BizLIVE -
Đầu giờ sáng nay (8/6), Ngân hàng Nhà nước chính thức có điều chỉnh đối với giá mua vào USD.
Ngân hàng Nhà nước có bước giảm giá mua USD mạnh chưa từng có
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội
Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, sau khi có tín hiệu phát đi trên thị trường liên ngân hàng phiên hôm qua (7/6), Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có điều chỉnh giá mua vào USD đầu giờ sáng nay (8/6).
Cụ thể, giá mua vào USD mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước áp dụng cho hôm nay chỉ còn 22.975 VND, tức giảm tới 150 VND so với phiên liền trước.
Mức giảm tới 150 VND là bước điều chỉnh mạnh chưa từng có trong những năm qua, trong chuỗi mua ròng ngoại tệ đặc biệt mạnh từ năm 2016 đến nay, cũng như trong các phương thức giao dịch mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng.
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần giảm giá mua vào USD với các bước nhỏ như 25 VND, 50 VND. Lần giảm giá mua gần nhất được thực hiện vào ngày 24/11/2020.
Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức giá 22.975 VND nói trên được áp dụng cho các giao dịch mua ngoại tệ với kỳ hạn 6 tháng của đầu mối này. Như vậy, nhà điều hành vẫn tiếp tục áp dụng phương thức mua ngoại tệ kỳ hạn, điều bắt đầu thực hiện từ đầu năm nay.
Trao đổi nhanh với BizLIVE đầu giờ sáng nay trước khả năng có điều chỉnh trên, một chuyên gia tài chính nhấn mạnh đến sự ổn định của tỷ giá USD/VND kéo dài thời gian qua, cũng như hướng đi xuống một năm gần đây và nay có thêm điều chỉnh sẽ có lợi cho các nhà nhập khẩu.
“Diễn biến này có lợi cho các nhà nhập khẩu Việt Nam, dù trong bối cảnh chúng ta trở lại nhập siêu khi mà xuất khẩu của khu vực FDI bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang thời gian qua… Tỷ giá USD/VND điều chỉnh như vậy cũng giúp bình ổn giá nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào, hỗ trợ cho mục tiêu kiểm soát lạm phát”, chuyên gia trên nhận định chung.

MINH ĐỨC