BizLIVE - Tại tòa, Huyền Như khai dùng tên Quyên khi ký hợp đồng tiền gửi với Công ty Hưng Yên là do phía Ngân hàng Hàng Hải tự đặt, đồng phạm của Như lại không nghĩ vậy.
Phiên xử “siêu lừa” Huyền Như: Xuất hiện lời khai bất nhất
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Huyền Như nói tên Quyên do Ngân hàng Hàng Hải tự đặt

Chiều 8/2, chủ tọa hỏi bị cáo Huyền Như về nội dung cáo trạng truy tố hành vi và tội danh thấy đúng hay sai? Bị cáo Như trả lời "đúng". Chủ tọa yêu cầu bị cáo này trình bày việc chiếm đoạt tiền của Công ty Hưng Yên. Tuy vậy, bà Như khai "không nhớ", nhờ HĐXX gợi ý giúp.

Liên quan đến nội dung thỏa thuận với Công ty Hưng Yên để huy động tiền gửi, bị cáo Như khai trước đó ra một mình, sau đó hẹn Võ Anh Tuấn ở ngoài Hà Nội tới gặp khách hàng. Theo bà Huyền Như, tại đây, đã gặp người tên Nga và chị Vy Anh ở Ngân hàng Hàng Hải và Quyên là tên của Huyền Như lúc đó.

Giải thích về cái tên mới, bị cáo Huyền Như cho rằng, thoạt đầu vẫn giữ tên Như, nhưng khi thấy cán bộ Ngân hàng Hàng Hải gọi là Quyên nên cũng không sửa.

Chủ tọa hỏi Như lúc xưng tên Quyên, bị cáo nói làm ở ngân hàng nào, ký hợp đồng tiền gửi với Công ty Hưng Yên mang tên Vietinbank chi nhánh nào? Như khai Vietinbank CN Nhà Bè.

Khai về thủ đoạn chiếm đoạt tiền của Công ty Hưng Yên, bà Huyền Như thừa nhận đã làm giả hợp đồng tiền gửi với CN Nhà Bè, làm giả chữ ký của anh Hà Tuấn Anh và anh Võ Anh Tuấn, đóng dấu giả của Vietinbank CN Nhà Bè với Công ty Hưng Yên.

Đồng phạm lại bảo Huyền Như chủ động lấy tên Quyên

Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi bị cáo Võ Anh Tuấn về lời khai của Huyền Như, theo đó, bị cáo Tuấn cho biết có một số tình tiết chưa chính xác.

Tuấn khai, ngày bị cáo được Như hẹn ra Hà Nội, Như nói là ra gặp Công ty Phúc Vinh. Tuy nhiên, khi ra gặp thì lại là Ngân hàng Hàng Hải.

Chủ tọa tiếp tục truy về việc bị cáo Tuấn có biết Như huy động tiền cho Vietinbank CN Nhà Bè không? Tuấn khai không biết. Theo lý giải của ông Tuấn, vì Như làm bên CN Thành phố, Như hẹn ra là để huy động vốn cho CN Nhà Bè, Huyền Như khi ấy với vai trò môi giới chứ không phải đi cùng với bị cáo ra gặp đối tác để thỏa thuận.

Cũng theo bị cáo Tuấn, ông này biết Như tên thật không phải Quyên và được Như giải thích do bên Ngân hàng Hàng Hải biết rất rõ các chi nhánh Ngân hàng Công Thương. Thành ra, nếu từ chi nhánh này lại giới thiệu cho một chi nhánh khác, lãnh đạo biết sẽ kỷ luật. 

Trong nội dung bị cáo Tuấn bị VKSND Tối cao truy tố hành vi đồng phạm giúp sức bị cáo Như trong việc chiếm đoạt tiền của Công ty Hưng Yên, ông Tuấn xin HĐXX xem xét lại,cho rằng đã được xét xử ở những phiên tòa trước rồi.

"Nhưng VKS truy tố về tội danh đúng hay sai?" -  chủ tọa đặt câu hỏi về phía bị cáo Tuấn thì ông này thừa nhận "đúng".

HUYỀN TRÂM