BizLIVE -

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xem xét xử lý về thuế thu nhập với người cho thuê nhà, nhiều ý kiến phản ánh chính sách hiện hành đang quá cao và bất hợp lý.


Phó thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng việc áp thuế với người cho thuê nhà
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông đã đưa phản ánh về ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 cần phù hợp hơn thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch COVID-19.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, mức thu nhập tính thuế 100 triệu với cá nhân, hộ kinh doanh bao gồm người cho thuê nhà đã trở nên lạc hậu, đặc biệt khi mức giảm trừ gia cảnh đã được nâng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng.
Mới đây, tại Công văn số 4974/VPCP-KTTH, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.
Trước đó, ngày 21/6/2021, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được Công văn số 63/2021/CV-HoREA của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.
Theo HoREA, Thông tư 40 quy định cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5% (tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu) là quá cao.
Cụ thể, đối với thuế thu nhập cá nhân quy định trong Thông tư 40 có một số điểm bất hợp lý, chưa công bằng giữa các đối tượng cho thuê nhà nên rất cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp với các luật thuế và tình hình thực tiễn.
Về vấn đề trên, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính cần kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.
Đồng thời, Bộ Tài chính cần kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho hiệp hội, người dân được biết.

Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế.

Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng cho biết đang nghiên cứu để đề xuất với Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội về nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà trong chương trình sửa Luật thuế GTGT thời gian tới.

TUẤN VIỆT