BizLIVE -
Sau khi đẩy số dư lên mức cao, hệ thống ngân hàng đột ngột giảm nhu cầu và mức vay ở nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng đột ngột giảm mượn nguồn qua OMO
So với cùng kỳ năm ngoài, chi phí mượn vốn qua OMO của các ngân hàng đã giảm thiểu, với lãi suất 4% thay vì 4,75%/năm.
Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, nhu cầu cân đối thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng đã bước vào những ngày cuối năm 2019 - thời điểm nhu cầu vốn ngắn hạn để cân đối thanh khoản thường tăng cao.
Sau khi đạt số dư vay trên 59.000 tỷ đồng vào đầu tuần này, tương đương với mức cùng kỳ năm ngoái, hôm qua (10/12) các tổ chức tín dụng tiếp tục gia tăng quy mô vay mượn nguồn trên thị trường mở (OMO) và nâng số dư nợ lên tới 68.286 tỷ đồng.
Tuy nhiên, sau chuỗi liên tục vay nguồn qua OMO trong khoảng hai tuần qua (từ cuối tháng 11), với số dư từ 0 lên tới 68.286 tỷ đồng nói trên, phiên hôm nay (11/12) nguồn vốn vay qua kênh này đột ngột sụt giảm.
Cụ thể, phiên hôm nay chỉ có 2 thành viên dự thầu, với số vốn trúng thầu chỉ 915,6 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì hỗ trợ nguồn ở kênh này với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất vẫn ở 4%/năm.
Đây cũng là phiên có quy mô mượn vốn thấp nhất qua OMO kể từ khi kênh này thực sự chảy trở lại vào cuối tháng 11 đến nay.

LAM GIANG