BizLIVE -
Nhiều đề xuất giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khó, chưa hoặc sẽ không được đáp ứng, theo Bộ Tài chính.
Nhiều đề xuất giảm thuế sẽ không được đáp ứng?
Ảnh minh họa.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra sáng nay (5/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo về dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch  Covid-19.

Theo đó, qua tổng hợp, các ý kiến của các bộ, cơ quan, địa phương và các hiệp hội ngành, nghề, doanh nghiệp tập trung vào 5 nhóm vấn đề: đề nghị miễn, giảm các loại thuế; đề nghị miễn, giảm các loại phí, lệ phí; đề nghị giãn, hoãn thời gian nộp thuế, tập trung vào thuế xuất khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đến hết tháng 12 năm 2020; cho phép áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật là người nước ngoài; về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, một số nội dung trong dự thảo nghị quyết hiện còn có ý kiến khác nhau, như các nội dung liên quan đến giảm thuế.

Trước đó, một số nội dung liên quan đến đề xuất giảm một số sắc thuế, mức thuế suất, phí, lệ phí, đối với nhiều mặt hàng, nhóm doanh nghiệp, cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã không được Bộ Tài chính ủng hộ.

Cụ thể, trong dự thảo có đề xuất giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã trong năm 2020.

Bộ Tài chính đã đề nghị bỏ nội dung này do có trùng lặp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn kiến nghị giữ lại nội dung này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể. Còn "dự kiến" mà Bộ Tài chính đề cập thì chưa rõ khi nào, trong khi chính sách này đã từng được gợi mở từ năm 2018, đề xuất cụ thể trong năm 2019, và đến nay ngay trong bối cảnh đại dịch xẩy ra.

Với đề xuất giảm 50% thuế suất giá trị gia tăng (GTGT, hiện là 10%) cho các hàng hóa dịch vụ, nguyên vật liệu gặp khó khăn với mục đích giảm chi phí sản xuất đầu vào cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề nghị bỏ không đưa vào dự thảo.

Theo bộ này, thuế GTGT là thuế gián thu và người tiêu dùng mới là nhóm trả thuế. Đối với doanh nghiệp, toàn bộ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ với thuế suất này đầu ra khi xác định thuế GTGT phải nộp, nên không ảnh hưởng tới chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết không quy định theo hướng giảm mà thay vào đó cho phép hoãn nộp thuế đến tháng 9/2020 đối với nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành này có thêm nguồn vốn lưu động để tiếp tục đầu tư vào các hoạt động sản xuất khác.

Tiếp đó, Bộ Tài chính cũng không đồng tình với đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải. Lý do đưa ra là Luật bảo vệ môi trường hiện nay không quy định việc miễn, giảm thuế nói trên.

Tuy vậy, Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn kiến nghị giữ lại nội dung này, nhưng chỉ áp dụng với nhiên liệu bay để hỗ trợ cho ngành hàng không, là ngành vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 và không áp dụng đại trà do giá xăng dầu đang có xu hướng giảm mạnh.

Đối với đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành ôtô nội, Bộ Tài chính cho biết nội dung này vi phạm các cam kết về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế. Vì vậy, cơ quan này cũng đề nghị bỏ đề xuất trên, không đưa vào dự thảo nghị quyết.

Giải trình nội dung này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đây là nội dung kiến nghị của Bộ Công Thương nhằm khuyến khích sản xuất lắp ráp ôtô trong nước và đề nghị Bộ Công Thương rà soát đảm bảo kiến nghị này không vi phạm các cam kết như Bộ Tài chính nói.

Ngoài ra, trong dự thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất còn có nội dung lùi thời hạn khai nộp lệ phí môn bài vào ngày 30/1 của năm kế tiếp, miễn 100% tiền thu từ lệ phí môn bài năm 2020 cho các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với các hộ đã nộp sẽ được khấu trừ vào lệ phí môn bài trong các năm sau.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định quy định hiện hành đã cho phép miễn lệ phí môn bài với hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới trong năm đầu. Đối với các đối tượng còn lại, việc bổ sung quy định miễn lệ phí môn bài năm 2020 không phù hợp vì đến nay các đối tượng đều đã nộp theo chế độ quy định (chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm).

Phản hồi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị tiếp tục giữ lại nội dung này do theo quy định hiện nay mức lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh không cao (từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/hộ, tùy theo mức doanh thu), do đó việc miễn lệ phí này không gây ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước trong năm 2020.
Và trong bối cảnh dịch Covid-19, việc miễn lệ phí môn bài sẽ là nguồn động viên tâm lý lớn đối với các hộ kinh doanh để quay trở lại hoạt động sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội. Đối với các đối tượng đã nộp, số tiền nộp sẽ được khấu trừ vào số lệ phí phải nộp các năm sau.

TUẤN VIỆT