BizLIVE - Chỉ còn 20 ngày nữa Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có hiệu lực (từ 01/01/2020). Đây là quy định về Basel II - phương pháp tiêu chuẩn mà các ngân hàng thương mại tại Việt Nam phải áp dụng.
Tài chính 24h: Các ngân hàng đang ở đâu trong “cuộc đua” Basel II?
Ảnh minh họa.

Chỉ còn 20 ngày nữa phải áp chuẩn Basel II: Hệ thống ngân hàng đã sẵn sàng?

Sau khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) được Thống đốc trao quyết định được áp dụng Basel II trước thời hạn 1 năm, ngành ngân hàng đã chứng kiến những biến chuyển mạnh mẽ của nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân và một số ngân hàng nước ngoài trong việc chạy nước rút để tuân thủ chuẩn mực này.
Đến nay, chỉ còn 20 ngày nữa thời hạn áp dụng của Thông tư 41 sẽ có hiệu lực, tính đến thời điểm này đã có 17 ngân hàng áp dụng trụ cột 1 của chuẩn mực quản trị rủi ro quốc tế Basel II. (Xem thêm)

Hệ thống ngân hàng đã vay hơn 59.000 tỷ đồng qua OMO

Sau hai tuần Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chào thầu hỗ trợ nguồn cho hệ thống qua kênh cầm cố trên thị trường mở (OMO), số dư các tổ chức tín dụng “vay nóng” đã tăng lên đáng kể.
Cập nhật đến hôm qua (9/12), khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố này đã tăng lên mức 59.124 tỷ đồng. Đáng chú ý và trùng hợp ngẫu nhiên, cũng tại thời điểm này năm ngoái, lượng vốn hỗ trợ ở kênh này từ Ngân hàng Nhà nước cũng có số dư tương ứng (với hơn 59.000 tỷ đồng).
Tuy nhiên, điểm khác biệt là: cùng kỳ năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước chỉ cho vay hỗ trợ kỳ hạn rất ngắn, với 7 ngày; còn nay, kỳ hạn dài hơn với 14 ngày. Và cùng kỳ năm ngoái, lãi suất còn lên tới 4,75%/năm, thì nay chỉ còn 4%/năm. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm

Sáng nay (10/12), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.163 VND/USD, giảm 4 đồng so với mức công bố phiên liền trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.858 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.468 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động. (Xem thêm)

Giá vàng SJC đi ngang

Khảo sát lúc 9h25 sáng nay (10/12), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,20 - 41,42 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 20 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 220 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội lại tăng 20 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện niêm yết ở mức 41,25 - 41,40 triệu đồng/lượng. (Xem thêm)

“Bóng ma” lịch sử xuất hiện, Bitcoin có thể chạm đáy 2.700 USD?

Biến động giá Bitcoin gần đây đang nhận được sự quan tâm của các nhà phân tích và đầu tư chuyên nghiệp. Tiền điện tử hàng đầu và phổ biến nhất thế giới sau chuỗi ngày lao dốc đã tăng trưởng nhẹ vào cuối tuần, vượt qua ngưỡng 7.500 USD vào đầu ngày giao dịch hôm qua 9/12.
Tuy nhiên, động lực không được củng cố, đà tăng không được duy trì khiến Bitcoin quay đầu trượt dốc 2,8%, đẩy giá giao dịch xuống 7.339 USD trong sáng nay 10/12 (cập nhật lúc 5h30, trên sàn giao dịch Bitstamp). (Xem thêm)

LINH LINH