BizLIVE -
Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đây không chỉ là vấn đề "sống còn" đối với doanh nghiệp mà cả đối với các ngân hàng.
Sắp diễn ra tọa đàm “Nối lại cung - cầu vốn, tiếp sức phục hồi”
Ảnh minh họa/Ngọc Thủy
Chốt phiên giao dịch ngày 10/6, chỉ số VN-Index đạt chẵn mốc 900 điểm. Tính từ đáy của quãng lao dốc hồi tháng 3/2020 - thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chỉ số này đã tăng tới hơn 34%. Quy mô giá trị giao dịch trên ba sàn xuất hiện những phiên lên tới 8.000 - 10.000 tỷ đồng.
Là kênh kết nối vốn quan trọng trong nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có quãng hồi phục mạnh mẽ, sôi động ngay trong bối cảnh khó khăn bởi tác động tiêu cực của đại dịch.
Một kết nối khác, đã phát triển hai năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đang sôi động trở lại. 5 tháng đầu năm 2020, đã có hơn 70.000 tỷ đồng vốn mới doanh nghiệp huy động thành công qua kênh này, sau khi đã đạt tới 296,713 tỷ đồng trong năm 2019.
Tuy nhiên, ở kênh kết nối truyền thống và có quy mô lớn nhất, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/5 mới chỉ tăng 1,96% so với cuối 2019. Kết quả này phản ánh trở ngại lớn giữa cung - cầu vốn sau tác động của Covid-19, song cũng đồng nghĩa dư địa cho tăng trưởng nửa cuối 2020 còn lớn.
Dư địa lớn đó có triển vọng khai thác thế nào trong nửa cuối năm 2020, phải làm thế nào để khơi thông hiệu quả nguồn vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh?
Sau hơn bốn tháng trải qua tác động của dịch Covid-19, các chủ thể trên thị trường hẳn đều đúc kết những kinh nghiệm trong ứng phó và thích nghi với biến cố bất thường, có ảnh hưởng sâu rộng. Đó là những kinh nghiệm, bài học gì?
Để thông tin tới bạn đọc xoay quanh những câu hỏi trên, Nhịp sống Doanh nghiệp (BizLIVE), phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội (Hanoisme) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nối lại cung - cầu vốn, tiếp sức phục hồi”, diễn ra từ 8h30 đến 11h30 thứ Sáu, ngày 12/6/2020.
Khách mời và diễn giả của Tọa đàm: TS. Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế; TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính; TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế Trung ương; TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hanoisme; ông Vũ Tuấn Anh, Quyền Giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB); bà Tạ Thị Tuệ Anh, Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội; ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng, Giám đốc chiến lược CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI); ông Phạm Tiến Dũng, Phó Giám đốc Khối Phân tích & Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC); đại diện các doanh nghiệp hội viên Hanoisme.
Mời quý bạn đọc theo dõi nội dung tọa đàm, được tường thuật trực tiếp trên Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive) và Cuộc sống an toàn (Cuocsongantoan.vn) từ 8h30 đến 11h30 thứ Sáu, ngày 12/6/2020.

BIZLIVE