thức chưa đúng và đủ về tín dụng tiêu dùng. Văn hóa đi vay để tiêu dùng còn ở mức thấp.
“Người Việt Nam ngại đi vay sòng phẳng, tâm lý không muốn vay để tiêu dùng, nhưng thực tế khi vay tiêu dùng sẽ không làm phiền ai và đây là bí mật tài chính của mình”, ông Lực nói.
Bên cạnh đó, sản phẩm dịch vụ tín dụng tiêu dùng cũng chưa đa dạng và phù hợp. (Xem tiếp)
Báo cáo tình hình tài khóa, ngân sách Việt Nam và Thế giới mới công bố của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho biết, việc tăng lãi suất đồng USD và hiệu ứng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động lên ngân ngân sách và nợ công trên hai phương diện: Mỹ đã áp thuế lên một số mặt hàng thương mại của Trung Quốc. Trong bối cảnh quy mô, quan hệ thương mại của Việt Nam với Trung Quốc lớn thì điều này sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu. (Xem tiếp)
Ngày 19/9, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt nhóm bị cáo thuộc cán bộ Công ty TNHH An Khang, gồm: Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (nguyên kế toán), 2 năm tù; Lê Thanh Phong (nguyên nhân viên), Nguyễn Văn Thuận (nguyên công nhân) và Hồ Thanh Bình, mỗi bị cáo 3 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Đồng thời, tòa tuyên phạt Trần Thị Phương (nguyên Giám đốc Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Trà Nóc) 4 năm tù, Nguyễn Hoài Phương (nguyên cán bộ phòng khách hàng Vietinbank, chi nhánh Trà Nóc) 2 năm tù... (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ