BizLIVE - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai về căn cứ nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế.
“Mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh mới phù hợp với biến động giá cả”
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng "mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh mới phù hợp với biến động giá cả”. Ảnh: VGP
Đề xuất mới đây của Bộ Tài chính về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020 đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Liên quan đến đề xuất này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã giải đáp những thắc mắc của phóng viên về một số quan điểm cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh mới vẫn lỗi thời, chưa khoa học, chưa bám sát mức tăng thu nhập của người dân...
Trả lời về cơ sở đưa ra mức giảm trừ gia cảnh mới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, việc thay đổi mức giảm từ gia cảnh là căn cứ theo quy định của Luật số 26/2012/QH13. Khoản 4, Điều 1, Luật số 26 quy định mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người nộp thuế là 9 triệu đồng và mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng.
Cũng theo quy định tại Khoản 4, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.
Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Bộ Tài chính đã theo dõi chỉ số giá CPI biến động và tính toán ra mức giảm trừ gia cảnh mới.
Cụ thể, số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, CPI tính từ thời điểm ngày 1/7/2013 đến hết tháng 12/2019 đã vượt 20%. Do đó, Bộ Tài chính đã dự thảo, đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020, Thứ trưởng Mai lý giải.
“Mức điều chỉnh này phù hợp với biến động giá cả”, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định; tuy nhiên, bà bỏ ngỏ câu trả lời về ý kiến cho rằng mức giảm trừ mới lỗi thời, “vô cảm”, không bồi dưỡng nguồn thu.
Cũng tại buổi họp báo, nói về việc quản lý thuế của các đối tượng như người nổi tiếng, ca sĩ, người kinh doanh qua mạng, cá nhân nổi tiếng trên YouTube, Facebook, bà Mai cho biết, trong Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2020 sẽ  có đầy đủ công cụ, quy định rõ trách nhiệm các bộ, ngành để quản lý thuế các đối tượng này.
“Trước hết cần nâng cao trách nhiệm kê khai đầy đủ, trung thực của các đối tượng. Một mặt cần tuyên truyền đến các đối tượng việc thực hiện đúng quy định, mặt khác cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh thất thoát thuế”, Thứ trưởng Mai thông tin.

HOÀNG HÀ