BizLIVE -
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu mới trong gián tiếp điều tiết cân đối nguồn hệ thống từ tuần này.
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu mới
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội
Theo dữ liệu giao dịch trên thị trường mở (OMO) những phiên gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã phát tín hiệu mới khi mở rộng cả quy mô và kỳ hạn hỗ trợ nguồn cho hệ thống.
Cụ thể, nhà điều hành vừa liên tiếp chào thầu quy mô lên tới 5.000 tỷ đồng mỗi phiên trên kênh cầm cố với kỳ hạn lên tới 91 ngày, lãi suất ở mức 2,50%.
Quy mô trên đã mở rộng hẳn so với mức chỉ 1.000 tỷ đồng với kỳ hạn 7 tuần duy trì suốt từ đầu năm đến nay. Mặc dù kỳ hạn được nới lên 91 ngày nhưng lãi suất vẫn không thay đổi.
Tuy nhiên, như thể hiện từ đầu năm đến nay, với thanh khoản dồi dào và hệ thống tự dưỡng tốt qua thị trường liên ngân hàng, thị trường tiếp tục ghi nhận không có phát sinh nào tiếp cận nguồn hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước trên OMO, với hoạt động chào thầu trên. Theo đó hiện vẫn không có khối lượng lưu hành trên kênh này.
Song, với điều chỉnh mở rộng trên, Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu sẵn sàng đẩy mạnh hỗ trợ nguồn để hệ thống cân đối nếu cần, cũng như gián tiếp bình ổn lãi suất.
Tín hiệu này phát đi khi thị trường chuẩn bị bước vào mùa cao điểm cuối năm, nhu cầu vốn gắn với nền kinh tế đang “mở cửa” trở lại có xu hướng tăng lên.
Trong khi đó, ở một kênh quan trọng khác, từ đầu tháng 11 đến nay nguồn tiền cung ứng đang mở ra, qua việc Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ. Ngày 5/11 vừa qua nhà điều hành cũng đã giảm mạnh giá mua USD từ 22.750 VND xuống 22.650 VND và giá USD giao dịch trên liên ngân hàng vẫn chạm mốc này những phiên gần đây.
Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND gần đây vẫn ở mức thấp. Cập nhật đến phiên 16/11, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm nhẹ 0,01 - 0,05 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần, cụ thể: qua đêm 0,66%, 1 tuần 0,75%, 2 tuần 0,87 và 1 tháng 1,13%/năm.

LAM GIANG