BizLIVE - Thủ tướng có yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm chi phí để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp thông qua việc mở rộng gói chính sách tiền tệ.
Tài chính 24h: Big 4 ngân hàng phải “hy sinh” ít nhất 40% lợi nhuận năm nay để giảm lãi suất cho vay
Ảnh minh họa.
Tại cuộc họp của Thủ tướng với các bộ và cộng đồng doanh nghiệp mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước “hy sinh” khoản lớn lợi nhuận để góp sức hỗ trợ doanh nghiệp.
“Những ngân hàng thương mại có vốn của Nhà nước năm nay dứt khoát phải giảm tối thiểu 40% lợi nhuận. Ví dụ Vietcombank năm ngoái đạt khoảng 22.000 tỷ tiền lãi thì năm nay phải giảm 30-40%, tức đóng góp ít nhất khoảng 7.000 tỷ dành cho vấn đề hạ lãi suất", Phó Thống đốc nói. (Xem thêm)

Ngân hàng tiếp tục tăng giá USD

Sáng 14/4, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.223 VND/USD, tăng 7 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.920 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.526 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh tăng phiên thứ hai liên tiếp. (Xem thêm)

Giá vàng SJC tăng mạnh, tiến về mốc 49 triệu đồng/lượng

Khảo sát lúc 10h10 sáng nay (14/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 47,75 – 48,65 triệu đồng/lượng, tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 350 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được nâng lên 900 nghìn đồng/lượng. 
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 500 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 47,80 – 48,50 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 700 nghìn đồng/lượng. (Xem thêm)

Thanh khoản đã tự dưỡng, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

Phiên đầu tuần này (13/4) đánh dấu chuỗi bơm ròng vốn từ Ngân hàng Nhà nước tạm kết thúc. Trên thị trường mở (OMO) đã không còn phải bơm ra hỗ trợ như liên tiếp gần chục phiên vừa qua.
Trước đó, từ phiên 31/3 kéo dài cho đến một tuần sau đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng có biểu hiện căng lên khi lãi suất VND tăng đột biến trên thị trường liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phải liên tục bơm ròng lượng vốn hỗ trợ ngắn hạn quy mô lớn trên OMO.
Nhưng, như trên, từ cuối tuần qua hoạt động bơm ròng đó đã chậm lại, cả tuần nhà điều hành chỉ chào bơm 19.000 tỷ đồng và hệ thống chỉ cần mượn thêm 4.656 tỷ đồng. (Xem thêm)

LINH LINH